Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 21 tháng 1, 2020 ,

Tính đến ngày 19/1, thành phố Vũ Hán (China) đã hấp thu tổng cộng 198 trường thích hợp viêm phổi do nhiễm chủng coronavirus mới này, trong đó 25 bệnh nhân đã được chữa khỏi và xuất viện, 3 người chết.

Chủng coronavirus là gì?

Theo Doanh nghiệp Y tế Trái đất (WHO), coronavirus là một họ virus lớn, thường gây cảm lạnh và các bệnh nguy hiểm hơn như Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS). Loại virus lạ gây nên 3 trường hợp tử vong nêu trên là một chủng coronavirus mới, chưa từng được mua thấy ở người trước đây (được WHO đặt tên là 2019-nCoV).

Tất cả thông tin cần biết về Coronavirus - virus lạ được Trung Quốc xác nhận lây từ người sang người, đã có 3 trường hợp tử vong - Ảnh 1.

WHO công bố về tình hình dịch bệnh tại TQuốc.

Sự bùng phát dịch bệnh bí mật này ở Vũ Hán có phải là một loại virus SARS mới?

Theo trang web chính thức của Trung tâm Thông tin về Giữ vững và phòng ngừa dịch bệnh China, tác nhân gây ra "căn bệnh bí hiểm" ở thành phố Vũ Hán được xác định là một loại coronavirus mới, chẳng phải là virus SARS. 

Gen của loại virus lạ này không giống với SARS. Dù rằng virus lạ và SARS, MERS coronavirus thuộc cùng một họ coronavirus, đương nhiên phân tích tiến hóa di truyền cho thấy chúng thuộc các loại phụ không giống nhau. Trình tự gen virus của chúng khá không giống nhau. 

Nguyên nhân cho sự ngày càng tăng bỗng nhiên ngột các trường thích hợp bị nhiễm virus lạ?

Lúc trước, Ủy ban Y tế Vũ Hán công bố không có bằng cớ rõ ràng về sự lây nhiễm từ người sang người. Bởi thế, quần chúng ở đô thị này chưa có sự chuẩn bị, chủ quan về kỹ năng lây truyền bệnh. 

Đương nhiên, sau đó bệnh dịch mở đầu truyền nhiễm trong khoảng người sang người một cách rõ rệt. Hiện có 136 trường hợp được xác thực đã sinh ra triệu chứng nhiễm virus lạ và con số này vẫn đang tăng nhanh.

Tất cả thông tin cần biết về Coronavirus - virus lạ được Trung Quốc xác nhận lây từ người sang người, đã có 3 trường hợp tử vong - Ảnh 2.

Nhân viên y tế tại Bệnh viện Jinyintan ở Vũ Hán, nơi chăm nom các bệnh nhân nhiễm virus lạ. Ảnh: Reuters.

Tỷ lệ tử vong do virus coronavirus mới có cao không?

GS Wang Yuedan, giáo sư miễn nhiễm học tại Đại học Y khoa Bắc Kinh cho rằng virus mới này vẫn đang trong quá trình bùng phát bệnh lây nhiễm và cần được theo dõi nghiêm ngặt. Tỷ lệ tử vong do SARS rất cao, khoảng 10%, so sánh với đó, có thế thấy tỷ trọng tử chiến của virus mới này hiện không cao. 

Các biểu thị lâm sàng của bệnh nhân nhiễm virus là gì?

Theo Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán, những bộc lộ lâm sàng của việc nhiễm trùng loại virus lạ này bao gồm:

- Sốt.

- Mỏi mệt.

- Các triệu chứng hô hấp, ho khan, không thở được, hội chứng suy hô hấp cấp.

- Sốc nhiễm trùng.

- Thậm chí là nhiễm toan chuyển hóa và rối loạn đông máu. 

Một vài bệnh nhân có triệu chứng khởi phát nhẹ mà không sốt. Gần như bệnh nhân nhiễm bệnh vẫn có sức khỏe tốt, chỉ một vài ít bệnh nhân bị nặng và thậm chí tử vong.

Tất cả thông tin cần biết về Coronavirus - virus lạ được Trung Quốc xác nhận lây từ người sang người, đã có 3 trường hợp tử vong - Ảnh 3.

Các đoạn đường lây lan?

Theo Công ty Y tế Thế giới, vài loại coronavirus có thể truyền trong khoảng người sang người, thường là sau khi tiếp xúc gần với bệnh nhân bị nhiễm bệnh.  

