Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 3 tháng 2, 2020 ,

Tham gia Giáng sinh năm 1975, phi công Norman Peter Gibbs đã khởi động một chiếc tàu bay dân dụng cỡ nhỏ bé Cessna từ đảo Mull (Scotland). Chuyến bay cất cánh trong khoảng Khách sạn Glen Forsa nhưng một vài phút sau, nó biến mất khỏi bầu trời.

Chuyến bay không hồi đáp

Người cầm lái 55 tuổi - Peter Gibbs - có một thế cục mê say với việc bay lượn, mở đầu trong khoảng sau Thế chiến thứ nhì. Sau chiến tranh, Peter trở thành doanh nhân trong lĩnh vực bất động sản kiêm quản lý tổ chức kinh doanh Gibbs and Rae. 

Bí ẩn đảo Mull: Máy bay biến mất vào màn đêm, 4 tháng sau xác phi công bỗng xuất hiện gần như nguyên vẹn cùng hàng loạt chi tiết khó hiểu - Ảnh 1.

Peter Gibbs thời trẻ (Ảnh: BBC)

Đến đảo Mull thời điểm Noel năm 1975, Peter và bạn gái Felicity Granger cũng không đơn thuần nghỉ dưỡng mà có chuyện làm cho ăn tại đây. Sau khi xong xuôi bữa ăn đêm Giáng sinh, vị thương gia muốn thư giãn đầu óc bằng cách bay một vòng quanh quéo đảo.

Peter vốn nổi tiếng với tính chấp nhất, một khi đã quyết thì sẽ làm theo ý bản thân. Hôm ấy cũng vậy, dù viên chức khách sạn cảnh báo bay đêm tối là trái quy định địa phương, Peter đáp lại rằng ông không cần nơi nghỉ ngơi cho phép.

Người cầm lái lão luyện cũng không đòi hỏi đèn đóm gì, ngoài việc bạn gái Felicity thắp lên một ngọn đuốc trên đường băng. Đúng 9h30 phút tối, chiếc tàu bay lướt tham gia một đêm không trăng, chìm trong bóng đêm hiu quạnh quẽ.

Nhân viên khách sạn nhìn theo chiếc máy bay cất cánh hoàn hảo, không bận bịu sơ suất nào. Tuy nhiên sau đó, Felicity chờ nửa tiếng đồng hồ vẫn không thấy bạn trai bay về nên tham gia báo lại. Mưa đá đang trút xuống càng ngày càng nặng vật nài, tác động trực tiếp đến tầm nhìn, đúng ra Peter phải trở lại ngay ngay tức thì! 

Bí ẩn đảo Mull: Máy bay biến mất vào màn đêm, 4 tháng sau xác phi công bỗng xuất hiện gần như nguyên vẹn cùng hàng loạt chi tiết khó hiểu - Ảnh 2.
Bí ẩn đảo Mull: Máy bay biến mất vào màn đêm, 4 tháng sau xác phi công bỗng xuất hiện gần như nguyên vẹn cùng hàng loạt chi tiết khó hiểu - Ảnh 3.

Trục đường băng nằm ngay cạnh nơi nghỉ ngơi Glen Forsa

Mọi người quyết định gọi cảnh sát. Họ tức thời tới hiện trường, không phát hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào trên phố băng. Tuy vậy khi Peter mãi chưa trở lại, cảnh sát quyết định tìm kiếm ngay trong đêm. Đến sáng 25/12 hôm sau, cuộc kiếm tìm mở rộng với sự nhập cuộc của Không quân và Hải quân, phạm vi bao quát khắp đảo. Tuy nhiên cả phi công và chiếc tàu bay đều biệt vô âm tín.

Sau 4 tháng, tử thi xuất hiện gần như nguyên lành trên khung đồi

Tháng 4/1976, người chăn gia súc Donald McKinnon đã thay thế bí mật cũ bằng chuỗi bí ẩn mới còn khó khăn nắm bắt hơn. Donald tìm thấy trên khuông đồi cao hơn 120 m, phương pháp nơi nghỉ ngơi Glen Forsa khoảng 1 dặm, là thi hài còn nguyên quần áo của Peter Gibbs!

Tại vị trí này, Peter có thể "nhìn thấy" bao quát khắp bao quanh đảo Mull. Trái lại, do vùng đồi vốn được dân cư địa phương qua lại hồ hết, đáng lẽ thi thể phải được phát hiện từ sớm mới phải. Thêm nữa, khu vực này còn được kiếm tìm kĩ trong khoảng trước.

Sau nhận thấy chấn động, cảnh sát vẫn tin rằng đây là một tai nạn đáng tiếc nuối khi phi cơ rơi xuống biển, sau đó Peter bơi tham gia bờ rồi kiệt lực tử chiến. Tuy nhiên, càng khảo sát thì mọi chuyện lại càng rắc rối.

