Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 31 tháng 1, 2020 ,

 Đồng hồ Tận thế cách thời khắc nửa đêm chỉ 100 giây: Nguy cơ nhân loại diệt vong đầu năm 2020 đã cao hơn cả thời Chiến tranh Lạnh - Ảnh 1.

Chúng ta có một biểu tượng cho hành động đếm ngược đến thời khắc tận thế, thời gian nhân loại bị bại vong bởi một thảm họa do nhân loại hiện ra, ấy là Đồng hồ Tận thế - Doomsday Clock. Cứ mỗi lần kim giây nhích thêm một tẹo về số 12, tức là thế giới phải có trách nhiệm mà lo ngại, xem chính mình đã làm sai nhân tố gì và mau lẹ tu sửa để thời khắc diệt vong không đến.

Kể trong khoảng khi định nghĩa Đồng hồ Tận thế xuất hiện, các chỉnh sửa viên của Bạn dạng tin Các nhà khoa học Nguyên tử - đội ngũ chịu bổn phận yếu tố chỉnh Doomsday Clock - đã 24 lần chỉnh kim đồng hồ. Cứ mỗi khi sinh ra rủi ro chiến tranh hạt nhân hay tình hình biến đổi khí hậu tệ hơn, những cái kim chỉ giờ chết chóc lại nhúc nhích.

Và nó lại vừa tiếp diễn vận động, ở thời gian hiện nay, chỉ còn 100 giây - 1 phút 40 giây nữa là đến nửa đêm. Trước thời khắc lịch sử này, chỉ một lần độc nhất vô nhị chiếc đồng hồ lên đến gần nửa đêm: đó là khi Chiến tranh Lạnh nổ ra, Nga và Mỹ tiến hành thử bom nguyên tử và khiến Đồng hồ Tận thế chỉ phương pháp thời khắc diệt vong 2 phút.

Nhưng có vẻ mọi thứ đã tệ hơn, khi các nhà công nghệ cho rằng chúng ta đang gần thảm họa tiêu vong hơn cả khi Chiến tranh Lạnh leo thang tới đỉnh cao bít tất tay.

 Đồng hồ Tận thế cách thời khắc nửa đêm chỉ 100 giây: Nguy cơ nhân loại diệt vong đầu năm 2020 đã cao hơn cả thời Chiến tranh Lạnh - Ảnh 2.

Đây là tuyên bố chính thức của các chỉnh sửa viên của Phiên bản tin Các nhà công nghệ Nguyên tử khi đưa ra quyết định lịch sử:

Chiến tranh hạt nhân có thể kết liễu nền tiến bộ quả đât - dù rằng có bàn tay nào phát hành, do sai lầm hay do nắm bắt lầm - vẫn là một tài năng có thật. Việc chuyển đổi khí hậu có thể hủy hoại hành tinh này đang diễn ra mà không bạn nào chối ôm đồm được. Và bởi rộng rãi lý do khác nhau bao gồm không gian truyền thông đang phần nhiều méo mó và bị chi phối, những tổ chức đáng lẽ phải giải quyết những trắc trở này đều đã thất bại”.

Hành động của con người đang làm chính thực chất của cái đồng hồ đổi mới: nó hình thành bởi bàn tay của các nhà công nghệ tạo nên những tranh bị hạt nhân đầu tiên, vì họ sốt ruột những thứ mình tạo ra có thể gây nên chiến tranh hạt nhân diệt vong thế giới. Nhưng giờ đã có phổ quát thứ hơn để lo, đã 8 lần “chuyển đổi khí hậu” là một trong đa dạng thành tố làm cho kim Đồng hồ Tận thế tiến gần hơn tới nửa đêm - thời điểm tiêu vong.

Liệu trái đất có mở mắt đúng lúc?

Đọc thêm Qz

Theo Dink

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7