Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 2 tháng 2, 2020 ,

vietnam đã công bố trạng thái y tế khẩn cấp với dịch viêm con đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Số ca được xác định dương tính với virus corona tại vietnam đã lên tới 7, cùng hơn 40 người nghi nhiễm và gần 100 người đang được cách thức ly theo dõi. 1 trong 7 người không đến trong khoảng tâm dịch Vũ Hán mà bị lây khi tiếp xúc với nhị phụ vương nhân loại China mang bệnh.

Với thời điểm ủ bệnh lên đến 14 ngày, và việc các bệnh nhân đã xúc tiếp với đa dạng người trước khi hiện ra triệu chứng điển hình, số lượng các ca nhiễm virus corona tại vn được dự báo sẽ không ngừng tăng trong thời điểm ngắn đến.

Trước tình hình đó, cả chuỗi hệ thống chính trị, y tế cùng cư dân đều phổ biến tay phòng chống dịch. Đeo khẩu trang, rửa tay sạch, vệ sinh công trình, trên hè phố, nơi khiến cho việc, không gian công cộng… là thông điệp được nhắn nhủ khắp nơi, thậm chí được dạy cho từng đứa trẻ cấp măng non.

Thế nhưng, thật lạ, vẫn có những người ghẻ lạnh lạnh nhạt như thể “cô Vy” có thể phải lòng đầy đủ, không tính chính họ.

“Người nào cũng đeo khẩu trang thì chính mình đeo làm gì nữa?”, “Chỉ thiếu phụ và con trẻ mới đeo khẩu trang”, “Ôi giời, corona có thể lây qua mắt thì đeo khẩu trang bổ ích gì?”... chậm triển khai là một số trong số đông bình luận dễ ợt bắt gặp mặt trên mạng thị trấn hội những giờ qua, mà đa số được phát ngôn từ nam giới.

Hãy đeo khẩu trang vào, nó không làm bạn trở nên yếu đuối hay nữ tính mà thể hiện bạn là người có trách nhiệm với gia đình và cộng đồng! - Ảnh 1.

Đeo khẩu trang vốn dĩ là một hành động kiểm soát an ninh sức khỏe phổ biến, rất bình thường trên nhân loại ở mọi giới tính, mọi lứa tuổi. Nhưng tại vietnam, hành động bình thường và cố nhiên ấy lại bị nhìn nhận đầy kì thị.

Một cô giáo tại Thanh Hóa san sớt trên mạng phố hội rằng, ngày đầu tiên đi làm sau Tết Nguyên Đán, cô bị cả phòng hội đồng trường nhìn với ánh mắt kinh ngạc chỉ vì… đeo khẩu trang. Tham gia lớp dạy, cô tiếp tục nhận về ánh mắt tương tự trong khoảng học sinh. Chỉ sau khi được cô động viên hãy đeo khẩu trang để bảo kê phiên bản thân, học sinh của cô mới lục sục rút khẩu trang trong túi ra. Hóa ra, gần như em nào cũng được cha mẹ sẵn sàng sẵn khẩu trang, song không người nào dám đeo vì sợ bạn chê bai.

Không chỉ trẻ nhỏ nhắn, tâm lý sợ bị chỉ trỏ, chê cười khi đeo khẩu trang khiến phổ thông người lớn, đặc biệt là nam giới, ngại đeo khẩu trang tại nơi khiến việc. Trong khoảng bao giờ, việc đeo khẩu trang bị tấn công đồng với hành vi “nữ tính”, với suy luận đầy định kiến và ngu muội rằng, chỉ những chàng thanh niên yếu ớt, sốt ruột mới làm tương tự. Và ngược lại, không đeo khẩu trang mới bộc lộ bản lĩnh nam nhi, bản lĩnh phái mạnh.

Thật nuối tiếc, niềm tin Chúa phát triển Eva trong khoảng chiếc xương sườn của Adam khiến nam nhi luôn chủ quan, và kết cuộc có tuổi thọ thấp hơn phụ nữ. Thực tiễn chứng minh, nam giới có thể khỏe hơn phụ nữ về cơ bắp, nhưng không khỏe hơn về tinh thần hay sức đề kháng. Chưa có bất kì tài liệu y khoa nào cho thấy trong các đại dịch mà con người đã trải qua, nam giới có kỹ năng đấu tranh tốt hơn phái đẹp. Đương nhiên, trong đại dịch toàn cầu mang tên virus 2019 - nCoV này cũng vậy.

Ở Việt Nam hiện nay, 4 trên 7 ca được xác định nhiễm virus corona là đại trượng phu. Không có xác định nào về giới tính trong số gần 100 ca đang phương pháp ly. Nói bí quyết khác, virus corona - hay gọi vui là “cô Vy” - không có thị hiếu hiếm hoi nào với nam hay nữ. Nó tiến công bất kỳ khách hàng nào mà nó có cơ hội. Trong đó, những người có sức đề kháng kém, những người không giữ vệ sinh cẩn trọng và những người không đeo khẩu trang khi ra ngoài giao thiệp là đối tượng mà “cô Vy” có cơ hội theo đuổi.

