Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 4 tháng 2, 2020 ,

Bộ trưởng Thương nghiệp Hoa Kỳ Wilbur Ross đã có phát ngôn về dịch coronavirus trong một cuộc phỏng vấn gần đây: "Tôi nghĩ nó sẽ giúp đẩy với tốc độ cao việc khiến cho quay quay về Bắc Mỹ. Vài công ty sẽ đến Hoa Kỳ, một số sẽ đến Mexico. Đây sẽ là lúc các đơn vị để ý lại chuỗi cung ứng của họ".

Bloomberg: Tại sao Coronavirus sẽ không đưa việc làm trở lại Hoa Kỳ? - Ảnh 1.

Tất nhiên, Bloomberg cho rằng: Coronavirus nhường như sẽ không làm việc làm cho quay quay về Hoa Kỳ.

Đúng là dịch bệnh có thể làm cho các công ti đa giang sơn nghĩ suy lại về sự phụ thuộc tham gia Trung Quốc. Quốc gia này mênh mông tới mức, mặc dù cần phải đa dạng hóa, các tổ chức kinh doanh cũng không thể hạn chế khỏi việc nhập khẩu linh kiện và hàng hóa đóng hộp tại Trung Quốc. Hoa Kỳ, Nhật Bạn dạng và Hàn Quốc khác biệt dựa vào tham gia Trung Quốc về yếu tố này.

Nhưng chọn lựa thay thế khó khăn có thể là Hoa Kỳ. Các tổ chức kinh doanh này đã xây đắp cơ sở vật chất hạ tầng điều hành và kỹ thuật để quản lý chuỗi cung ứng thế giới, ở đa số nước nhà có chi tiêu thấp khác. Và thắng lợi ngoạn mục của Trung Quốc trong việc tạo việc làm cho và tăng mức sống cho người dân bằng cách thức lôi cuốn đầu tư nước ngoài đã truyền cảm hứng cho một số non sông khác - những nền kinh tế đang nỗ lực biến thành China tiếp theo.

Nhị chọn lựa có tiềm năng lớn là vn và Bangladesh. Cả nhị đều có chính phủ định hình và chi tiêu công trạng thấp. vn đã biến thành chọn lựa thay thế tự nhiên cho đóng gói thâm dụng công phu như đồ chơi, quần áo, đồ nội thất, công tác lắp ráp điện tử. Dường như Bangladesh, mặt khác, là một ngôi sao trong ngành may mặc.

Sự bùng phát của coronavirus có thể đẩy nhanh sự đổi mới này và kéo các non sông như Indonesia, Ethiopia và Philippines đến gần hơn với chuỗi cung cấp thế giới. 

Bloomberg: Tại sao Coronavirus sẽ không đưa việc làm trở lại Hoa Kỳ? - Ảnh 2.

Trong khi đó, một vài đóng hộp có thể đi về Hoa Kỳ trong khoảng TQuốc. Nhưng là những việc khiến cho thâm dụng vốn - công nghiệp nặng và đóng chai tinh vi - những công tác được chấp hành tốt nhất bằng máy dụng cụ và robot - thay vì thủ công. Tiền lương của công nhân Hoa Kỳ quá cao, có tức thị một làn sóng trong khoảng Trung Quốc cũng sẽ không đổi mới khuynh hướng không người điều khiển hóa trong chế biến. Giả dụ có bất kỳ lợi ích nào cho việc làm ở Hoa Kỳ - chúng cũng sẽ rất nhỏ.

Và đó chỉ là những ảnh hưởng trong khoảng việc chuyển hướng thương nghiệp. Coronavirus có tài năng khiến cho giảm phát triển của Trung Quốc, có tức thị nhu cầu đối với các vật phẩm do Hoa Kỳ đóng gói cũng ít hơn. Sự đứt quãng của chuỗi cung ứng sẽ làm tăng giá và thậm chí có thể thiếu hụt, gây tổn hại cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Tác động của suy thoái ở China - nếu như xảy ra - sẽ còn làm cho kinh tế Hoa Kỳ chạm chán rộng rãi gian nan hơn.

Thực tại là khi một non sông chịu thiệt hại, đặc biệt là một nước lớn và quan trọng như China, tất cả các non sông khác cũng có thiên hướng bị ảnh hưởng.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Tham khảo thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7