Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 27 tháng 1, 2020 ,

Khép lại năm cũ Kỷ Hợi 2019, chuyển giao năm mới Canh Tý 2020, trên biểu niêm yết của một vài nhà băng thương mại, giá tìm vào USD doãng rất sâu so với giá bán ra.

Trong hàng chục năm qua, ở vấn đề kiện và bối cảnh chung, giá sắm vào - bán ra đô la trên biểu niêm yết của họ bình thường chỉ chênh 70-80 VND. Nhưng nay, như trên, chênh lệch đã lên tới 140-150 VND, thậm chí có nơi chênh tới 175 Việt Nam Đồng ở giá mua tham gia tiền mặt.

Mức chênh rất lớn đó ở trong vấn đề kiện và bối cảnh thông thường, không có cô động nào quá lớn để xem là hiếm hoi.

Tỷ giá đô la Mỹ/Việt Nam Đồng trong năm 2019 cũng là một điểm đặc biệt so với rộng rãi năm qua. Không tính tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố tăng đáng kể (1,48%), thì tỷ giá liên nhà băng và trên biểu niêm yết của các ngân hàng hồ hết đi về vạch xuất phát đầu năm.

Trong thương lượng giữa các thành viên trên thị trường liên nhà băng, ngoài vài đợt sóng ngắn trong năm 2019, tỷ giá giao ngay ở đây chỉ quay quanh 23.200, rồi 23.175 Việt Nam Đồng, thấp hơn phổ thông so với vùng trên 23.300 VND kỳ cô động mạnh nửa đầu bốn tuần 9/2018.

Dĩ nhiên các nhà băng còn có các kênh thương lượng kỳ hạn, sản phẩm phái sinh, hoán đổi…, nhưng tỷ giá liên nhà băng quá định hình, "nước quá trong" năm qua khiến thời cơ "thả câu" cũng hạn giễu cợt đi.

Vậy nên, nhìn lại chênh lệch đề cập ở trên, việc doãng rộng gần gấp đôi không ngang nhau giá bán ra so với mua tham gia đô la Mỹ trên hoạt động mua bán cư dân với đơn vị so với rộng rãi năm trước trở thành đáng chú ý.

Lúc trước, mỗi đợt có cô động theo hướng tỷ giá USD/VND lao dốc, các ngân hàng thường rút sâu giá sắm vào để đề phòng rủi ro. Nhưng nay, giá mua tham gia rút sâu, tạo cao thấp khác nhau lớn trở nên số đông mặc định trong thời điểm dài và biến thành phổ biến, nó biến thành một "lợi nhuận biên" tạo thêm nguồn thu nhập lặng lẽ.

Không chỉ tỷ giá, năm qua lãi suất VND trên hoạt động mua bán liên ngân hàng cũng tầm thường nằm ở mặt bằng thấp.

Như BizLIVE đề cập ở bài viết vừa qua, hệ thống ngân hàng vn đã tạo hiện tượng chưa từng có trong lịch sử: ngay những ngày cao điểm nhất của năm phục vụ nhu cầu thanh toán, chi trả dịp Tết Nguyên đán mà nguồn vốn Ngân hàng Nhà nước còn phải hút ngược bớt về kho.

Tuy thế, lãi suất VND trên hoạt động mua bán liên nhà băng cũng tăng khá mạnh khi đón Tết, từ vùng dưới 1%/năm các kỳ hạn ngắn đã dancing lên trên 3%/năm. Cùng với đợt biến động do thay đổi cơ cấu tiền gửi Kho bạc Nhà nước hồi tháng 11/2019, thì đây cũng chỉ là những đợt cô động tạo sóng khá ít oi trong năm qua.

Về tình tiết thông thường, lợi nhuận suất trên thị trường liên ngân hàng trải qua một năm định hình, cùng với mặt bằng thấp tạo nên "vùng nước trong" thương lượng giữa các thành viên. Và dĩ nhiên cũng hạn chế giễu đi trạng thái "chim mồi", bật tường vốn, tạo nước đục thả câu sinh lợi từng có thời kỳ trước đây.

Cũng như ở tỷ giá, "nước quá trong thì ít cá", ngân hàng cũng linh động dịch chuyển vốn tới những phân khúc cho khả năng sinh lời, hiệu quả cao hơn.

Trong khoảng trong năm 2018, nổi bật 2019, dòng chảy lớn nhận ra có ở hoạt động ngân hàng đầu cơ vốn vào trái phiếu các công ty tín dụng khác. Một mặt, trái khoán này không bị tính tham gia mục tiêu nguồn vốn vay, mặt khác tạo lãi biên cao hơn đa số so với đầu cơ trên thị trường liên ngân hàng với mặt bằng lãi suất thấp và "nước trong" như trên.

Mùa thông báo tài chính năm 2019 của các ngân hàng thương mại đang định hình. Trong đó, sự linh hoạt của dòng chảy trên biểu lộ rõ, khi có những thành viên tăng thêm gần gấp đôi lượng vốn đầu tư tham gia trái khoán các tổ chức nguồn hỗ trợ khác so với năm 2018…

Nhưng, sự dịch chuyển lớn nhất trong hệ thống năm qua vẫn là sang phân khúc tín dụng bán từng cái - "vùng nước" cho lãi biên cao hơn với diện tích bề mặt lẫn chiều sâu lớn hơn phổ biến, bù lại cho những vùng đã trở thành ít cá.

Cập nhật đến cuối năm 2019, ngay cả những đầu mối sắm sửa chủ công trước đó là Vietcombank và VietinBank, tỷ trọng nguồn đầu tư bán từng cái đều đã vượt trên 50% cơ cấu.

Khó khăn ở hướng dịch chuyển này theo đó trở nên quyết liệt, tạo sức ép đối với các ngân hàng thương nghiệp cổ lỗ phần cá nhân. Vì những thành viên lớn này hữu ích thế chi phí vốn thấp, lại tạo dịch chuyển nhanh và thậm chí đã bắt đầu bộc lộ chừng "chịu chơi" khi xuất hiện ngày càng đa dạng hơn những chương trình cho mượn lợi nhuận suất 0% thời kỳ đầu…

Với chuyển dịch, khó khăn quyết liệt và tạo sức ép đó, người mượn có triển vọng được lợi lợi, chi tiêu lợi nhuận mượn có thể dịu bớt đi. Hướng chuyển động này đang được chuyển tiếp sang năm mới.

Theo Minh Đức

BizLive


Xem tại: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7