Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 25 tháng 1, 2020 ,

Người ta thường nói rằng: "Chỉ mất 1 năm để học nói, nhưng mất cả đời để học cách yên lặng."

Có người bỏ ra hàng chục phút để to tiếng bào chữa cọ với người khác trong chợ vì mà cả vài nghìn tiền rau. Có người dù bị nắm bắt lầm cũng vẫn tươi cười hớn hở, chẳng tỏ bày lấy một lời. Sự không bằng nhau giữa nhị kiểu người này không chỉ là vài câu nói, mà còn nằm ở “cái tầm”.

Khác biệt ngay ở tầm nhìn

Chúng ta luôn đưa ra phán xét về một sự vật, hiện tượng nào đó theo khuôn khổ tầm nhìn của bản thân mình. Lấy chả hạn điển hình nhất, giả dụ bạn nói với con ếch dưới đáy giếng rằng bầu trời rộng hơn kích thước miệng giếng gấp hàng tỷ tỷ lần, cam đoan nó sẽ nghĩ bạn là kẻ nói dối, do vì góc nhìn của nó chỉ được quyết định bởi miệng giếng đó mà thôi.

Khi chúng ta đứng ở tầng nhị, chúng ta sẽ thấy đầy rác rưởi trên mặt đất. Nhưng giả dụ đứng trong khoảng tầng 22 nhìn xuống, chúng ta sẽ tiếp nhận toàn thể phong cảnh lung linh của đô thị tham gia mắt bản thân mình. Độ cao không giống nhau sẽ đem tới tầm nhìn và tâm thái khác nhau. Khi chúng ta đặt chân tới một độ cao mới, đạt tới cảnh giới càng rộng, đương nhiên sẽ hấp thu tầm nhìn và tâm thái càng lớn hơn.

Tuy con người chẳng thể quyết định môi trường và vấn đề kiện mà chính mình hình thành, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể đổi mới vận mệnh tương lai bằng cách thức không chấm dứt sản xuất, cải thiện bản thân và mở mang tầm nhìn. Và trong giai đoạn đó, những cuốn sách bạn đọc, những con đường bạn đã đi qua, và những người mà bạn quen nhân thức sẽ là yếu tố cần thiết, tạo ra sự đổi mới quyết định.

Những người bạn đã gặp, những cuốn sách bạn đã đọc, những con đường bạn đã đi, sẽ biểu hiện chính tương lai của bạn - Ảnh 1.

Những người đã gặp: Hãy hàm ân chân tình, nhưng phải biết chọn lựa lọc

Trong sinh mệnh đời người, chúng ta sẽ gặp mặt được hồ hết người khác nhau. Hội ngộ chính là duyên, vì thế, chúng ta luôn hàm ơn thành tâm mỗi một mối quan hệ hiện ra trong đời.

Hãy nhân thức cảm ơn người thân, cảm ơn bằng hữu, cảm ơn cả những người xa lạ từng quen và những người luôn mang đến đa dạng phiền toái, gian khổ. Vì họ đã giúp chúng ta nắm bắt được chân - thiện - mỹ của trần gian, học cách phân biệt giả - cường bạo - xấu của nhân tính. Họ là khảo nghiệm giúp chúng ta ngày càng bền chí, nâng đỡ mỗi người trưởng thành và khôn lớn hơn.

Khi chạm mặt người bạn yêu, hãy học phương pháp cho đi. Khi gặp nửa kia mình yêu, hãy học bí quyết hồi đáp. Khi gặp được người mình hận, hãy học phương pháp thứ tha. Khi gặp người hận bản thân, hãy học cách xin lỗi.

Khi gặp gỡ người tôn trọng bạn, hãy học cách thức trân trọng. Khi gặp mặt người bản thân tôn trọng, hãy học cách thức ngợi khen. Khi chạm chán người không hiểu bạn, hãy học bí quyết trao đổi. Khi gặp gỡ được người bạn không rõ, hãy học cách thức thấu nắm bắt.

