Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 5 tháng 2, 2020 ,

Dự án (DA) Làng Đại học Đà Nẵng được Chính phủ phê phê chuẩn quy hoạch từ năm 1997, với tổng quy mô 300ha. Trong đó, địa bàn thức giấc Quảng Nam 190ha và TP Đà Nẵng 110ha.

Hơn 20 năm qua, DA vẫn chưa khai triển xây đắp, đến năm 2017, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chuẩn y chủ trương xây dựng mô hình thị trấn đại học ở miền Trung, đặt tại Quảng Nam và Đà Nẵng; đòi hỏi các địa phương phải hối hả sẵn sàng quy trình khai triển quy hoạch DA...

Tại xã Điện Ngọc (Điện Bàn, Quảng Nam) có hàng trăm ngôi nhà xây dựng trái phép trong DA Làng Đại học Đà Nẵng. Ảnh: Nguyên Phê

Động thái mới nhất biểu lộ nỗ lực của người đứng đầu Chính phủ là, cuối năm 2019, Thủ tướng đồng ý với yêu cầu của Bộ Chiến lược và Đầu tư về sắp xếp 1.000 tỉ đồng trong khoảng nguồn phòng ngừa bình thường của chiến lược đầu cơ công trung hạn cả nước giai đoạn 2016 - 2020, để khai triển chấp hành DA Khu thị trấn Đại học Đà Nẵng. Riêng năm 2020, sẽ phân bổ 500 tỷ đồng vốn đầu tư.

Đương nhiên, yếu tố nan giải nhất hiện nay là công việc bồi hoàn, giải tỏa và bố trí tái định cư, nhất là trên khu vực xã Điện Ngọc, thuộc thị phường Điện Bàn (tỉnh giấc Quảng Nam).

So với Quảng Nam, địa bàn Đà Nẵng ít “sức ép” giải tỏa, đền bù hơn. Tại phố Hòa Quý (huyện Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng), theo thống kê có khoảng 900 hộ dân ở thôn Hải An và Hải An 1 nằm trong vùng quy hoạch DA, với hơn 70ha đất.

Ông Huỳnh Kim, Chủ toạ UBND phường Hòa Quý cho nhân thức, mặc dầu người dân phải sống trong vùng DA “treo” đã 22 năm, nhưng chính quyền và các ban, lĩnh vực từ thị trấn tới quận nỗ lực giúp cho bà con được cung ứng điện, nước toàn vẹn, chuỗi hệ thống tuyến đường giao thông được tu sửa, bảo đảm cho người dân chuyển di thuận tiện. Đương nhiên, cư dân cũng rất mong muốn DA sớm khai triển để bất biến đời sống về lâu dài…

Còn ông Phan Văn Huyến, Chủ toạ UBND phố Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam, cho hay, 2/3 diện tích quy hoạch của DA Làng Đại học Đà Nẵng nằm trên khu vực của thị trấn. Do DA kéo dài quá lâu,  gây khó khăn trong đời sống sinh hoạt của nhân dân và chính quyền địa phương trong công tác kiểm soát an ninh nguyên hiện trạng và quản lý đất đai.

Tới nay, DA mới triển khai khu tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng tuyến đường bao của Làng Đại học, nhưng chỉ đền bù và tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa trắng, còn các hộ trong diện khác bị ảnh hưởng vẫn chưa được đền bù và chưa bố trí di dời. Phần lớn quy mô còn lại thuộc DA chưa chấp hành kiểm kê bồi thường đất đai…

Theo quy hoạch DA, phố Điện Ngọc bị ảnh hưởng 4 khối xã, gồm: Câu Hà, Tứ Hà, Ngọc Vinh và Tứ Ngân. Trong đó: Khối phố Câu Hà tác động toàn bộ diện tích đất đai với 207 hộ dân; Ngọc Vinh tác động 1/3 quy mô, gồm 150 hộ dân; Tứ Hà tác động 2/5 diện tích, 250 hộ dân và Tứ Ngân tác động ¼ quy mô, với 70 hộ dân.

Từ năm 1997 đến nay, cư dân không được tách thửa, tặng, cho, thừa kế, chuyển mục đích dùng đất; không được phép xây dựng, cơi nới tòa tháp...

