Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 2 tháng 2, 2020 ,

CafeLand - Bất động sản công nghiệp được bình chọn là một trong những khuynh hướng đầu cơ tiềm năng ở cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, ví như chủ đầu tư nhân thức hiểu thời cơ và Nhà nước có chính sách khuyến khích, cung cấp. Đương nhiên, một vài chuyên gia cho rằng, thị phần cho nhà đầu tư cá nhân nhập cuộc tham gia thị phần này vẫn còn hẹp, và nếu như chỉ nhằm mục đích đầu tư, giữ đất sẽ không mang đến hiệu quả.

Ảnh minh hoạ

Điểm sáng đầu cơ

Theo báo cáo hoạt động mua bán BĐS kĩ nghệ vietnam do Tổ chức kinh doanh Jones Lang LaSalle (JLL) thông báo vừa qua, yêu cầu đối với BĐS công nghệ đang trong chu kỳ lớn mạnh. Trong đó, vùng kinh tế trọng tâm miền Bắc vẫn là điểm đến hấp dẫn cho hoạt động đóng gói.

Ghi nhận ở các khu công nghệ hoạt động tại năm thức giấc, thị trấn hiện đại nhất vùng là Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, tới quý 3-2019 cho thấy, tỷ lệ lấp đầy nhàng nhàng đạt 69%, tăng 200% so với quý 1-2019. Trong đó, tỷ lệ cao nhất thuộc về Thủ đô và Hưng Yên ổn.

Đến cuối quý 3-2019, tổng diện tích đất kĩ nghệ cho thuê tại miền Bắc đạt 9.371ha và nguồn cung mới tiếp diễn tăng thêm. Trong đó, Bắc Ninh và Hải Phòng là hai hoạt động mua bán bất động sản công nghệ hàng đầu vẫn còn đất trống để chào đón chủ đầu tư.

Theo số liệu của CBRE Việt Nam, hoạt động mua bán BĐS công nghiệp Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển khỏe mạnh, với tỷ trọng lấp đầy khá cao. Tại miền Bắc, tỷ lệ lấp đầy đối với đất công nghiệp đạt 85,7%, nhà xưởng xây sẵn đạt 91%. Tại miền Nam, tỷ lệ tương ứng là 90% và 80%.

Cùng với đó, giá thuê bất động sản kĩ nghệ cũng ghi kiếm được sự tăng trưởng mạnh. Hiện, giá thuê đất công nghiệp tại miền Bắc là 88,2 đô la Mỹ/m2/chu kỳ thuê, nhà xưởng xây sẵn là 4,8 USD/m2/bốn tuần. Ở miền Nam, con số này lần là lượt 132 đô la Mỹ/m2 và 4,5 đô la Mỹ/m2. giá khởi điểm này đã tăng khoảng 30-40% so với 2-3 năm lúc trước.

Ông Nguyễn Trần Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho rằng bất động sản công nghiệp là phân khúc thú vị nhất trong năm 2019. Trong năm 2020, phân khúc này cũng được dự báo sẽ có đà phát triển rất tốt.

Theo đó, đây sẽ là năm của KCN đầu cơ xây dựng nhà xưởng cao tầng, nhà xưởng xây sẵn tích thích hợp các phục vụ và công nghiệp 4.0. Đây cũng là năm chuyển đổi KCN từ mô hình truyền thống sang mô phỏng thương mại, phục vụ, cụm công nghệ cao gắn với thị trấn hiện đại; dành đầu tiên dùng mô phỏng KCN sinh thái, KCN năng lượng tái tạo…

BĐS kĩ nghệ cũng đang tác động tích cực và trực tiếp tới các thị trường khác như nhà ở, văn phòng cho thuê... khi các cơ quan đa non sông sẽ đem theo một nhóm chuyên gia, người công phu tới khu vực mà họ đặt nhà máy, văn phòng làm cho việc, trong khoảng đó các phân khúc này được dự đoán sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới.

Không có đa dạng đất cho chủ đầu tư tư nhân

Trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước đang thắt chặt nguồn tín dụng vào bất động sản theo Thông tư 22, một vài chủ đầu tư đã có hướng đi thích hợp để huy động tài chính như việc kêu gọi hợp tác đầu tư, sản xuất cổ phiếu hoặc các cách thức khác để thú vị vốn. Trong đó, vận động tài chính trong dân cũng được xem là một cách thức hiệu quả. Dĩ nhiên, cơ chế này không dành cho thị phần bất động sản kĩ nghệ.

Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Saviils Hà Nội, nghĩ rằng đầu cơ tham gia phân khúc này cơ bản là các chủ đầu tư lớn, hoặc các doanh nghiệp. Để lôi cuốn tư nhân nhập cuộc tham gia thị trường bất động sản công nghiệp cần thời điểm, bởi lĩnh vực này nhìn thì dễ nhưng sẽ là câu chuyện phải bàn đối với chủ đầu tư bé xíu lẻ.

“Chủ đầu tư tư nhân nếu tham gia tham gia hoạt động mua bán này với chế độ góp vốn, mua cũ rích phần thì chẳng thể nắm quyền chi phối. Các chủ đầu tư nhỏ dại lẻ không có thương hiệu trong điều hành”, bà Hằng cho biết.

Hơn nữa, theo lãnh đạo Savills, nhập cuộc vào hoạt động mua bán này không chỉ cần vốn mà là cả chuỗi hệ thống, màng lưới. Để đầu cơ phát triển công nghiệp, phiên bản thân người tạo ra cũng phải là doanh nghiệp có uy tín trong huấn luyện nền tảng phát triển công nghiệp. Bên cạnh đó, họ phải có năng lực phát triển đối với nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

“Đây là khoảng hoạt động mua bán rất hẹp đối với nhà đầu tư tư nhân”, bà Hằng nhấn mạnh.

Riêng đối với việc tạo ra các khu đóng chai hay nhà xưởng cho thuê không dồn vào một chỗ, một vài quan điểm khác nghĩ rằng việc này dễ phá vỡ quy hoạch và gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Đặc biệt, đối với các chủ đầu tư thứ cấp là tổ chức FDI thuê nhà xưởng chế biến dễ dẫn tới hiện trạng khi khiến nhằm nhò lỗ thường bỏ trốn khiến các cơ quan quản lý không giữ vững được. Theo tò mò, trong năm 2009, có 12 doanh nghiệp FDI bỏ trốn để lại hậu quả xấu.

Một nhân tố khác cần phải tính đến là một khi các chủ đầu tư BĐS công nghiệp xin chủ trương dự án nhằm đầu tư, giữ đất mà không triển khai dự án để sang nhượng kiếm lời sẽ gây tác động xấu đến hoạt động mua bán BĐS công nghệ nói phổ biến.


Tham khảo thêm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7