Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 30 tháng 1, 2020 ,

“Khi cuộc sống của tôi đang đếm ngược mỗi ngày, tôi khẩn thiết muốn tận dụng từng khoảnh khắc một”, chưng sĩ Trương Định Vũ - Giám đốc Bệnh viện Kim Ngân Đàm tại thủ phủ Vũ Hán, thức giấc Hồ Bắc. Đây là nơi khởi nguồn của virus corona gây viêm phổi lạ, làm cho hơn 7.800 người nhiễm bệnh, trong đó có 170 ca tử trận. 

Dù đang mang trọng bệnh trong người, ông Trương vẫn cùng hơn 600 người đồng nghiệp thường trực tại bệnh viện suốt 1 tháng, kể từ khi nơi này thu nạp bệnh nhân đầu tiên bị viêm phổi do virus corona gây ra. 

Lúc trước, vào tháng 10/2018, vị bác bỏ sĩ 57 tuổi này được chẩn đoán bị teo cơ xơ cứng một bên (ALS) - căn bệnh tiến công tham gia các tế bào thần kinh kiểm soát cơ bắp. Người bận rộn ALS thường chỉ sống được thêm từ 3-5 năm, bởi căn bệnh này hiện nay vẫn chưa có thuốc chữa.

“Toàn bộ đồng nghiệp đều biết tính khí nóng tính của tôi”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Hubei Daily. “Tôi trở nên nóng nảy vì biết rằng bản thân mình chẳng còn rộng rãi thời điểm cho thế cục này nữa”.

Vị bác sĩ chạy đua với tử thần ở tâm dịch Vũ Hán: Ngày đêm cứu chữa bệnh nhân dù vợ nhiễm virus corona, còn bản thân mắc bệnh nan y chỉ còn 3-5 năm để sống - Ảnh 1.

Bác sĩ Trương Định Vũ (Ảnh: Ke Hao/Trung Quốc Daily)

“Cơ chân tôi đã yếu đi phổ biến vì chứng teo cơ, thân thể cũng dần mất đi cảm giác… Tôi buộc phải chạy đua với thời điểm để chấm dứt những nhiệm vụ quan trọng. Tôi phải chạy tốc độ hơn nữa để giành giật sự sống cho bệnh hiền khô tay đại dịch hiểm nguy này”, bác sĩ Trương cho nhân thức.

Trong vòng 1 tháng qua, bác sĩ Trương chỉ có thể đi ngủ khi đồng hồ đã điểm 2h sáng, để rồi lại bật dậy chỉ 2 tiếng sau đó để giải đáp vô vàn cuộc laptop nguy cấp về bệnh nhân. Là một vị chưng sĩ mạnh khỏe nhưng ông cũng phải bật khóc khi biết thê thiếp bản thân bị nhiễm virus corona trong lúc đang khiến cho việc tại một bệnh viện khác ở Vũ Hán. 

“Tôi nhớ rằng đó là ngày 13/1. Tôi về nhà rất muộn và nói chuyện với bà ấy về một bệnh nhân bị khó thở sau một cơn động kinh”, bác sĩ Trương kể lại. “Lúc này vợ tôi mới mách nhỏ rằng cô ấy cũng gặp gỡ những triệu chứng tương tự”. May mắn thay, bà đã được nhân tố trị và hồi phục trong vòng 2 tuần.

Vị bác sĩ này cảm thấy có lỗi khi hậu phi mình bị nhiễm bệnh. “Có thể tôi là một bác sĩ chuyên nghiệp, nhưng chẳng hề là một người chồng tốt”, Zhang cho biết. Suốt 28 năm sống bên nhau, chưa bao giờ ông sợ mất hậu phi như lúc này.

Từ bốn tuần 12/2019, bác sĩ Trương đã mở đầu cảnh giác khi nhân thức về một vài ca viêm phổi không rõ nguyên cớ xuất hiện tại các bệnh viện trong thị trấn. Bệnh viện Kim Ngân Đàm của ông đã kết nạp 7 bệnh nhân nhiễm virus corona trước tiên vào ngày 29/12 và tạo lập một khu vực riêng để điều trị cho các trường phù hợp này.

Theo bác bỏ sĩ Trương, vợ ông cũng là 1 trong 7 bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện, dù triệu chứng của bà khá nhẹ. “Yếu tố quan trọng nhất là phải tăng nhanh hệ miễn dịch. Căn bệnh lây nhiễm này chẳng phải là không có thuốc chữa và điều chúng ta cần lúc này là chế ngự nỗi lo âu”, ông cho nhân thức.

Vị bác sĩ chạy đua với tử thần ở tâm dịch Vũ Hán: Ngày đêm cứu chữa bệnh nhân dù vợ nhiễm virus corona, còn bản thân mắc bệnh nan y chỉ còn 3-5 năm để sống - Ảnh 2.

Y tá đang thăm khám cho bệnh nhân tại bệnh viện Trung Nam thuộc Đại học Vũ Hán hôm 28/1/2020. (Ảnh: Gao Xiang/China Daily)

Sau phổ biến tuần chiến đấu với dịch bệnh lạ, bác bỏ sĩ Trương và các đồng nghiệp đã có thể thở phào nhẹ nhõm vào thứ sáu tuần trước, khi hàng ngũ hỗ trợ y tế gồm 150 người được yếu tố động từ Đại học Quân Y tới bệnh viện.

“Trong vòng 1 04 tuần qua, chúng tôi đã bị quá chuyên chở”, ông nói. “Phổ biến, y tá sẽ đổi ca 2 tiếng/lần, nhưng sau đó, họ phải kéo dài thời gian khiến cho việc thành 4-5 tiếng, chưa kể chưng sĩ. Sự kiệt quệ về mặt thể chất càng làm cho tăng nguy cơ lây truyền. Hiện nay, tình hình đã khá lên nhiều”.

Bác bỏ sĩ Trương tin rằng với trình độ khoa học và kĩ năng tài chính hiện tại, Trung Quốc sẽ dập tắt bệnh dịch này với một ý chí kiên định và tinh thần kết hợp “vững chắc như pháo đài”.

Bác sĩ Trương Định Vũ đã công tác tại bệnh viện Kim Ngân Đàm trong 6 năm. Suốt một vài thập kỷ qua, ông luôn là người đi đầu trong các trường hợp y tế khẩn cấp, cũng như các nhiệm vụ cứu trợ y tế ở nước ngoài.

Ông cũng từng tham gia đội cứu trợ y tế cho các nạn nhân của trận địa chấn Tứ Xuyên năm 2008 và giúp đỡ các bệnh nhân tại Algeria và Pakistan.

Theo Trung Quốc Daily

Linh Hân

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7