Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 25 tháng 1, 2020 ,

TP HCM Cận Tết, anh Năng chỉ mang một số triệu tiền việt về quê, khoản tiền độc nhất vô nhị được giải ngân trong mùa cao điểm bán hàng cuối năm.

Bén duyên làm môi giới nhà ở từ năm 2015 đến năm 2019, anh Năng đã trải qua đa dạng cung bậc thăng trầm của nghề sale BĐS. Thế nhưng, năm 2019, các công ty địa ốc như công ti của anh phải đối mặt với phổ quát gian nan được xem là lớn nhất trong 5 năm trở lại đây. 

Kết quả kinh doanh bi thương suốt 12 bốn tuần qua và kém nhất trong mùa cao điểm bán hàng cuối năm khiến anh và mái nhà phải đón cái Tết thắt lưng buộc bụng. Lương, thưởng đều giảm xuống mức thấp nhất nửa thập niên qua.

Anh Năng cho nhân thức, năm 2019, công ty anh (trụ sở tại thị xã 3) không có công trình nào chào bán vì vướng giấy tờ pháp lý. Thậm chí các dự án từng bán lúc trước cũng vấp phải giận dữ gay gắt của đối tượng mua hàng vì tiến độ xây đắp chậm trễ do vướng thanh tra, nhiều người dùng nhà gây sức ép đòi lại tiền và phạt trả lãi. Là nhân viên kinh doanh, không có hàng để bán nên doanh thu chỉ ở mức chạm mốc 6 triệu tiền việt mỗi bốn tuần, tương đương mức lương cơ bản.

Để cải thiện thu nhập, anh phải chạy vòng ngoài để kiếm thêm việc, môi giới đất nền tỉnh và nhà thị trấn lẻ. Tuy nhiên, năm 2019, đa dạng dự án đất nền vùng ven lân cận Sài Gòn bị thất thu do tác động thụ động từ cốt truyện lãnh đạo Công ti địa ốc Alibaba bị khảo sát và bắt giam. Các chiêu trò buôn gian bán lận đất nền vùng ven của Alibaba bị vạch trần khiến thị trường đất nền chịu cú sốc lớn và mất niềm tin, im sóng trong khoảng giữa đến cuối năm.

Môi giới bất động sản chào bán một dự án tại TP HCM. Ảnh: K.H

Môi giới bất động sản chào bán một công trình tại TP HCM. Ảnh: K.H

Trong khi đó, buôn nhà phố lẻ cũng cực kì gian khổ. Anh Năng phải thích hợp tác bán hàng theo nhóm cùng môi giới địa phương (mỗi thị xã có nhóm môi giới riêng), một thương lượng thắng lợi phí môi giới chia năm xẻ bảy, làm anh vất vả xuôi ngược nhưng thu chẳng đủ bù chi.

Anh Năng kể, Tết này chỉ có khoản doanh thu độc nhất vô nhị là bốn tuần lương thứ 13, cộng với tiền mở hàng yên ủi của sếp, tổng số vẫn chưa đến chục triệu tiền việt, chỉ bằng 10% của mức thưởng năm 2017 (thưởng và doanh thu mùa Tết đạt hơn 80 triệu đồng) và bằng 20% của năm 2018 (thưởng Tết 40 triệu tiền việt). "Tôi thắc mắc liệu có bám trụ nổi trong tình hình các dự báo hoạt động mua bán năm 2020 vẫn còn phổ biến gian truân hay không", anh Năng bày tỏ.

Thưởng Tết năm nay của chị Hảo, viên chức một tổ chức kinh doanh phát hành bất động sản có trụ sở tại huyện Phú Nhuận, TP HCM, cũng bi tráng không kém. Trong những quý giữa năm 2019, tổ chức kinh doanh gian nan, yêu cầu nợ lương hoặc chỉ trả 50% lương cho người công huân. Đến cuối quý IV/2019, chỉ đạo công ty phải xoay sở vay vay để lo lương và thưởng Biểu tượng cho nhân viên.

"Mức thưởng Tết của tôi năm nay xấp xỉ nửa 04 tuần lương, thấp nhất kể trong khoảng năm 2015 đến nay. Đành phải ăn Tết nghèo và hy vọng năm 2020 tình tiết thị trường tích cực hơn", chị Hảo cho hay.

Giám đốc điều hành một công ty tư vấn đầu cơ bất động sản có trụ sở tại khu Trung Sơn, TP HCM kiếm được xét, năm 2019 phổ thông nhân lực ngành nghề địa ốc nhận lương thưởng Tết bi thảm nhất kể từ lúc hoạt động mua bán hồi phục năm 2015. Toàn thị trường chỉ có khoảng 20% đơn vị vẫn còn kinh doanh hiệu quả.

Dò la sơ bộ tại những công ty BĐS quy mô lớn trên địa bàn TP HCM, đến cuối quý IV/2019, người công tích lĩnh vực địa ốc, đặc biệt là viên chức môi giới chuyển nghề 5-7% vì thu nhập giảm mạnh, tương đương 3.000-4.000 người rời khỏi hoạt động mua bán. Ngoài ra có 10% nhân lực BĐS đang sống bằng nghề tay trái (khiến thêm ngành nghề khác để cải thiện doanh thu). Sau Tết, phổ thông tài năng nhân lực lĩnh vực địa ốc tiếp diễn cô động mạnh.

Theo lên tiếng tổng kết thị trường bất động sản TP HCM do Hiệp hội BĐS TP HCM vừa báo cáo, thị trường BĐS bị sụt giảm về diện tích, về nguồn cung dự án nhà ở cũng như nguồn cung vật phẩm nhà ở, trong đó, có nhiều công trình bị "đứng hình" do hồ sơ pháp lý kéo dài cũng như bị đình trệ do vướng thanh kiểm tra. Toàn bộ các công ty bất động sản năm qua, giảm mạnh doanh thu và lãi, thậm chí có công ty thua lỗ hoặc nguy cơ vỡ nợ.

Vũ Lê


Đọc thêm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7