Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 26 tháng 1, 2020 ,

Mâm cỗ ngày Tết với đầy ắp các món ngon bao gồm bánh chưng , giết thịt đông, gà luộc, nem cừu... dẫn đến tình trạng phổ quát đồ ăn bị "ế". Trong đó, bánh bác là món ăn dễ bị mốc nhất bởi nó là món ăn có độ ẩm cao, giàu dinh dưỡng, là không gian thích hợp để nấm mốc phát triển.

Khi thấy bánh bác bị mốc, phần lớn quần chúng đều cắt bỏ phần mốc đi rồi ăn ngon lành. Thế nhưng, theo phân tách của các chuyên gia dinh dưỡng, đây là một thói quen rất nguy khốn cho sức khỏe.

Bàn về bánh bác bỏ mốc, PGS.TS Nguyễn Duy Cường thịnh (Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho hay: "Khi bánh bác đã bị mốc thì dù cắt bỏ phần hỏng thì nấm mốc vẫn có kĩ năng thâm nhập sâu tham gia bên trong bánh, khi ăn người mua có thể đương đầu với nguy cơ ngộ độc".

Trong bánh chưng mốc có chứa 2 chất kịch độc gây hại gan, thận, dù loại bỏ phần mốc để ăn vẫn khiến bạn đối mặt với nguy cơ ngộ độc, ung thư - Ảnh 1.

Nghiêm trọng hơn, theo chuyên gia dinh dưỡng, bác bỏ sĩ CKI Trằn Thị Minh Nguyệt (Viện Nutifood) cho biết: "Rất nhiều các thực phẩm bị mốc đều có tài năng hiện ra các độc tố. Khác biệt, có Alfatoxin gây độc cho gan, Ochratoxin gây độc thận. Đã có phổ biến nghiên cứu cho thấy nếu tích trữ các chất này có nguy cơ gây ra bệnh ung thư".

Chính vì thế, bác bỏ sĩ È cổ Thị Minh Nguyệt khuyên mọi người không nên dùng bất cứ vật phẩm nào đã bị nấm mốc. Kể cả khi bạn rửa sạch, đun lại kỹ thì nấm mốc vẫn có thể lây lan qua các phần khác, mắt thường cũng chẳng thể thấy được, có tài năng gây hại cho thân thể.

Trong bánh chưng mốc có chứa 2 chất kịch độc gây hại gan, thận, dù loại bỏ phần mốc để ăn vẫn khiến bạn đối mặt với nguy cơ ngộ độc, ung thư - Ảnh 2.

Bánh bác mốc sẽ gây nguy nan cho sức khỏe người ăn.

Bí quyết bảo quản giúp hạn chế bánh bác bỏ bị mốc

Theo các chuyên gia, để hạn chế nấm mốc phát triển trong bánh bác, bạn cần phải cẩn trọng trong khoảng khâu làm cho bánh tới khâu bảo quản. Cụ thể như sau:

Gói bánh:

- Lá dùng để gói bánh nên được rửa kỹ và để ráo nước. Quá trình gói không nên quá chặt tay hoặc quá lỏng tay.

Trong bánh chưng mốc có chứa 2 chất kịch độc gây hại gan, thận, dù loại bỏ phần mốc để ăn vẫn khiến bạn đối mặt với nguy cơ ngộ độc, ung thư - Ảnh 3.

Luộc bánh:

- Ngoài ra nấu cần luộc khiến cho sao để bánh được chín đều.

- Sau khi bánh được tháo ra, nên rửa lại bánh bằng nước sạch để loại trừ nước, nhớt khi luộc còn bám trên bánh, tránh cho bánh bị ôi thiu nhanh, nhất là khi thời tiết nắng hot.

- Tiếp đó, hãy dùng mâm hoặc vải nilon phủ lên, sau đó đặt vật nặng đè lên trên.

Bảo quản:

- Để bánh trong ngăn mát, nhiệt độ từ 5-10 độ C. Ăn đến đâu, cắt tới đó, phần còn lại được gói kĩ trong túi nilon.

Khi bánh có tín hiệu bị mốc, có mùi chua, bị vữa... thì nên tuyệt đối loại bỏ, không được phép ăn.

T/h

Theo Đỗ Đỗ

Helino


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7