Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 31 tháng 1, 2020 ,

Gần 3h sáng giờ vietnam, ngày 31/1, Đơn vị Y tế Quả đât (WHO) đã nhanh chóng tuyên bố sự bùng phát chủng virus corona mới từ China là "trạng thái nguy cấp y tế thế giới". Chừng đánh giá nguy cơ của chủng virus này là “rất cao" ở Trung Quốc, "cao" ở cấp khu vực, và "cao" ở cấp thế giới.

Cùng với những thông tin này, người địa phương vn đang đổ xô đi sắm phòng ngừa với số lượng lớn các loại khẩu trang y tế, nước muối sinh lý, nước rửa tay… để phòng dự phòng trước dịch bệnh. Với lượng cầu tăng lập cập mặt, gấp hàng chục lần so với chung, trạng thái “cháy hàng” khởi đầu hình thành ở khắp các cửa hàng làm cho nguồn cung ngày một khan hiếm.

Không quá không dễ dàng hiểu khi Đồng thời với trạng thái đó, giá cả của các mặt hàng y tế này cũng tăng phi mã. Những hộp khẩu trang thông thường chỉ có giá 50 ngàn đồng được các tiểu thương đẩy ra hoạt động mua bán với giá gấp 3, thậm chí là gấp 4  đến 5 lần. Loại khẩu trang Unicharm Nhật Phiên bản chỉ tầm 270 ngàn đồng/hộp/100 cái cũng tăng cao gần 350 - 400 ngàn đồng/hộp. Khẩu trang 3M lại càng rơi tham gia tình trạng loạn giá, mỗi làm mai lại hòa bình bán ra một mức giá khác nhau từ 250 đến 350 ngàn đồng/hộp.

Đội giá khẩu trang gấp 4, 5 lần: Giữa chữ Tiền và chữ Tài, người ta dễ bỏ quên đi chữ Tình và chữ Đạo - Ảnh 1.

Tuy đứng trước chi phí phải gọi là “đắt cắt cũ rích” so với thông thường, người dân vẫn phải ưng ý để bảo đảm tình trạng sức khỏe cho mình và gia đình. Có những người thậm chí vẫn tìm hàng chục hộp khẩu trang và một số hòm thuốc muối sinh lý về sử dụng dần.

Tại China, trạng thái thậm chí còn nghiêm trọng hơn. Các trang web bán mặt hàng khẩu trang y tế đều bị sập vì lượng truy cập gia tăng chợt ngột. Các khu chợ truyền thống cũng quá tải và cháy hàng hối hả. 31 trường phù hợp đầu tư tàng trữ, đội giá sản phẩm trong khoảng 143 nhân dân tệ/hộp lên 850 quần chúng. # tệ/hộp, đã bị nhận thấy và phạt mạnh. Có siêu thị đã bị phạt tới 3 triệu dân chúng tệ (tương đương 10 tỷ đồng) cho hành vi này.

Ngược lại, cũng có tất cả trường thích hợp đứng ra phát khẩu trang free cho số đông biến thành tấm gương sáng đáng được noi theo. Tại China, một chàng thanh niên làm cho công tác mua sắm khẩu trang đã lấy ra 6.000 chiếc còn lại trong kho hàng để phân phát miễn phí cho từng hộ gia đình láng giềng bao quanh. Hầu hết các doanh nghiệp từ thiện, doanh nghiệp phi chính phủ, các đoàn thể, doanh nghiệp quyên tặng khẩu trang với số lượng lớn tới các vùng dịch để phân phát cho người địa phương và các y bác sĩ tại đây. Thậm chí, những người Trung đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài cũng cố gắng thu nhặt khẩu trang tại nơi bản thân mình trú ngụ để gửi về quê nhà.

Giữa lúc cả trái đất hướng về TQuốc, lòng nhân đạo tỏa sáng muôn nơi thì hiện tượng trục lợi dựa trên sự lúng túng lại càng trở nên đáng hổ hang. Tăng giá một hộp khẩu trang, một bình nước rửa tay, một lọ cồn sát khuẩn hay đủ thứ khác có thể ngăn đề phòng bệnh tật, liệu người ta có thể giàu lên không, hay lương tâm họ có cắn rứt phần nào không?

Có câu nói rằng: “Không khiến cho được việc thiện, ít ra đừng khiến cho nhân tố ác nghiệt”. Cũng đừng thấy nhân tố bất lương gầy mà làm, việc thiện tí hon mà không làm. Cái ác nghiệt dù bé, không được chặn đứng thì vẫn có thể dẫn tới những tác hại lớn. Giống như việc rải một chiếc đinh ra tuyến đường, nhẹ thì gây ra thiệt thòi của cải, lớn có thể dẫn đến thiệt thòi cả tính mạng của phổ quát người khác. Chỉ một người không được sử dụng khẩu trang y tế phòng bệnh cũng có thể trở thành một mầm mống bệnh chôn giấu giữa đồng đội và phường hội, là nguy cơ gây bùng phát đại dịch chẳng thể kiểm soát được.