Hãy đeo khẩu trang vào, nó không làm bạn trở nên yếu đuối hay nữ tính mà thể hiện bạn là người có trách nhiệm với gia đình và cộng đồng! - Ảnh 2.

Lề thói ăn tuyến phố uống chợ, tụ tập hội hè lễ lạt đầu năm mới, lười rửa tay với xà phòng, biếng thể dục thể thao, phổ biến khu vực tại các thành thị đông đúc công lao và khách du lịch TQuốc…, phần nhiều những yếu tố đó làm cho con đường đi của virus corona tại Việt Nam rất không dễ dàng lường. Bởi vậy, không một ai dám khẳng định cứng nhắc rằng “tôi không bao giờ nhiễm virus corona”. Cũng như, không một ai được quyền tự tín rằng mình không gieo mầm bệnh cho một người lành khác.

Và vì vậy, không đeo khẩu trang giữa tâm điểm của dịch cúm virus corona đang hoành hành ở mức nguy cấp toàn cầu không chỉ là hành vi coi thường sức khỏe phiên bản thân mà còn gây nguy hại đến số đông, trong đó có chính người thân của họ.

Thật đáng sợ khi hình dung những người đàn ông công bằng ra tuyến đường với gương mặt sương gió thử thách các phân mục virus, hớn hở cười nói với hàng chục hành trăm người trong khoảng quen tới lạ, hớn hở ngồi trong quán bia hay trà đá lòng phố uống những cốc nước được dùng chung không qua diệt trùng mà không bạn nào biết người đã sử dụng lúc trước là người lành hay người bệnh.

Rồi cũng chính người đại trượng phu đó đi về nhà sau giờ khiến việc, ôm vợ hôn con, ăn tầm thường bát, nếm phổ biến thìa, thậm chí có thể vì thói đãng trí mà sử dụng thông thường cả khăn mặt và bàn chải tấn công răng. Một bối cảnh không thể thiện lành hơn cho những cái gai protein của “cô Vy” xâm nhập tham gia tế bào và sinh sôi nảy nở.

Hãy đeo khẩu trang vào, nó không làm bạn trở nên yếu đuối hay nữ tính mà thể hiện bạn là người có trách nhiệm với gia đình và cộng đồng! - Ảnh 3.

Nên nhớ, các ca nghi vấn nhiễm virus corona trước tiên tại Vũ Hán được công bố tham gia ngày 31/12/2019. Chỉ sau 30 ngày, số người nhiễm đã vượt 14000 người, số người tử trận vượt 300 người. Tại Việt Nam, ca dương tính đầu tiên được xác định tham gia ngày 23/1. Và chúng ta mới đi một chặng tuyến đường chưa tròn 10 ngày với corona virus.

Cốt truyện biểu đạt về dịch tễ học của hồ hết các bệnh nhân được xác định dương tính đều cho thấy họ đã đi lại qua phổ quát nơi, bằng nhiều công cụ công cộng, xúc tiếp khoảng cách thức gần với rất nhiều người. Những nguy cơ đáng báo động là có thật, ko phải trên giấy, trên “phây”, hay trên nỗi hoang mang lo ngại “phụ nữ”.

Cũng cần nhắc thêm rằng, ca thứ 7 dương tính với virus corona tại vn là một nam Việt kiều người Mỹ đã quá cảnh đúng 2 tiếng đồng hồ tại phi trường Vũ Hán.

Đeo khẩu trang không giúp chống lại “cô Vy”. Đeo khẩu trang cũng không đảm bảo 100% sức khỏe của công chúng. Nhưng đeo khẩu trang giúp đẩy mạnh kĩ năng bảo kê thân thể khỏi sự xâm nhập của dịch tiết mang mầm bệnh. Một hành vi nhỏ dại có ý nghĩa cộng với rộng rãi hành vi gầy có ý nghĩa khác như rửa tay, vệ sinh nơi ở, tự bí quyết ly khi phiên bản thân có tín hiệu cúm… sẽ giúp cả cộng đồng được bảo vệ.

Cả cộng đồng được kiểm soát an ninh thì mỗi cá nhân cũng được an ninh. Xin hãy tầm thường tay để tập thể trở nên mạnh khỏe hơn giữa đại dịch thay vì làm đỏm cho một định nghĩa trừu tượng mang tên “phái mạnh” của bản thân. Mà thiển nghĩ, càng là đàn ông càng nên đeo khẩu trang, bởi vì bạn còn có đa số người không xa lạ phái yếu đang cần được bảo kê.

VÌ SỨC KHỎE GIA ĐÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG, HÃY ĐEO KHẨU TRANG!

Trong bối cảnh đại dịch corona diễn biến tinh vi, chúng ta cần nâng cao tinh thần bảo kê mái nhà và tập thể từ hành động vô cùng dễ chơi: Đeo khẩu trang.

Theo Đơn vị Y tế Thế giới (WHO), kế bên việc hạn chế nhạo tiếp xúc với người khác hay nhiều lần rửa tay với xà phòng - đeo khẩu trang là việc làm nhỏ nhắn nhưng mang tính chất phòng ngừa cơ bản nhất, chặn lại nguy cơ truyền nhiễm virus corona qua nước bọt hoặc dịch tiết trục đường hô hấp.

Theo HH; Kiến tạo: Thủy Tiên

Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7