Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 3 tháng 2, 2020 ,

Trong văn bản giải đáp kiến nghị của cử tri về việc quy hoạch các khu thị trấn, khu công nghệ cần dành đất để tạo ra các cơ sở giáo dục, Bộ Xây dựng cho nhân thức, qui định hiện hành đã có qui định đầy đủ về điều này.

Tăng cường giám sát

Dĩ nhiên, do hạn dè bỉu về nguồn lực thi hành nên việc khai triển tại các địa phương chưa vừa đủ và đồng bộ với việc sản xuất thành phố, khu công nghệ.

Để khắc phục, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 655 về việc phê phê chuẩn Đề án "Đầu tư xây đắp các thiết giễu cợt của công đoàn tại các khu kĩ nghệ - khu chế nhạo xuất". Mục tiêu của đề án này là đầu tư đồng bộ nhà ở, chợ nhanh, vườn trẻ và các nhà cửa văn hóa, thể thao tại các khu kĩ nghệ - khu dè bỉu xuất.

Chính phủ cũng đã lãnh đạo Bộ Xây dựng và trình Quốc hội Luật Quản lý phát hành thị trấn để hoàn thiện thể giễu cợt, tiến tới phát triển đô thị, khu kĩ nghệ, khu thành phố đồng bộ về cơ sở kỹ thuật, cơ sở vật chất xã hội; đưa ra chính sách lôi cuốn đầu tư các tòa tháp thị trấn hội như các công trình liên lạc, giáo dục, y tế, trường học cây trồng; chỉ dẫn, kiểm tra các địa phương trong việc quản lý thực hiện quy hoạch.

Về phía Bộ Xây dựng cho nhân thức các địa phương cần lên ý tưởnrg đầu cơ trung hạn và hàng năm cũng như chiến lược thi hành quy hoạch; tăng nhanh công việc giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội, Đại biểu Hội đồng quần chúng. # các ngành, tổ chức dân cử, người địa phương trong việc lập và thi hành quy hoạch.

Trước đó, công bố của TP Thủ đô nêu rõ phổ quát công trình khu thành phố mới, khu nhà đất trên địa bàn có quy hoạch đất xây dựng nhà trẻ, khu vực chợ phổ quát, nhưng việc đầu cơ xây đắp chưa đảm bảo đồng bộ, lừ đừ xây đắp nhà cửa phố đi bộ, vườn trẻ so với tiến độ xây đắp nhà đất trong công trình.

Chi tiết, gồm Khu đô thị mới Phùng Khoang, Khu nhà đất Đài phát thanh phát sóng Mễ Trì, Khu thị trấn Xuân Phương – Viglacera, Khu thị trấn Đô thị giao lưu, Khu thị trấn Đoàn Ngoại giao, Khu đô thị mới Cổ hủ Nhuế - Xuân Đỉnh, Dự án khu nhà ở và công trình công cộng tại phường Cổ Nhuế, Khu nhà ở để bán Quang đãng Minh Vinaconex 2, Khu thành phố Lê Trọng Tấn-Geleximco, Khu thành phố mới Vân Canh, Khu nhà ở Vĩnh Hoàng, Khu tính năng thị trấn Ao Sào, Khu thành phố mới Cầu Bươu, Khu nhà đất Thạch bàn, Khu đô thị Đặng Xá…

Ngoài ra, có trạng thái một vài công trình đầu cơ xây đắp phố đi bộ trong các khu thành phố mới, khác lạ là khu vực các huyện trọng tâm đã được chủ đầu tư chuyển nhượng lại cho các nhà đầu tư thứ cấp nhưng cũng trong trạng thái chậm khai triển.