Đừng quên rằng, ngoài lòng hàm ơn, chúng ta cũng phải cẩn trọng. Trong tương lai, chúng ta không cần phải mời quá phổ biến người tham dự vào cuộc sống của riêng bản thân mình. Nếu như chẳng thể đi vào nội tâm thật sự, sự sinh tồn của họ cũng chỉ bỗng đến rồi lại đột đi, không để lại chút giá trị thu hoạch nào. Hãy dành thời điểm và năng lượng quý báu của bạn dạng thân cho những người thực thụ niềm nở, thấu hiểu và tâm thành. Giảm sút những cuộc ăn chơi vô nghĩa, giảm thiểu xa những người đạo đức giả, bỏ ngoài tai những lời coi thường khinh khi, đó mới là tinh túy của việc chọn lọc bạn bè.

Những cuốn sách đã đọc: Thay đổi khí chất, lắng đọng vong linh

Cổ nhân từng nói: "Khí chất của nhân loại, bởi vì trời sinh, rất khó thay đổi, duy chỉ có sách vở tri thức mới có thể khiến điều đó."

Giả dụ so sánh người có rèn luyện với người không đoàn luyện chỉ trong một ngày, thậm chí là một 04 tuần, thì khó có thể trông thấy bất cứ sự đổi mới nào. Nhưng chỉ cần bền chí, nhìn lại 1 năm, 5 năm và 10 năm sau, trạng thái tinh thần và thể lực của cả nhì đã cách biệt như trời với đất.

Đọc sách cũng giống tương tự. Giữa người chăm đọc và người không đọc, sự khác nhau sẽ thu thập dần qua từng ngày, từng 04 tuần, từng năm, sau cùng chia thành ngăn cách một trời một vực.

Những người bạn đã gặp, những cuốn sách bạn đã đọc, những con đường bạn đã đi, sẽ biểu hiện chính tương lai của bạn - Ảnh 2.

Đa dạng người nghĩ là, bạn dạng thân bản thân mình đọc sách thật phổ thông nhưng cứ đọc xong xuôi lại quên thì chẳng có ý nghĩa gì cả. Thế nhưng, trên thực tế, từ khi còn ốm, chúng ta cũng từng ăn hồ hết món ăn mà hiện thời chẳng thể nhớ nổi. Nhưng có thể khẳng định là, những món ăn đó đã biến thành một phần xương máu nằm trong thân thể từ lâu. Một cuốn sách được đọc một phương pháp nghiêm túc, chu đáo sẽ biến thành một phần tâm hồn, kết tinh thành trí não của bạn dạng thân.

Đọc sách không chỉ mang đến cho chúng ta thu hoạch ích lợi thiết thực, mà nó còn là một cách thức bồi dưỡng ý thức, để chúng ta biết rằng, trái đất này không chỉ có vật chất, mà còn có đam mê, xuất sắc, còn có niềm tin để phấn đấu, không xong đổi mới bản thân mình.

Những con đường đã đi: Đọc vạn cuốn sách không bằng đi vạn dặm trục đường

Mỗi người có một con đường khác biệt. Mỗi đoạn đường không giống nhau lại thu hoạch được những phong cảnh khác nhau. Đọc sách mang tới cho chúng ta một trái đất nằm trong tưởng tượng, du lịch giữa hàng ngàn con chữ từ cổ lỗ chí kim, còn đi tuyến phố lại đem đến những thưởng thức thực tế, hấp thu từng nhành cây ngọn cỏ, vạn vật của trời đất.

Trong suốt hành trình, chúng ta sẽ được tiếp xúc với hồ hết sự vật, sự việc, từ đó thu nhận và mở rộng tri thức, thấu nắm bắt người khác và chính bản thân mình. Tầm nhìn mở mang, tâm thái cũng sẽ trở nên bao la, chúng ta càng có thể đương đầu với thế giới bằng một thái độ tốt hơn, mở rộng cái tâm và cái tầm khi nhìn đời xử thế.

Trần giới không có phong cảnh nào sống sót vĩnh hằng, cũng không có nhân loại nào sống sót mãi mãi. Gặp gỡ được càng phổ quát, chúng ta càng hiểu đạo lý “Có hiện ra, ắt có mất đi” để thản nhiên đương đầu với được mất ở đời, không bi lụy khi chạm chán chuyện, không giận dữ khi bỏ lỡ.

Có trải nghiệm mới chính là cuộc đời. Con đường càng đi càng dài, những hỉ nộ ái ố mà chúng ta hội ngộ trên hành trình đó cũng chính là một bài học quan trọng, là hành trang mà ta thu thập, là trải nghiệm mà ta gặt hái, là thu hoạch mà ta trân quý, để cùng nhau đi cùng đến cuối sinh mệnh.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7