Hoạt động mua bán kinh doanh luôn tôn trọng việc thuận tậu vừa bán. Đa dạng người đầu cơ trục lợi vẫn tự cho rằng, chê giá cao thì đừng có sắm, tôi tăng giá chứ tôi chẳng lường đảo bạn nào bao giờ thì chẳng vi phạm quy định nào cả. Thế nhưng, ngoài chữ Pháp, chữ Lý, ngoài chữ Đúng, chữ Sai, cũng đừng quên chữ Tình và chữ Đạo. Đừng vì tiền tài tạm thời mà bỏ lỡ trị giá lớn nhất, ấy là đạo khiến cho người.

Bây giờ, nhiều phần tiền của đều gắn liền với lòng tự tôn. Chúng ta nhận phổ thông tiền thì mới “nở mày nở mặt” trước anh em, người nhà. Thế là tự dưng, nhiều người sẽ quên mất, đồng tiền thực chất chỉ là một tổ chức để dự trữ trị giá dễ đổi mới, là dụng cụ mua bán trị giá này với giá trị khác chứ bản thân nó không có giá trị nào hết. Nó cũng không hề là rễ nguồn của sự no ấm, mà đơn giản là kết quả trong khoảng một công đoạn.

Trong bộ phim Fight Club có sự tham gia của diễn viên Brad Pitt, có một lời thoại như thế này: “Những thứ mà chúng ta chiếm hữu cuối cùng sẽ chiếm hữu chúng ta.” Càng trọng tiền của, càng thêm thực dụng, chúng ta lại càng vướng sâu tham gia cái bẫy tâm lý “không bao giờ thấy đủ”. Bất kể sở hữu bao nhiêu tiền của, bạn vẫn muốn kiếm thêm nữa. Mặc dầu những đồng tiền kiếm thêm phải tấn công đổi bằng toàn bộ thứ trong cuộc đời, đó có thể là thời điểm, sức khỏe, đạo đức và cả nguyên lý khiến người.

Đội giá khẩu trang gấp 4, 5 lần: Giữa chữ Tiền và chữ Tài, người ta dễ bỏ quên đi chữ Tình và chữ Đạo - Ảnh 2.

Thế nhưng, chẳng có một minh chứng nào chỉ ra rằng, tỷ phú thì vui vẻ hơn viên chức của bản thân, triệu phú thì sẽ sung sướng hơn so với người thường ngoài kia. Họ kiếm ra rộng rãi tiền hơn, và họ có năng lực chi trả đa dạng thứ hơn, chiếm hữu phổ biến đồ quý giá hơn, nhưng ko phải bất cứ lúc nào cũng vậy. Như câu danh ngôn của nhà văn Nga A.Bô-gô-mô-lét: "Cuộc sống ko phải là đầy đủ, còn cần nhân thức sống 1 cuộc thế vì công chúng, vì Tổ Quốc." Giá trị của một chữ Tình đối với mọi người bao giờ cũng vượt qua trên chữ Tài vị kỷ cho riêng bạn dạng thân.

Xuất hành từ chữ Tình ấy, người ta học được phương pháp bao dong, sẻ chia, yên ủi và cảm thông cho nhau. Chỉ một hành động bé xíu cũng có thể đem tới sức mạnh lớn, hỗ trợ quần chúng cùng vững tiến thưởng hơn trong giờ khắc nguy nan. Sống có tình, có đạo mới là sống hạnh phúc và ý nghĩa hơn.

Cây sống phải nhìn vào rễ, cũng như người sống phải nhìn tham gia tâm. Cuộc thế vốn ngắn ngủi, hà tất phải buồn bã vì danh lợi bên ngoài. Công danh, tài vật vốn là của trời cho, có thể đột nhiên tới và chợt đi, không thể nhìn thấu. Ví như cả đời chỉ nhân thức trọng danh, trọng lợi, thì đến những năm 04 tuần cuối cùng, dù cho bề ngoài bạn đã được như ý nguyện, nhưng sâu trong nội tâm, bạn có mua được cho mình một chút an bình và thoải mái hay không? Trước khi sống phú quý, vì sao không sống lờ lững và sống đẹp trước đã?

Người thiện lương nhân thức nghĩ suy cho kẻ khác, biết cái gì nên khiến, cái gì không nên khiến cho. Có thể họ sẽ bị thiệt thòi, có thể họ sẽ chịu tổn thương, nhưng giá trị về lòng người mà họ gặt hái được sẽ lớn hơn hầu hết. Họ không khiến cho thất vọng chính lương tâm của bản thân mình, do vậy, cả đời có thể tâm an.

Kỳ thật, khiến người tốt không khó, làm cho nhân tố thiện cũng rất thuận tiện. Khó khăn nhất là không đánh mất phiên bản tính thiện lương của chính mình trước những cám dỗ thế cục, không vì ích lợi mà đẩy người khác tham gia cảnh gian nguy. Hãy nhớ rằng, gieo nhân nào sẽ gặt quả nấy. Người sống tốt, phúc báo thiên nhiên sẽ đến trước mặt mà không cần tranh đua tranh giành với ai.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7