Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 16 tháng 1, 2020 ,

Tin tức trong khoảng Tập đoàn điều tra Công an Q.10 (TP.HCM) cho hay tập đoàn này mới hấp thụ các kiến nghị kèm giấy má của Chi cục Thuế Q.10 để xác minh, xử lý hành vi có dấu hiệu trốn thuế của vài tư nhân chuyển nhượng (lần 2) căn hộ tại thị xã 10 nhưng giá khai trong hợp đồng công chứng quá thấp.

Giấy má gồm có chứng trong khoảng thể hiện nhà đầu tư thanh toán tậu căn hộ từ nhà đầu tư (gần 5 tỷ đồng) và thích hợp đồng công chứng bán lại căn hộ ghi giá chỉ 1 tỷ đồng. Hiện Tập đoàn dò la Công an quận đang tiến hành các bước giải quyết.

Một cán bộ Cơ quan khảo sát Công an TP.HCM cho hay từ trước tới nay hành vi khai giá chuyển nhượng nhà đất thấp đi trong phù hợp đồng công chứng để giảm tiền thuế phải đóng là chung trong giao dịch. Tin tức nghi hoặc trốn thuế từ các doanh nghiệp công chứng và cơ quan thuế qua các đàm phán thì công ty dò hỏi cũng nắm được. Tất nhiên để giải quyết hình sự không dễ.

Để chứng minh hành vi chuyển nhượng có dấu hiệu trốn thuế, tập đoàn khảo sát đánh giá về giá chuyển nhượng qua các lần đối với nhà đất đó. Ví như giá niêm yết lần đầu với lần 2 (hoặc lần trước với lần sau) quá không bằng nhau thì đó là một tín hiệu. Tiếp theo, cơ quan thăm dò cần chú ý, chứng minh mục đích trốn thuế giữa bên sắm và bên bán.

tron thue khi mua ban nha dat co kha nang bi xu ly hinh su

Tầm thường ký hợp đồng ghi giá sàn thấp để trốn thuế được sự đồng ý của cả hai bên. Vì thế nếu như các đối tác ký hợp đồng với nhau bằng một giá khác bộc lộ trên các văn bản thực tế ký hợp đồng (phụ lục phù hợp đồng, hợp đồng tay...) hoặc thể hiện qua việc chuyển tiền các đối tác (theo ký hợp đồng thực) nhưng sau đó các bên lại ghi trong hợp đồng công chứng (là phù hợp đồng để tính thuế) giá thấp hơn toàn bộ, rõ ràng đây chính là phù hợp đồng "giả tạo" nhằm che chắn giao dịch thực với mục đích trốn thuế. Đây là căn cứ mà cơ quan dò hỏi có thể củng cố hồ sơ để xử lý hành vi trốn thuế.

Đương nhiên, tập đoàn khảo sát sẽ phân biệt trường hợp trị giá đàm phán thực tại thấp do cần tiền gấp bán hạ giá, nhà bị "xui" hạ thấp giá, hoạt động mua bán bị chững lại... Thực tiễn, theo vị cán bộ khảo sát, hành vi khai thấp giá chuyển nhượng qua các lần đàm phán đối với căn hộ thông thường cư, nhà đất công trình (nhất là các thông thường cư, công trình ở địa điểm tốt) có thể sẽ dễ bị giải quyết.

Bởi lẽ giá niêm yết các căn hộ, nhà ở dự án (kể cả nhà hình thành trong mai sau) được niêm yết rõ ràng và giá chuyển nhượng cũng được ghi kiếm được trọn vẹn duyệt y thích hợp đồng công chứng. Thực tế, đã có trường phù hợp bị giải quyết hình sự về hành vi trốn thuế khi khai giá chuyển nhượng nhà đất thấp. Bởi vậy, để hạn chế bị xử lý hình sự về hành vi trốn thuế thì các đối tác nên trao đổi, thanh toán đúng giá trị thực của thương lượng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7