Chưng sĩ Geng Rong, Giám đốc Nhi khoa và Trợ lý Trưởng khoa của Bệnh viện Thiếu nữ và Con trẻ Shunyi, Bệnh viện Nhi đồng Bắc Kinh, cho nhân thức các đoạn đường truyền nhiễm chính của loại virus mới này có thể bao gồm:

- Việc tiếp xúc với các loại dịch (nước mũi, nước bọt, dịch mụn nước…).

- Đường hô hấp.

Tin tức do Ủy ban Y tế và Sức khỏe thành phố Vũ Hán công bố cho thấy những người tiếp xúc gần gụi như người thân, bạn học, đồng nghiệp, nhân viên y tế xúc tiếp với bệnh nhân đều có nguy cơ lây lan bệnh dịch.

Ví như ngờ vực bạn dạng thân hoặc người thân nhiễm virus lạ, nên khiến gì?

Ủy ban Y tế và Sức khỏe Đô thị Vũ Hán khuyến cáo nếu như ngờ vực phiên bản thân hoặc người nhà nhiễm virus lạ nêu trên, người nghi nhiễm nên được theo dõi y tế tại gia dưới sự hỗ trợ của hạ tầng y tế uy tín, đừng bối rối, đừng đi làm cho, đừng đi ra ngoài.

Bệnh nhân bị nhiễm virus lạ được vấn đề trị như thế nào?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hiện nay không có nguyên lý nhân tố trị chi tiết đối với các bệnh do coronavirus mới gây ra. Dĩ nhiên, phổ thông triệu chứng có thể được giữ vững, vì vậy bệnh nhân cần được yếu tố trị theo tình hình lâm sàng. 

Virus rất nhạy cảm với nhiệt. Việc phun 75% cồn, chất sát trùng có chứa clo, chất tiệt trùng hydroperoxide, chloroform và các dung môi lipid khác trong 30 phút ở 56 độ C, có thể vô hiệu hóa virus.

Tất cả thông tin cần biết về Coronavirus - virus lạ được Trung Quốc xác nhận lây từ người sang người, đã có 3 trường hợp tử vong - Ảnh 4.

Trong những ngày qua, các kệ hàng bán khẩu trang y tế ở TQuốc luôn cháy hàng.

 Thuốc kháng sinh và các loại thuốc có hữu dụng không?

Chưng sĩ Tao Lina, một bác sĩ đảm nhận Trung tâm giữ vững và Phòng ngừa dịch bệnh Thượng Hải nghĩ là các loại kháng sinh và thuốc hiện có chỉ có tính năng rất ít, thậm chí không đem lại tính năng. 

Viên chức y tế tiếp xúc phổ biến với bệnh nhân hơn người phổ biến, nên họ có nguy cơ bận bịu phải coronavirus lạ rất cao. WHO khuyến cáo nhân viên y tế vâng lệnh các biện pháp phòng dự phòng và kiểm soát nhiễm trùng phù hợp.

Virus sẽ sản xuất mạnh hơn trong thời điểm tới?

Loại virus lạ đang trong dịch, nên chúng ta không thể nhân thức liệu virus sẽ còn chuyển đổi nữa hay không trong thời kỳ truyền, tỷ trọng tử vong do virus lạ có tăng nữa hay không.

Khiến thế nào để bảo kê chính mình?

Chưng sĩ Sun Yanping nghĩ rằng virus nên được chặn đứng theo đoạn đường lây nhiễm virus qua tuyến phố hô hấp bằng cách đeo khẩu trang đạt tiêu chuẩn, duy trì vệ sinh cơ thể và lề thói thưởng thức an toàn và hạn chế xúc tiếp với bất kỳ người nào có triệu chứng bệnh hô hấp như ho và hắt hơi liên tục. Nên kiểm tra nhiễm trùng nghi ngờ, chẩn đoán cần được xác thực càng sớm càng tốt và cần phải theo dõi nghiêm ngặt về mặt y tế.

Tất cả thông tin cần biết về Coronavirus - virus lạ được Trung Quốc xác nhận lây từ người sang người, đã có 3 trường hợp tử vong - Ảnh 5.

Mặt nạ phẫu thuật y tế có thể chặn lại 70% vi khuẩn. Mặt nạ N95 có thể chặn lại 95% vi khuẩn, có thể được sử dụng để kiểm soát an ninh Đương Đầu các bệnh truyền nhiễm hiểm nguy.

Có vắc-xin chống lại virus lạ?

Hiện tại chưa có vắc-xin cho loại virus lạ. Việc phát triển một loại vắc-xin mới có thể mất một số năm.

Nguồn: QQ, WHO, Sohu

Theo Pem, Thiết kế: Trường Dương

Helino


Xem tại: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7