Đó là Khu đô thị Tây Nam hồ Linh Đàm quy hoạch 6 ô đất xây dựng nhà thờ, tất nhiên tới nay mới chỉ có 01 công trình trường tiểu học được đưa tham gia khai thác, dùng. Còn 5 lô đất quy hoạch xây dựng bến xe: Tổng Công ti Đầu cơ tạo ra nhà và thị trấn - Bộ xây dựng (HUD) đã chuyển nhượng cơ sở vật chất 02 ô đất (NT1 và TH1) cho chủ đầu tư thứ phát nhưng chưa xây đắp công trình; 02 ô đất (NT2, TH2) đang thực hiện vấn đề chỉnh quy hoạch; 01ô đất (TH4) đang vướng bận rộn, chưa xong xuôi phóng thích mặt bằng ô đất.

Khu thành phố mới Pháp Vân - Tứ Hiệp quy hoạch 06 lô đất xây dựng công viên, gồm 03 lô đất xây dựng trường măng non, 01 lô đất trường tiểu học, 01 lô đất trường trung học cơ sở vật chất, 01 lô đất trường THPT, trong đó có 01 lô đất đã hoàn thành xây dựng trường măng non, 01 lô đất đang thực hiện chuẩn bị đầu cơ xây đắp trường tiểu học, lô đất xây đắp trường THPT vướng nghĩa trang thôn Văn Điển...

Tại Khu đô thị Việt Hưng: Tổng Công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị đã chuyển giao 05 lô đất những nơi công cộng cho các chủ đầu tư cấp 2 nhưng đến nay chỉ có 01 công trình trường học đã chấm dứt xây dựng.

Nâng mức xử phạt

Theo Kiến trúc sư È Huy Ánh – Ủy viên thường vụ Hội Kiến trúc sư Hà Nội: "Chúng ta đang tạo ra thành phố được nhân tố tiết bởi nền kinh tế thị trường, vì thế câu chuyện rất rõ ràng ở đây là phải dùng công cụ tài chính để ứng xử. Những khu vực đất công dành để phát triển bất động sản phải được lượng hóa bằng tiền. Những doanh nghiệp lấy đất có nghĩa là lấy tiền đi thì phải trả lại tài sản công được lượng hóa bằng tiền như xây khu vui chơi, nhà trẻ…"

Nếu như nhà đầu tư không muốn xây hoặc cố ý không xây tiệm tạm hóa trong công trình thì phải nộp lại số tiền tương đương để mua một không gian đủ chỗ cho số sinh viên trong khối dân cư mà công trình đó sẽ hình thành. "Khác lạ thể hiện sự quan trọng ở đây đó là việc phải xây dựng các hạ tầng giáo dục công lập chứ chẳng hề biến tướng thành bất động sản buôn bán nhà thờ, có tức thị xây đắp các trường dân lập rồi thu học phí cao kều ngưởng" – ông Ánh nhấn mạnh.

Dưới góc độc pháp lý, một luật sư cho biết, hiện luật pháp đã có qui định về xử phạt hành chính với các chủ đầu tư không tuân theo kế hoạch, lờ lững tiến độ đã được phê phê duyệt.

Tại Điểm a Khoản 1 Điều 13 Nghị định 139/2017 qui định về việc xử phạt hành chính khi vi phạm luật pháp về đầu tư phát triển thị trấn như sau: "Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi: Chấp hành đầu cơ sản xuất khu đô thị không tuân theo ý tưởnrg hoặc chậm chạp so với tiến độ được cấp có thẩm quyền phê ưng chuẩn". Chủ đầu tư buộc phải vận dụng giải pháp khắc phục hậu quả.

"Mặc dầu chúng ta có quy định luật pháp, song thực tại với mức xử phạt nêu trên còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe. Cho nên, ngoài việc phải nghiêm chỉnh áp dụng biện pháp giải quyết hậu quả, tổ chức quản lý cần bổ sung những cơ chế xử phạt mới để tăng sức răn đe, khắc phục triệt để" – trạng sư này thể hiện sự quan trọng.

Theo Linh Nhi

Diễn đàn doanh nghiệp


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7