Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 4 tháng 2, 2020 ,

Đô thị thông minh được định nghĩa là thành phố dùng công nghiệp thông minh, có dân cư lanh lợi và có sự phù hợp tác thông minh. Có thể hiểu thành phố thông minh được tích phù hợp đủ 3 yếu tố: công nghiệp, nhân loại và quản trị.

Trong Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 2019, Thái Lan đã chủ xướng ý định Hành lang kinh tế phương Đông (EEC) nhằm đưa 3 tỉnh thành của giang sơn này tiến đến tiêu chí phát hành thành phố lanh lợi. Dự án này đã giải quyết được những thắng lợi nhất mực.

Với chỉ tiêu tạo dựng một trọng tâm thương nghiệp, đầu cơ, liên lạc vận vận chuyển và là cửa ngõ chiến lược ở châu Á, công trình này được hy vọng sẽ góp phần thúc đẩy sự tạo ra tiếp nối trên rộng rãi ngành nghề tại ASEAN.

Hướng tới cách mệnh công nghiệp 4.0, Thái Lan đặt tiêu chí sản xuất 100 đô thị lanh lợi tham gia năm 2022. Khoảng cách thức đến mục tiêu đó đang ngày được rút ngắn sau sự hợp tác của chính phủ Thái Lan, Tập đoàn thúc đẩy kinh tế số (depa) với màng lưới tạo ra thị trấn mưu trí thế giới City Possible.

Có tới 27 thành phố tại Thái Lan đã được kết nối tham gia màng lưới này, vốn được thiết kế để hỗ trợ đưa các vận dụng công nghiệp đi vào đời sống sinh hoạt của cư dân. Màng lưới này cũng cung ứng một nền tảng gắn kết các nhà hoạch định, quy hoạch đô thị, các đơn vị phi chính phủ, các học giả nhằm trao đổi và xác định các thử thách có thể chạm mặt phải. Điều này giúp họ có thời cơ học hỏi và thiết lập các giải pháp đầy đủ hơn.

Phó điều hành công trình Thị trấn toàn cầu của Mastercard, ông Miguel Gamino Jr đánh giá: "Đa dạng đô thị trên khắp nhân loại cũng vấp phải yếu tố tương tự nhưng họ thường chọn phương án tự khắc phục một phương pháp cô lập. City Possible sẽ giúp kết nối các thành phố qua việc san sớt nguồn lực và kiến thức điều hành. Vấn đề này giúp tăng vận tốc tiến bộ đô thị hóa và quản trị thông minh."

Tầm nhìn phát triển thành phố thông minh và bài học từ Thái Lan - Ảnh 1.

Phó chủ toạ của Cơ quan xúc tiến kinh tế số Thái Lan, Tiến sĩ Passakon Prathombutr thì nêu quan điểm: "Là một giang sơn phụ thuộc vào nông nghiệp và ngao du, chúng tôi hy vọng các công trình thị trấn thông minh có thể cung ứng một hệ sinh thái đồng nhất để thúc đẩy phát hành cả 2 ngành nghề này. Yếu tố này sẽ góp phần thu nhỏ khoảng cách thức thu nhập và xúc tiến phát triển kinh tế cả nước."

"Nhị ngành cần thiết nhất là môi trường và kinh tế. Chúng tôi đặt vấn đề môi trường lên đầu bởi định nghĩa đô thị lanh lợi luôn phải đi đôi với một không gian tinh khiết, thân thương.", ông nói thêm.

"Ô nhiễm và hạn hán là nhị vấn đề môi trường lớn nhất mà người Thái đang phải đối mặt. Điều quan trọng là phải trang bị đủ các trang vũ trang cho tập đoàn quản lý như máy cảm biến, hệ thống dữ liệu tích thích hợp, ứng dụng kĩ nghệ số trong việc theo dõi, dự báo các vấn đề môi trường sắp xảy đến."

Với việc tạo lập một bộ khuông thống nhất, cùng sự thí điểm chiến thắng vài dự án cụ thể đã giúp Thái Lan tiến gần hơn đến mục tiêu phát triển thành phố thông minh của bản thân.

Tất nhiên, việc đổi mới cơ sở hạ tầng cũng đi kèm phổ thông thử thách và trở ngại. Về mặt sử dụng hiệu quả nguồn lực và ứng dụng công nghiệp, có ba thách thức cần thiết trước mắt: tư duy, tầm nhìn lãnh đạo của người quản lý, các qui định hiện hành và dư địa phát hành của thành phố.

Tấn sĩ Prathombutr nhận xét: "Rộng rãi nhà điều hành chưa cập nhật các tri thức về công nghệ đủ để lên kế hoạch đổi mới. Có những người đạt yêu cầu thì lại không dám mạnh bạo đưa ra các kế hoạch đổi mới đột phá".

"Bởi đó ta mới được thấy tầm cần thiết của các công trình mua bán kiến thức, thay đổi tư duy điều hành. Điều này sẽ nhập vai trò nòng cốt trong việc thiết kế chiến lược, cải thiện trình độ điều hành, gắn kết các thành phố với nhau", ông cắt nghĩa thêm.

Thái Lan đang hối hả trở thành bên tiên phong trong tạo ra mạng lưới các đô thị mưu trí, vốn được ASEAN buộc phải trong khoảng Hội nghị thượng đỉnh năm 2018. Mặc dù sự hợp tác giữa các thành viên trong khối vẫn còn hạn dè bỉu, sự tiến bộ của Thái Lan hay Singapore - với tư duy phát triển đô thị theo xác định phương hướng Áp dụng công nghệ - vẫn  đáng được công nhận.

Hình như các nơi khác cũng có thể phải đương đầu với những thử thách tương tự Thái Lan, cam đoan từ chính phủ vẫn luôn là điều kiện tiên quyết trong việc quy hoạch tầm nhìn, xác định phương hướng kế hoạch phát triển các dự án đô thị mưu trí.

Hoàng Linh

Theo Trí thức trẻ/The ASEAN Post


Tham khảo thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7