Ông Huyến cho biết thêm, đa dạng hộ gia đình, giả dụ năm 1997 mới chỉ là 2 thế hệ sinh sống trong một ngôi nhà, nay đã tăng cao 4 thế hệ, vì thế người dân tự ý xây dựng, cơi nới tòa tháp cho con cái đã lập mái ấm; mặc dầu chính quyền địa phương biết nhưng không có bí quyết khắc phục có lí, vì yêu cầu phản ứng và quan trọng của dân chúng…

Hiện trạng  xây dựng trái phép trong khu quy hoạch cũng diễn ra khá tinh vi, nhất là thời điểm từ năm 2009 - 2001. Riêng địa bàn khối phố Câu Hà và Tứ Hà, đã có 406 ngôi nhà xây đắp phi pháp trên đất hoa màu giao cho quần chúng. # đóng gói có thời hạn, đất công ích của phố. 

Tham gia năm 2017, khi nghe tin DA Làng Đại học Đà Nẵng phát động lại, rộng rãi đối tượng từ địa phương khác tới thăm dò sắm sắm đất tại khu vực DA; rồi hô giá cao để trục lợi, mặc dù việc giao dịch không được cấp thẩm quyền chuẩn y. UBND xã đã có văn bản về việc đẩy mạnh điều hành đất đai, trật tự xây dựng, nhân - hộ khẩu, tạm thời trú, trợ thời vắng trên địa bàn theo qui định; rà soát và xử phạt vi phạm hành chính hàng trăm trường hợp. Tới thời gian hiện thời, có khoảng hơn 2.300 hộ dân sinh sống nhất thời bợ trong khu quy hoạch DA Làng Đại học Đà Nẵng, tăng gấp 10 lần so với năm 1997. 

“DA treo hơn 22 năm đã phát sinh nhiều hệ lụy, trong đó nổi lên là trạng thái xây dựng nhà cửa trái phép. Tới nay, hiện trạng xây dựng phi pháp trong vùng quy hoạch vẫn diễn ra hết sức tinh vi, dấm dúi, khó khăn lường; chính quyền chẳng thể giữ vững nổi…”, ông Huyến tỏ bày.

Thực hiện lãnh đạo của Thủ tướng Chính phủ, giữa tháng năm/2017, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có buổi làm cho việc với Đại học Đà Nẵng cùng các ban, lĩnh vực liên quan và đã có kết luận thống nhất giữ nguyên rực rỡ giới quy hoạch 190ha Làng Đại học Đà Nẵng, thuộc địa phận của tỉnh giấc đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 1997. Bắt buộc Đại học Đà Nẵng nhân tố chỉnh quy hoạch cục bộ trong từng phân khu bên trong Làng Đại học, phân kỳ đầu cơ cho có lí, chọn doanh nghiệp có năng lực để hợp đồng xây đắp và thi hành phương án đền bù, giải phóng mặt bằng, lên tiếng Thủ tướng Chính phủ và hoàn chỉnh quy hoạch phân khu, xây đắp lại kế hoạch dùng đất, gửi UBND thức giấc Quảng Nam xem xét phê ưng chuẩn.

Đại học Đà Nẵng cử tổ chức khiến mai mối địa chỉ, làm cho việc với UBND thị phường Điện Bàn chấp hành khảo sát, điều tra, kiểm kê đất đai, trạng thái cư dân, vật liệu kiến trúc, nhà đất, các loại đất, trạng thái đất… Xác định yêu cầu cần sắp xếp tái định cư đối với dân cư vùng quy hoạch để xây dựng phương án giải tỏa, bồi hoàn, tái định cư từng quá trình, phù hợp với tiến độ triển khai DA khu cư dân, thị trấn hành chính mới Điện Ngọc.

Ông Nai lưng Úc, Chủ toạ UBND thị xã Điện Bàn lo lắng: “Nan giải nhất của chính quyền địa phương khi DA khu thị trấn Đại học Đà Nẵng khởi động trở lại là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư. Hiện, số lượng công trình nhà cửa, kể cả tòa tháp xây dựng bất hợp pháp, hộ dân tăng gấp nhiều lần so với thời điểm phê phê chuẩn DA”. 

Công tác giải tỏa, bồi hoàn DA khu thành phố Đại học Đà Nẵng sẽ được thi hành trong năm nay, dự kiến kinh phí triển khai giải tỏa, bồi hoàn sẽ được bố trí trước 500 tỷ đồng.

Về phía TP Đà Nẵng cũng đã chủ động giao cho Trung tâm Tạo ra quỹ đất TP đầu cơ ngay 22ha bằng ngân sách của TP để khắc phục trước mắt.

Còn trên khu vực Quảng Nam vẫn ngổn ngang “trăm thứ tơ vò” về bồi hoàn, giải tỏa và bố trí tái định cư.

Nguyên Phê (Thanh Tra)

Xem thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7