Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 5 tháng 2, 2020 ,

Kể từ đầu tết nguyên đán Canh Tý, thị trường chứng khoán vietnam đã "bốc hơi" hơn 13 tỷ đô la Mỹ vốn hoá tương ứng hơn 300.000 tỷ đồng. Nói dễ hiểu hơn, những nhà đầu tư Việt đã bị mất 300.000 tỷ đồng chỉ trong một tuần giao dịch.

Ngành ngọn của đợt sụt giảm sâu của thị trường chứng khoán thế giới nói thông thường và nơi giao thương hàng hóa chứng khoán nói riêng là do vì dịch cúm Corona đang gây nhiễm hàng chục nghìn đứa ở TQuốc và tính tới sáng 5/2/2020 đã có 493 ca tử chiến. Thực tế, nơi giao thương hàng hóa nguồn vốn luôn luôn nhạy cảm với mọi biến cố tốc độ hơn tác động thực thụ của đại dịch lên nền kinh tế nhân loại. Nhưng, đó là yếu tố tất yếu bởi lẽ, khách hàng nào cũng sợ những biến cố và phổ thông người lựa chọn cơ chế bán tháo bảo vệ cho trương mục của bản thân không bị giảm sâu hơn nữa trước không may. Tuy nhiên, bán toá không bao giờ là phương án tốt nhất và thị trường chứng khoán luôn có người bán, người dùng và trước thách thức, mỗi người có phương pháp nghĩ-hành xử khác nhau.

"Tôi đã bắt đầu bắt đáy"

Trao đổi với chúng tôi, anh H.-một chủ đầu tư hơn 10 năm kinh nghiệm trên thị trường-nhận định: Phổ thông chủ đầu tư đã hành động thái quá trước biến cố Corona. Con số cho thấy, thị trường chứng khoán Việt Nam còn giảm sâu hơn cả HongKong, Indonesia, Philippine, Thái Lan...Mức sụt giảm của VnIndex xấp xỉ bằng Shanghai Index. 

Anh H. cho rằng, sự sụt giảm hiện tại là phi lý nên anh đã dồn tiền tích luỹ để gom sắm cổ hủ phiếu. Anh lựa chọn lực lượng cũ rích phiếu hàng không để sắm tham gia với niềm tin rằng thị trường hàng không vn mới khởi đầu bước vào thời kỳ tăng trưởng. Dịch cúm chỉ tác động trợ thời nên sự sụt giảm gần đây đã làm cho đa dạng cũ kĩ phiếu hàng không về mức giá rẻ xuất sắc.

 Khi được hỏi về tỷ trọng margin, anh H. nghĩ là đây không hề lúc sử dụng vốn mượn để trao đổi cũ rích phiếu vì rủi ro cao. Anh mua cũ kĩ phiếu hoàn toàn bằng tiền tươi thóc thật.

Tôi thích nơi giao thương hàng hóa biến động mạnh và công đoạn này chính là cơ hội quà

Chị N.T cho nhân thức, 2 năm qua nơi giao thương hàng hóa chứng khoán cốt truyện khá nhạt nhẽo. Cổ hủ phiếu cứ đi ngang trong biên độ hẹp nên chị đã rút đến 2/3 account ra, gửi dành dụm. 1/3 tài khoản xưa nay chị vẫn sử dụng để trading cũ kĩ phiếu "nóng". Là người ưa chuộng đầu tư giả mạo hiểm, chị N.T thường chọn lựa loại cổ phiếu có "game" và hài lòng không may cao. "Chính vì tôi mến mộ cổ lỗ phiếu hot nên tôi nhiều lần cơ cấu của cải của bản thân ở mức an toàn. Khi nơi giao thương hàng hóa chung không có rộng rãi cơ hội lớn thì tôi gửi dè xẻn còn khi nơi giao thương hàng hóa phát tín hiệu có đa dạng của nả giá rẻ thì tôi sẽ rút tiền tiết kiệm ra để đầu cơ kiếm lời". 

Chị N.T cho biết, ngày mồng 7 tết, thấy thị trường chứng khoán giảm sâu bất thường đối với một sự kiện xảy ra ở nước ngoài, chị đã rút tiền dè xẻn và nộp tham gia chứng khoán chờ cơ hội. "Tôi theo dõi sát sao tình hình dịch cúm và nhân thức rằng dịch bệnh chưa hoàn thành ngày một, ngày hai được và tác động đến nền kinh tế, đến nhà đầu tư...vẫn chưa lường hết được nên bắt đầu tìm từ từ. Tôi mua một tẹo những cổ phiếu đang sẵn trong danh mục và tuỳ tình tiết thị trường để hành động".

Khi được hỏi về việc có hay không việc tận dụng biên độ giao động lớn của cổ hủ phiếu để kiếm lãi trong ngày, chị N.T không trả lời mà chỉ khuyến nghị chủ đầu tư rằng với thị trường bất định rất nhanh thì daily trading có thể làm cho chủ đầu tư phải tìm lại với giá cao hơn. Điều quan trọng nhất là quản trị kỹ càng hành động, đừng để tới cuối cùng, thuế/phí phải trả cho công ti chứng khoán ăn mòn lãi.

Biến bản thân mình thành...nhà đầu tư dài hạn

Anh A. san sẻ, thời kỳ giữa năm 2019, anh A có đánh giá thị trường chứng khoán sẽ chịu phổ thông rủi ro hơn là thời cơ khi mà giá cả rộng rãi mặt hàng căn bản đều tăng. Tuy thực tiễn, một số mặt hàng như điện tăng giá ảnh hưởng không đáng kể nhưng anh A. nghĩ rằng dù chưa phản ánh lên thị trường nhưng về vĩnh viễn nó đã ăn dần tham gia chi tiêu kinh doanh của doanh nghiệp nên anh từng có dự kiến đầu năm Canh Tý sẽ bán hết cũ kĩ phiếu.

"Tôi thấy có thống kê 8/10 năm gần nhất thì chứng khoán tăng sau tết và bạn dạng thân cũng muốn có chút lộc đầu năm nên dự kiến phiên giao dịch trước tiên sau tết sẽ bán. Thế nhưng, con virus corona xuất hiện ngay dịp tết nên phiên thương lượng đầu năm đã giảm rất sâu. Phiên sau nữa cũng vậy. Tài khoản tôi đang từ trạng thái lãi đã thành lỗ khá nặng nề. Tôi quyết định "đóng băng" tài khoản, tắt bảng giá và thôi nghĩ về nó thời gian đến". 

Khi được hỏi thời điểm tới là đến bao giờ, anh A. cho nhân thức dự kiến sẽ còn khá lâu và anh sẽ quay lại thị trường chứng khoán khi dịch cúm xong xuôi và chứng khoán sôi động trở lại. 

Không may mắn như anh A., anh N.S quyết định bán tinh khiết tài khoản, endgame bởi phần nhiều tiền đầu tư chứng khoán của anh hiện tại là tiền mượn mượn. Sức chịu đựng thua lỗ của anh chỉ ở mức hiện tại và cutloss là điều anh đề xuất phải làm để giữ cho mình không bị điên cuồng với biến động phức tạp của nơi giao thương hàng hóa chứng khoán hiện nay.

Phương Chi

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7