Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 17 tháng 1, 2020 ,

"Tôi mong rằng qua bóng đá, người mua có thể hiểu được trị giá của tinh thần hợp đồng"

Khi ký hợp đồng hướng dẫn đội tuyển Việt Nam, ông Park Hang-seo đang là đào tạo viên trưởng của Changwon FC. Changwon FC đã vui mừng bằng lòng để Park Hang-seo đến với đội tuyển Việt Nam khi còn chưa hết hạn phù hợp đồng. Sau khi giúp đội tuyển Việt Nam làm được kỳ tích – giành ngôi Á quân tại Giải Quán quân Bóng đá U-23 châu Á 2018, Park Hang-seo đã "áo gấm vinh quy", và nơi đầu tiên ông trở lại để nói lời cảm tạ chính là Changwon FC.

Tất nhiên trước đó, khi việc Park Hang-seo nhậm chức đào tạo viên trưởng của đội tuyển Việt Nam được đưa tin phổ biến thì không mấy người đặt phổ biến kỳ vọng về thắng lợi của ông. Cho đến khi dấu chấm hỏi phải đổi thành dấu chấm than thì việc này mới thu hút được rộng rãi sự thân mật.

Nguyên nhân để những người thành công trong bóng đá mang đến ý nghĩa phường hội lớn là bởi ngoài các cầu thủ - những người trực tiếp tham gia trận chiến, còn có những người nhập cuộc yếu tố khiển trận đấu và cả những người thưởng thức trận đấu. Bóng đá là môn thể thao mang tính số đông và tính phố hội cao. Mặc dầu chiến thắng tại vn đã giúp Park Hang-seo lần đầu tiên trở thành một nhân vật hiện tượng, nhưng đó chính là những thành quả tới từ việc ông đã không khiến cho việc với mục đích nâng cao tên tuổi cho bản thân.

Ông Park Hang-seo từng nói: Không thể thành công hay tạo ra thay đổi nếu chỉ có một mình - Ảnh 1.

Trong bóng đá, Park Hang-seo nhấn mạnh sự thắng lợi đến trong khoảng trị giá của tinh thần qua lại và hiệp đồng

Thành công tới trong khoảng trị giá của ý thức qua lại và hiệp đồng được Park Hang-seo thể hiện sự quan trọng là vấn đề hoàn toàn khả thi, bởi như đã đề cập ở trên, bóng đá là môn thể thao phụ thuộc tham gia sức mạnh tổng phù hợp của 11 cầu thủ thi đấu trên sân. Đội tuyển nước nhà Việt Nam, một đội bóng đang trong công đoạn khủng hoảng, đã trao thời cơ vào tay Park Hang-seo và các thành tích mà đội tuyển giải quyết được đã chứng tỏ quyết định này là chính xác.

Tinh thần lãnh đạo của vị tập huấn viên bóng đá khiến cho cả Việt Nam bình thường một nhịp đập con tim

Khi bàn về thành công của đội tuyển đất nước vietnam hay về đào tạo viên trưởng Park Hang-seo, người ta không quá đề cập quá phổ biến đến những chiến lược, chiến thuật rất dị hay kiểu dáng hấp dẫn – vốn là những nét đặc trưng của rộng rãi tập huấn viên nổi tiếng ở châu Âu bây giờ.

Alex Ferguson, người đã tạo nên cả một đế dè bỉu Manchester United hay Carlo Ancelotti, người đã kinh qua nhiều câu lạc bộ danh tiếng và nhiều người biết đến với tài cầm quân điêu luyện … đều là những người thấy được tầm quan trọng then chốt của phẩm giá và ý thức lãnh đạo ở một tập huấn viên bóng đá. Nhưng chúng ta vẫn tìm thấy được nét khác biệt ở Park Hang-seo.

Mặc dù tỏ ra là một người thầy vô cùng nghiêm khắc nhưng ông vẫn luôn tôn trọng và đối đãi các cầu thủ bằng sự thực bụng để kiếm được lại thật tâm. Lee Young Pyo, cựu cầu thủ đã từng khiến việc với Park Hang-seo tại World Cup 2002 và ASIAD Busan 2002 cho nhân thức: "Ông ấy vốn là người tương tự." Đây chẳng hề là vấn đề gì mới ở Park Hang-seo, nhưng ưng chuẩn thắng lợi của đội tuyển vn thì nhân loại của ông mới được mọi người biết tới phổ thông.

Ông Park Hang-seo từng nói: Không thể thành công hay tạo ra thay đổi nếu chỉ có một mình - Ảnh 2.

Mặc dầu tỏ ra là một người thầy cực kỳ nghiêm khắc nhưng ông vẫn luôn tôn trọng và đối đãi các cầu thủ bằng sự chân thành để kiếm được lại thực tình

Trợ lý huấn luyện viên trưởng Lee Young Jin được coi là cánh tay phải của Park Hang-seo cho nhân thức các cầu thủ vn cũng có ý thức đồng đội khỏe mạnh như các cầu thủ Hàn Quốc trước đó nhờ nguyên lý vận hành đội bóng của Park Hang-seo. Chẳng hề bỗng dưng mà các cầu thủ vietnam có được sức mạnh kết hợp mạnh mẽ vượt trội so với các đội bóng Đông Nam Á khác.

Nếu chăm chỉ quan sát không khí ở đội tuyển đất nước vn sẽ thấy rằng khi dồn vào một chỗ toàn đội, các cầu thủ sẽ không hành động đơn chiếc. Một trong những nguyên lý của Park Hang-seo là khi bước vào tuyển giang sơn thì bất cứ khách hàng nào cũng phải nghĩ cho toàn đội trước khi nghĩ cho bản thân. Các cầu thủ trong cùng một đội cũng có thời trang khác biệt. Có những cầu thủ luôn đặt lợi ích của đội lên đầu tiên và hy sinh cái tôi cá nhân vì ích lợi chung và cũng có những cầu thủ có thiên hướng hành động độc lập.

Tất nhiên, cuối cùng họ đều đi theo cộng đồng, hòa mình tham gia số đông. Đây chính là điểm khác biệt giữa các cầu thủ bóng đá vietnam với các cầu thủ khác. Phần đông là nhờ nguyên lý mà Park Hang-seo đã đặt ra khi quản lý đội bóng. Ông quan niệm: "Không thể thành công hay sản xuất đổi mới giả dụ chỉ có một chính mình."

* Nội dung trích trong khoảng cuốn sách "Triết lý chỉ huy Park Hang Seo" của tác giả Han June.

Theo Trung Mến

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7