Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 14 tháng 1, 2020 ,

Hàng trăm căn nhà cao tầng, công trình nhà ở cấp 4 đã “mọc” lên nhưng không có giấy phép xây dựng. Hiện trạng này đã diễn ra từ nhiều năm nay tại thị trấn An Phước, quận Long Thành, thức giấc Đồng Nai, nhưng hiện vẫn chưa có giải pháp giải quyết triệt để…

Trạng thái phân lô bán nền, xây dựng không phép tại xã An Phước cốt truyện tinh vi. Ảnh: ND

Xây dựng không phép tràn lan

Theo mày mò, toàn bộ các ấp trên địa bàn phố An Phước, huyện Long Thành, tỉnh giấc Đồng Nai đều có nhà cửa nhà ở cao tầng và nhà ở cấp 4 đã xây đắp kết thúc, vững chắc nhưng không có giấy phép xây dựng hoặc xây đắp sai phạm, nhất là tại các ấp 7, 8 và ấp 3 của xã này.

Trạng thái vi phạm chơ vơ tự xây dựng, xây nhà bất hợp pháp tại thị trấn An Phước diễn ra rất tinh vi từ nhiều năm nay. Các đầu nậu căn bản trong khoảng các tỉnh, thị trấn khác, sẵn sàng bỏ phổ biến tiền để tìm lại đất bằng giấy viết tay. Sau đó phân lô, bán nền hoặc xây đắp công trình nhà đất chắc chắn rồi bán lại cho người khác nhằm mục đích trục lợi bất hợp pháp.

Tòa tháp xây dựng “mọc” tràn lan tại phố An Phước. Ảnh: ND

Đi tham gia phổ biến tuyến tuyến đường, con hẻm trong khu dân cư ở phường An Phước thuận tiện nhìn thấy nhiều tờ rơi, biển giới thiệu rộng rải, băng rôn rao bán nhà, đất tràn lan, với tầm giá thấp thì từ 500 - 600 triệu đồng/căn, làng nhàng khoảng 800 - 900 triệu đồng/căn, cao thì trong khoảng 1 - 3 tỷ đồng/căn.

Đáng lưu ý, trong số này, đa dạng căn nhà được rao bán công khai, tràn lan nhưng chưa có giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất, hoặc nhà xây đắp sai phạm, phi pháp. Việc trao đổi, chuyển nhượng căn bản bằng cơ chế ký hợp đồng nhì bên ghi kiếm được đàm phán bằng giấy tự viết.

Trong vai người có ý định sắm nhà ở, chúng tôi đã liên hệ tham gia số laptop được ghi trên biển giới thiệu rộng rải, thì được một người đàn ông trả lời: “Nhà đất cấp 4 mới xây xong, rộng và tiện lợi. Đất chính chủ, nằm ở địa điểm trọng tâm ấp 8 của phường An Phước. Giả dụ đồng ý tậu thì làm thích hợp đồng sang tay có ký xác nhận của 2 bên, rồi sau đó ra Phòng Công chứng hoàn thành giấy má”.

Theo quan sát, bên cạnh hàng chục căn nhà cao tầng, hàng trăm căn nhà cấp 4 bất hợp pháp đã được xây đắp cứng cáp tại đây, thì các đầu nậu tiếp tục gắng gỏi san nền, lấp đất, phân lô bán lại hoặc xây nhà vững chắc trên đất chưa có hoàn toản pháp lý để bán lại. Hiện trạng này đã diễn ra sức khai, có khí thế từ trước đến nay.

Nhà nuôi yến trái phép tại xã An Phước. Ảnh: ND

Nhóm “cò” đất cũng công khai đặt biển rao bán với giá thành hết sức thú vị, có số điện thoại liên hệ rõ ràng mà không sợ tập đoàn chức năng rà soát, xử lý. Đa dạng thửa đất nông nghiệp sau khi chuyển nhượng chiến thắng, các chủ đất ngay thức thì tiến hành san ủi tạo mặt bằng, xây nhà trái phép bán lại cho người mua để kiếm lời mà không cần phải đóng thuế.

Người nào chịu bổn phận?

Tại một ngõ sâu thuộc ấp 8, phường An Phước, một khu đất rộng hàng ngàn m2. Tò mò của chúng tôi được nhân thức, khu đất này được một người tên L. (quê Nam Định) tìm lại của người khác với hình thức giấy viết tay. Dù khu đất này chưa được công ty chức năng có thẩm quyền cấp phép xây đắp nhà ở, nhưng ông L. đã “phù hợp tác” với rộng rãi người tự ý  thi công hàng chục căn nhà cao tầng bán lại cho người có yêu cầu sắm nhà đất để kiếm lời.

Ngày 8/1/2020, có mặt tại công trình xây đắp này, chúng tôi chứng kiến có nhiều người đang thi công, xây dựng nhanh chóng mà không gặp mặt phải bất kỳ một sự kiểm tra, giám sát nào của công ty công dụng địa phương. Hàng chục căn nhà cao tầng khổng lồ đang trong công đoạn hoàn thành để bán lại.

Theo tìm hiểu, tại thị trấn An Phước còn đa dạng trường thích hợp khác ngang nhiên mua đất bằng giấy viết tay, mua đất lâm nghiệp, đất trồng cây lâu năm, đất không thuộc quy hoạch đất ở, rồi san ủi, lấp đất, tự tiện xây nhà cao tầng hoặc nhà đất cấp 4 để bán lại kiếm lời mà không cần xin cấp phép một giấy má xây dựng nào.

Dãy nhà cao tầng xây đắp bất hợp pháp. Ảnh: ND

Cứ 1ha đất nông nghiệp, đất trồng xây lâu năm, đất vườn sẽ được phân thành khoảng 80 lô đất. Mọi giao dịch đều qua giấy tờ viết tay hoặc văn phòng trạng sư làm cho chứng. Việc tậu đất trồng cây lâu năm, đất nông nghiệp, đất vườn… bằng “hợp đồng” tay rồi sau đó phân lô, nền, xây nhà đất phi pháp đã mang đến lãi “siêu khủng” cho các đầu nậu, làm thất thoát tiền thuế của Nhà nước.

Nhiều cư dân địa phương cho hay, việc trao đổi đất, nhà đất, xây dựng phi pháp trên địa bàn phường An Phước diễn ra công khai từ phổ thông năm nay nhưng không bị chính quyền địa phương nghiêm cấm, giải quyết quyết liệt.

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Nguyễn Hồ Vũ, Phó Chủ toạ UBND phường An Phước thừa nhận, tình trạng phân lô, bán nền, xây dựng nhà đất, công trình trái phép trên khu vực xã này đã diễn ra từ phổ quát năm nay và hiện vẫn tinh vi.

“Đây là điều nan giải từ nhiều năm nay nhưng đến giờ vẫn chưa thể giải quyết. Sắp đến, chúng tôi sẽ làm tờ trình gửi UBND thị xã và các tổ chức công dụng cấp trên để xin ý kiến chỉ huy giải quyết vụ việc…”, ông Vũ nói.

Cảnh Nhật - Nguyên Dũng (Thanh Tra)

Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7