Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 2 tháng 2, 2020 ,

Trong khi các chưng sĩ và chuyên gia chủ quản tập trung thu thập mẫu bệnh phẩm từ các bệnh nhân có triệu chứng viêm phổi để xét nghiệm virus corona (2019 - nCoV), nhịn nhường như họ đã quên mất một nguồn phát tán bệnh 'thầm lặng' hơn, ít được chú ý hơn, nhưng cũng nguy hiểm không kém, đó là phân người, theo Bloomberg.

Chi tiết, trường hợp đầu tiên được xác nhận nhiễm virus corona ở Mỹ đã được nhận thấy qua phân lỏng, chứ không phải dịch nhầy các con phố hô hấp hay dịch phổi. Đây là vấn đề chưa từng thấy trong các ca bệnh tại đô thị Vũ Hán (thuộc thức giấc Hồ Bắc, China) - nơi đầu tiên bùng phát dịch virus corona.

Dĩ nhiên, đối với các nhà công nghệ và y bác sĩ từng phân tích về loại virus này hay virus SARS, thì đây không phải là phát hiện quá bất ngờ.

17 năm trước, khi thế giới đương đầu với Hội chứng Hô hấp Cấp tính Nặng (SARS), các nhà kỹ thuật đã ghi nhận khoảng 10-20% số bệnh nhân nhiễm bệnh này có triệu chứng đi tả, và đã xác nhận phân người là một trong những nguồn lây bệnh.

Theo Giáo sư Fang Li tại đại học Minnesota, Mỹ, virus SARS và virus Vũ Hán có đặc điểm tầm thường là dùng các thụ thể protein có hình dáng khác lạ trong phổi và ruột để thâm nhập tham gia tế bào. Nhị cơ quan nội tạng này cũng là mục tiêu chính của các loại virus gây suy hô hấp này.

Việc virus corona được phát hiện trong phân người là yếu tố "khá thu hút", ông Scott Lindquist, nhà dịch tễ học đảm nhận về các bệnh lây nhiễm của Bộ Y tế Mỹ cho nhân thức.

Khẩu trang chưa chắc đã ngăn được virus

Hiện các nhà phân tích vẫn chưa thể xác định đúng đắn phương pháp virus corona lây truyền từ người sang người, tất nhiên họ nghĩ rằng có khả năng cao loại virus này lây lan qua giọt chứa - được phát tán khi người nhiễm bệnh ho, nhảy mũi hoặc dính lên bàn tay, bề mặt thiết bị.

Kết luận nói trên đã làm rộng rãi người đổ xô tàng trữ khẩu trang để phòng bệnh. Đương nhiên, theo ông John Nicholls, Giáo sư lâm sàng về bệnh lý học tại Đại học Hồng Kông, việc đeo khẩu trang sẽ không mang lại tác dụng ví như loại virus này có tài năng lây truyền qua tuyến đường phân - miệng (fecal-oral route).

 Virus corona: Giới chuyên gia đặt câu hỏi về một nguồn phát tán bệnh thầm lặng, nguy hiểm và ít được chú ý - Ảnh 1.

Người Hồng Kông xếp hàng dài chờ mua khẩu trang. Ảnh: Bloomberg

Tại Trung Quốc hiện giờ vẫn còn rộng rãi nơi sử dụng bệ xí xổm, không được bưng bít hoàn toàn, khác lạ là giả dụ công chúng không rửa tay kĩ lưỡng với xà phòng sau khi đi vệ sinh, thì virus hoàn toàn có thể phát tán qua các con phố này, ông Nicholls cho hay.

Các nhà phân tích đã phát hiện ra rằng ko phải khẩu trang - mà thay tham gia đó việc vệ sinh cá nhân và rửa tay sạch sẽ mới là biện pháp phòng hạn chế bệnh tối ưu - sau khi những trường phù hợp bị lây truyền virus SARS qua tuyến phố phân-miệng tại Hồng Kông được phát hiện tham gia năm 2003.

"Tôi nghĩ là yếu tố đó có thể đã xảy ra tại Vũ Hán, bởi [loại virus corona mới] cũng dùng thụ thể protein giống virus SARS, nên rất có thể chúng cũng phân bào trong ruột người giống virus SARS", ông Nicholls phân tách.

Hiện ông Nicholls và các đồng nghiệp tại trường Đại học Hồng Kông đang tiến hành thí điểm trên mô tế bào người để mày mò cách thức virus corona phân bào.

Dường như đó, một vài trường phù hợp xuất hiện triệu chứng đi tả khi nhiễm virus corona đã được phổ thông bác sĩ tại Vũ Hán xác thực, dù phần lớn các trường hợp này là đứa ở nơi khác, Chẳng hạn như một gia đình ở Thâm Quyến và ca bệnh đầu tiên ở Mỹ.

Dĩ nhiên, theo ông Ralph Baric, giáo sư vi sinh vật học và miễn dịch học tại Đại học Y tế Công cộng Toàn cầu thuộc Đại học Bắc Carolina, Mỹ, nghĩ rằng các bác sĩ ở Vũ Hán đang bị quá chuyên chở vì số lượng bệnh nhân nhập viện, nên có thể họ đã quên mất tín hiệu này.

 Virus corona: Giới chuyên gia đặt câu hỏi về một nguồn phát tán bệnh thầm lặng, nguy hiểm và ít được chú ý - Ảnh 2.

Tổng số ca nhiễm virus corona tại TQuốc và nhân loại tới thời điểm hiện tại.

Theo Chan

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7