Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 23 tháng 1, 2020 ,

Theo Quyết định số 51/2014/QĐ-UBND ngày 31/12/2014 của UBND, khung giá đất vẫn được giữ nguyên trong công đoạn 2020 – 2024. Cụ thể như sau:

  • Giá đất thương nghiệp dịch vụ bằng 80% giá đất ở liền kề.
  • Giá đất kinh doanh, sản xuất phi nông nghiệp chẳng phải là thương mại dịch vụ, đất y tế, đất giáo dục, đất tha ma, tha ma bằng 60% giá đất ở liền kề.
  • Đất trong khu công nghiệp cao được tính theo mặt bằng giá đất ở.
  • Đất thương nghiệp phục vụ tính bằng 80% giá đất ở.
  • Đất nông nghiệp trong khu dân cư bằng 150% giá đất nông nghiệp cùng loại trong khu vực…

Đặc biệt, tuyến tuyến đường Lê Lợi, Thị xã 1 có đơn giá đất thành phố tối đa là 162 triệu tiền việt/m2 và tối thiểu là 1,5 triệu tiền việt/m2.

Sau khi tờ các tờ trình được ưng chuẩn, Sở Tài nguyên Không gian TP.HCM tiếp diễn bắt đầu dự thảo quy định về Bảng giá các loại đất để ứng dụng cho thời kỳ 2020-2024. Theo đó, bảng giá đất mới được áp dụng để tính các loại phí sau:

  • Tiền sử dụng đất
  • Phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất đai
  • Tiền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai
  • Tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai
  • Giá trị quyền sử dụng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước…

Bảng giá đất mới có sự đổi mới đáng kể so với năm 2015. Chi tiết giá đất thị trường năm 2018, 2019 tăng nhàng nhàng 200% đối với chi phí tối thiểu, 142% so với chi phí nhàng nhàng và 101% đối với giá thành tối đa. Cốt yếu giá đất tăng dồn vào một chỗ ở các huyện 2, 7, 8, 9, 12, Bình Thạnh, Tân Phú, Gò Vấp, Bình Tân, Thủ Đức, huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè và Cần Giờ. Trong đó, giá đất tăng cao nhất tại khu vực huyện 1 là 800 triệu tiền việt/m2.

ubnd tp.hcm cong bo bang gia dat moi, giai doan 2020 2024

Dĩ nhiên, bảng giá đất này còn thiếu một số loại đất chưa được quy định như: đất khu chế nhạo xuất, khu công nghệ và đất trong khu công nghiệp cao, đất giáo dục, y tế, đất tín ngưỡng. Phụ thuộc mặt bằng thông thường, giá đất giữa các huyện thị xã cũng chưa được phân đồng đều. Vì vậy, phê chuẩn bản tờ trình lần này để ban hành bảng giá đất bổ sung, song song cập nhật và tính bảng giá đất cho 3.427 tuyến các con phố và con đường. Trong đó, tăng 142 tuyến con đường, đoạn đường so với bảng giá đất năm 2014.

Theo ông È Vĩnh Tuyến, Phó Chủ toạ UBND TP.HCM cho biết, giá đất trong những năm trở lại đây đang dần bất biến, khả quan và đang dần dần phản chiếu trị giá thật của BĐS. Giá đất ổn định đáp ứng được trạng thái tồn đọng căn hộ và nhà phố lớn. Tất nhiên, giá thuê đất và giá thuê văn phòng tuy giảm nhưng vẫn còn khá cao so với yêu cầu thị trường. Tương tự, việc ban hành bảng giá đất mới có tính đến thiên hướng, chừng mực biến động của thị trường, bảo đảm giá đất dần tiếp cận với hoạt động mua bán.

Đồng thời đó, các chính sách vĩ mô, kích cầu đóng hộp cho tiêu dùng như tái cơ cấu kinh tế, cho lờ lững, giãn thu thuế, thu tiền sử dụng đất sẽ là những ảnh hưởng hăng hái đến thị trường BĐS.

Theo HĐND TP.HCM, vào ngày 19/12/2019 thị trấn mới chiếm được Nghị định 96/2019/NĐ-CP pháp luật về sườn giá đất của Chính phủ. Bên cạnh đó, kỳ họp cuối năm 2019 đã diễn ra vào ngày 7-9/12/2019, khiến cho kỳ họp để chuẩn y bảng giá đất mới của thị trấn chậm chạp theo luật pháp.

Theo tin tức của ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Khoáng sản và Môi trường Đô thị Hồ Chí Minh, đây là lần trước tiên Nghị định 96/2019/NĐ-CP vẫn giữ nguyên khung giá đất cơ bản theo khung giá của chu kỳ cũ để bảo đảm giá đất định hình, hạn chế biến động thất thường đối với thị trường BĐS.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7