Căn do tử vong là phơi nhiễm - tức là cái chết gây ra do thiếu sự che giấu khỏi hiện trạng nhiệt độ cực cam đoan (quá hot/lạnh), hoặc do nhân tố kiện không gian hà khắc hay các chất độc nguy khốn. Trong trường hợp này, Peter Gibbs không có chấn thương nào đáng kể, ko kể vết cắt ốm ở một chân.

Nhân tố khiến cho các nhà khảo sát đau đầu là tại sao Peter lại được mua thấy trên đồi? Nếu như máy bay rơi xuống biển, dễ thường nạn nhân đã bơi vào bờ, trèo lên vách đá, băng qua con đường dẫn về nơi nghỉ ngơi, đi thêm một phần tư dặm lên đồi rồi chết vì phơi nhiễm? Giả định này vốn điên rồ, lại càng trở thành tranh chấp đột nhiên có bất kỳ vết tích nào của nước mặn hay các vi sinh vật biển trong da và áo quần của Peter!

Bí ẩn đảo Mull: Máy bay biến mất vào màn đêm, 4 tháng sau xác phi công bỗng xuất hiện gần như nguyên vẹn cùng hàng loạt chi tiết khó hiểu - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Một giả định khác cho rằng trước khi phi cơ gặp nạn, Peter đã khiêu vũ dù chiến thắng vì trên thân thể không có vết thương hiểm nguy. Nhưng thắc mắc là vì sao không mua thấy dù lượn? Không hợp lý nào Peter lại giấu đi vật chứng này rồi mệnh chung? Và tại sao ông không cầu cứu người yêu Felicity nếu như như có thời điểm khiến cho việc gì đó trước khi chết?

Giữa hàng loạt nghi hoặc, có một thắc mắc mà người nào cũng nghĩ đến: Phiên bản thân chiếc máy bay đang ở đâu? Dù thi hài Peter Gibbs không sắm thấy dấu vết của biển, đa dạng kỹ năng chiếc máy bay vẫn đang nằm sâu dưới đáy đại dương.

Tăm tích của phi cơ và những nghi vấn nan giải

11 năm sau, hi vọng một lần nữa được thắp lên trong vụ án "Bí ẩn tàu bay đảo Mull". Bốn tuần 9/1986, một cặp đồng đội tấn công bắt nghêu sò - Richard và John Grieve - chắc chắn đã mua thấy chiếc máy bay ốm ở độ sâu 30 m phương pháp bờ biển Oban khoảng một cây số. Theo cặp anh em, trên thân tàu bay có dòng chữ G-AVTN. Đây đều là các tin tức trùng khớp với phi cơ biến mất.

Qua lời kể, yếu tố kiện của công cụ bị đắm rất tệ: buồng lái trống không, hai cánh bung ra, bánh xe cũng trơ khấc đi và cửa kính thủng một lỗ lớn (do 2 cửa bị khóa trong nên đây cũng là lối ra duy nhất). Ngoài ra, động cơ cũng bung bét và nằm cách thức thân phi cơ không xa. Toàn bộ cho thấy phi cơ đã va chạm vô cùng mạnh trước khi chìm xuống biển.

Bí ẩn đảo Mull: Máy bay biến mất vào màn đêm, 4 tháng sau xác phi công bỗng xuất hiện gần như nguyên vẹn cùng hàng loạt chi tiết khó hiểu - Ảnh 5.

Chiếc máy bay G-AVTN của Peter Gibbs

Ngay khi nhân thức tin trên, đội cứu hộ đã muốn trục vớt phi cơ nhưng họ không sắm thấy nó. Đa số các bằng chứng chỉ còn là những bức hình mờ mờ ảo ảo mà cặp bạn bè chụp được, và lại không có ký hiệu đăng kiểm G-AVTN sinh ra trong ảnh!

Tới năm 2013, Hải quân Hoàng phái cho biết có một chiếc máy bay chìm ngoài khơi Oban, củng cố cho phát hiện của cặp anh em năm xưa. Dĩ nhiên, dụng cụ này nhìn chung còn khá nguyên lành, khác với công bố bị hư hỏng nặng. Có nhẽ hai anh em Richard và John đã sơ sểnh nhìn nhầm, hoặc đúng là họ phát hiện ra chiếc phi cơ mất tích thật sự nhưng nó nằm ở vị trí khác dưới đáy biển!

Đến nay 44 mùa Giáng sinh trôi qua trên đảo Mull, người ta vẫn không lý giải được nhân tố gì thật sự xảy ra đối với chuyến bay định mệnh của Peter Gibbs. Và tử thi của ông đã ở đâu, chạm mặt những chuyện gì trước khi hình thành tất cả nguyên lành trên sườn đồi?

Bí ẩn đảo Mull: Máy bay biến mất vào màn đêm, 4 tháng sau xác phi công bỗng xuất hiện gần như nguyên vẹn cùng hàng loạt chi tiết khó hiểu - Ảnh 6.

Khách sạn Glen Forsa bây giờ vẫn mở cửa cho khách tham quan tạm trú

(Theo BBC, The Independent, Historic Mysteries)

Theo Jayden

Trí thức trẻ


Đọc thêm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7