Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 1 tháng 2, 2020 ,

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 154/QĐ-TTg về việc thi công Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch vùng giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, Hội đồng giám định nhiệm vụ lập quy hoạch vùng trong công đoạn mới sẽ có nhiệm vụ công ty giám định nhiệm vụ lập quy hoạch vùng theo pháp luật của luật pháp về quy hoạch.

Chất lượng đồ án quy hoạch hạn chế

Số liệu thống kê từ Bộ Xây dựng, trong năm 2019 tỷ trọng đô thị hóa trên khuôn khổ cả nước đạt 39,2%, tăng 0,8% so với năm 2018. Các hoạt động xây dựng, tạo ra cơ sở vật chất thị trấn, hạ tầng kỹ thuật cũng đạt mức lớn mạnh bình ổn trên 9% so với cùng kỳ.

Trong năm 2019, Bộ cũng đã trình Chính phủ phê phê chuẩn 8 nhiệm vụ quy hoạch, 6 đồ án quy hoạch, doanh nghiệp thẩm định 4 nhiệm vụ quy hoạch và 2 đồ án. Tỷ lệ lập quy hoạch chung thành phố đạt 100%; quy hoạch phân khu đạt khoảng 78%; quy hoạch cụ thể đạt khoảng 39% quy mô xây đắp đô thị. Có khoảng 26% thành phố đã ban hành quy dè bỉu quản lý quy hoạch kiến trúc...

KTS Nguyễn Văn Thanh - Hội Quy hoạch phát hành thành phố vietnam cho biết, các đồ án quy hoạch phát triển đô thị đã giúp cho dung mạo thị trấn ngày càng khang trang, tinh khiết đẹp, chi phối đa số các chỉ tiêu nền kinh tế quốc dân, giúp cho đời sống của người địa phương được cải thiện, nâng cao. Nhưng công đoạn sản xuất thành phố và các đồ án quy hoạch vẫn còn phổ biến hạn nhạo báng, trong đó hạn chế giễu nhất đó là chất lượng các đồ án còn thấp, chưa sát với thực tế nên khi đưa vào thi hành thì không chứng nhận về nguồn lực, thiếu sự đồng thuận của toàn bộ người dân.

 Công tác quy hoạch cần phải đi trước một bước và phải phù hợp với tình hình sản xuất của từng khu vực (Ảnh: Doãn Thành).

“Phổ biến đồ án quy hoạch còn nặng tính chế độ, chưa sát với thực tại, chưa dự báo đúng vận tốc, tình hình tạo ra của nền kinh tế, chưa dự báo được khả năng tăng trưởng về dân số... nên đã dấn đến những tính toán sai về cấu trúc, môi trường chấp hành cũng như thiếu các mục tiêu về cơ sở vật chất khoa học, cơ sở vật chất thị trấn hội phục vụ sự tạo ra của kinh tế và tăng thêm dân số. Đây chính là những hạn chế giễu lớn nhất của phổ biến đồ án quy hoạch trong thời điểm mới đây” – ông Thanh nhìn nhận.

Bình chọn phổ biến của các chuyên gia và nhà điều hành, chất lượng quy hoạch còn thấp là do hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn của chúng ta, chuỗi hệ thống định mức đơn giá về kinh tế kỹ thuật cũng có những lạc hậu bởi vậy những tính toán về quy hoạch cũng có những sai sót. Khâu công ty thi hành quy hoạch còn chậm rãi hoặc xây đắp ý tưởnrg thi hành các quy hoạch còn sơ lược, tổ chức cắm mốc trên thực địa, công khai quy hoạch và quản lý thi hành quy dè bỉu quản lý quy hoạch kiến trúc sau đồ án quy hoạch còn thiếu và yếu.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho nhân thức, trong thời điểm qua công việc quản lý quy hoạch tại các địa phương có nỗ lực nhưng cũng vẫn xảy ra những hạn chế trong việc kiểm soát. Đối với vấn đề can hệ tới trật tự xây đắp, như: nhà cao tầng trong nội thành thiêu quy hoạch hạ tầng công nghệ, cơ sở vật chất phường hội; Hiện ra nhà siêu mỏng tanh, siêu méo tại các thành phố. Việc theo dõi tình hình thực hiện pháp luật trên thực tiễn đã có nhưng chưa kịp thời phát hiện để cập nhật, bổ sung các qui định...

“Chúng tôi chịu nghĩa vụ trong việc lờ lững thi hành hoặc vài nội dung thi hành chưa hiệu quả trong việc theo nhiệm vụ luật pháp quy định ủy quyền Bộ Xây đắp. Chả hạn, thẩm định một số công trình, như xây đắp hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức, đơn giá...” – Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói.

Tăng mạnh xử lý vi phạm

Cũng theo Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, trong thời điểm đến, Bộ Xây dựng sẽ tập trung tham gia một số nhiệm vụ, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng các đồ án quy hoạch và bảo đảm tính khả thi của quy hoạch, như: Tăng mạnh kiểm soát việc thi hành công trình đầu tư theo đúng quy hoạch; Tăng cường công tác quản lý, tuyên truyền, thông báo, công khai luật pháp qui định về quy hoạch để nhân dân biết, thi hành và giám sát; Tăng nhanh việc thanh tra, kiểm tra và giải quyết nghiêm các hành vi vi phạm luật pháp trong nhân tố này...

Trong thời gian qua xảy ra tình trạng chất lượng rộng rãi đồ án quy hoạch còn hạn nhạo báng, không thích hợp với thực tiễn, một phần không nhỏ dại là do tinh thần, nghĩa vụ của một phòng ban những người làm cho quy hoạch.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thành lập Hội đồng thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch vùng quá trình 2021 - 2030, tầm nhìn tới năm 2050 có nhiệm vụ doanh nghiệp thẩm định nhiệm vụ lập quy hoạch vùng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn tới năm 2050 theo pháp luật của quy định về quy hoạch. Có hiệu lực thi hành từ ngày 22/1/2020.

Theo KTS Nguyễn Văn Thanh, trong thời gian qua công việc quy hoạch phát sinh trạng thái thụ động, tư túi - tham nhũng trong quy hoạch. “Việc thành lập Hội đồng thẩm định do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng làm Chủ tịch, thành viên gồm đẩy đủ thây mặt chỉ đạo các bộ, tổ chức ngang bộ, sẽ nhập cuộc trực tiếp tham gia công tác giám định các đồ án quy hoạch vùng, từ đó sẽ để ý, lựa chọn những đồ án quy hoạch chất lượng tốt, phục vụ được với đòi hỏi sản xuất kinh tế - thị trấn hội của từng vùng, từng khu vực” – ông Thanh cho nhân thức thêm.

Với vận tốc đô thị hóa diễn ra ngày càng nhanh, bùng phát nhân tố can hệ tới ô nhiễm, suy thoái không gian, bởi vậy công tác quy hoạch luôn đòi hỏi phải đi trước một bước. Các đồ án quy hoạch cần phải có sự gạn lọc, phân loại dựa trên tình hình thực tiễn tại những nơi thi hành dự án; đồng thời phải giải quyết nghiêm các trường hợp vi phạm trong công đoạn lập quy hoạch.

Chuyên gia quy hoạch đô thị Nguyễn Tuấn Anh

Doãn Thành (KTĐT)

Xem nhiều hơn: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7