Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 19 tháng 1, 2020 ,

Báo cáo Thủ tướng kết quả thanh tra về một vài dự án bị phản ảnh là đã san lấp lấn biển tác động đến vịnh Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng việc thành lập xây đắp tòa tháp ở các công trình chỉ sai nội dung giấy phép xây đắp được cấp, nên địa phương yêu cầu tiếp diễn cho triển khai.

Dự án Trường học văn hóa, giải trí, sport Nha Trang Sao từng bị thu hồi do lấn biển

Trước đây, thi hành văn bạn dạng của Văn phòng Chính phủ xử lý kết quả phản ảnh của báo chí về các dự án lấp lấn biển ảnh hưởng đến Vịnh Nha Trang, UBND tỉnh giấc Khánh Hòa đã quyết định thanh tra về việc thi hành qui định với một vài dự án (DA) trong đó có DA Alipu Resort do Công ty TNHH Toàn Hưng Nha Trang khiến chủ đầu tư và DA Sao Mai Anh của Tổ chức kinh doanh TNHH Sao Mai Anh khiến cho chủ đầu tư.

Theo Khánh Hòa, năm 2005, Vịnh Nha Trang được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) xếp hạng di tích giang sơn và được tỉnh giấc này phê duyệt Đồ án quy hoạch toàn bộ bảo tàng, tôn tạo và phát huy trị giá Vịnh Nha Trang từ năm 2011.

Ngày 8/7/2015, Luật Khoáng sản, Môi trường Biển và Hải đảo có hiệu lực và tại khoản 1 Nhân tố 79 Luật này có qui định: Kể trong khoảng thời gian Luật này được thông báo, giữ nguyên hiện trạng, không được phép đầu cơ, xây dựng mới công trình trong phạm vi 100m tính từ mực nước triều cao trung bình phổ biến năm về phía lục địa tới khi hành lang bảo vệ bờ biển được tạo lập.

Tuy nhiên, Luật này cho phép xây đắp công trình theo dự án đầu tư đã được quyết định đầu cơ hoặc xây đắp nhà cửa đã được công ty nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng trước thời gian Luật có hiệu lực.

Đáng xem xét, với nhị DA nói trên, theo Khánh Hòa, DA Sao Mai Anh được UBND Khánh Hòa cấp đủ điều kiện đầu tư từ 26/5/2015; còn DA Alipu Resort được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây đắp trong khoảng 7/5/2015. Vì vậy, theo thức giấc này, cả hai DA đều được quyết định đầu cơ, cấp giấy phép xây đắp trước thời điểm Luật có hiệu lực, vì thế không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Vấn đề 79 nói trên.

Với DA Alipu Resort và DA Sao Mai Anh, kết quả thanh tra của thức giấc Khánh Hòa báo cáo cho thấy nhì DA này là một phần của DA Khu phục vụ ngao du và thể thao Hồ Tiên được cấp giấy biên nhận chứng nhận đầu tư và cấp giấy phép xây đắp trong khoảng năm 2015.

Ví như DA Alipu Resort có quy mô 14.710m2 , diện tích 114 phòng, nhóc giới DA không thuộc vịnh Nha Trang; thì DA Sao Mai Anh có quy mô 8.170m2 , diện tích 63 phòng khách sạn và 7 căn biệt thự. Cả hai DA, theo tỉnh Khánh Hòa đều đã được phê duyệt công bố ĐTM theo luật pháp.

Dĩ nhiên, trong quá trình xây đắp, nhà đầu tư nhị DA đã thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp. Vi phạm này đã bị xử phạt hành chính và chủ đầu tư đã thi hành chấm dứt quyết định xử phạt, không tái phạm.

Cũng theo kết quả thanh tra của tỉnh Khánh Hòa, cả nhì DA hiện đã xây ngừng phần thô các hạng mục tòa tháp và hiện đang hoàn thành phía bên trong; chủ đầu tư sử dụng đất trong tinh ma giới DA được thông qua, không có việc đổ đất lấn biển.

Vì thế Khánh Hòa yêu cầu chuẩn y nhà đầu tư được tiếp diễn triển khai xây đắp hoàn thành công trình theo giấy phép xây đắp được chuẩn y, yêu cầu nhà đầu tư đẩy với tốc độ cao việc xây dựng xong xuôi công trình để đưa hai DA tham gia hoạt động theo luật pháp.

Lên tiếng Thủ tướng, thức giấc Khánh Hòa cũng cho rằng các DA này đã hoàn chỉnh các thủ tục đầu cơ, được địa phương giao đất, cho thuê đất bàn giao trên thực địa và cấp “sổ đỏ”, giấy phép xây đắp theo qui định; các DA đều được cấp quyết định đầu cơ hoặc cấp giấy phép xây đắp trước thời điểm Luật Khoáng sản, Không gian Biển và Hải đảo năm 2015 được báo cáo nên không thuộc đối tượng bị cấm đầu tư, xây đắp mới công trình trong khuôn khổ 100m tính trong khoảng mực nước triều cao về phía lục địa như trong luật pháp của luật này.

Sau khi Khánh Hòa có kết quả thanh tra các dự án nói trên, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản đề xuất Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Không gian, Bộ Xây dựng có ý kiến với các nội dung báo cáo của UBND thức giấc Khánh Hòa để có hạ tầng báo cáo Thủ tướng để ý, xử lý.

Gia Khánh (PLVN)

Tham khảo thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7