Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 31 tháng 1, 2020 ,

TP HCM Hoạt động mua bán nhà đất năm Canh Tý có thể tiếp tục thiếu hụt hàng hóa, giá cả leo thang hoặc rẽ sang hướng bùng nổ với giá khó khăn.

Phó giám đốc Bộ phận Tiếp thị công trình nhà ở CBRE Việt Nam, Võ Huỳnh Tuấn Kiệt cho biết, các dự đoán thị trường bất động sản TP HCM năm 2020 dựa vào toàn bộ vào yếu tố sống còn là pháp lý. Trong cảnh huống các vướng mắc pháp lý được túa bỏ hoặc tiếp tục kéo dài, hoạt động mua bán bất động sản đứng trước nhị ngã rẽ trái ngược nhau.

Kịch bạn dạng thiếu hụt

Giả dụ vướng mắc pháp lý tiếp diễn kéo dài, nguồn cung cam kết bị hạn chế giễu và thiếu hụt. Hoạt động mua bán thứ cấp sẽ nở rộ nhưng nguy cơ khiến cho giá (thổi giá, tăng giá) bất động sản lớn hơn. Sẽ có phổ quát nhà đầu tư lựa chọn những kênh đầu tư khác hoặc hoạt động mua bán khác để tìm kiếm rộng rãi thời cơ nhiều chủng loại hơn. Hàng tồn kho bất động sản sẽ giảm vì được tiêu thụ dần trong thời gian chờ nguồn cung mới, nhưng giá nhà sẽ tăng lên và thị trường vùng ven có thể vượt lên hoạt động mua bán chủ lực là TP HCM do sự chuyển dịch nguồn vốn đầu cơ.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Trần Quỳnh

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Nai lưng Quỳnh

Kịch bản bùng nổ

Trong trường hợp các vướng bận rộn pháp lý được giải tỏa, thị trường xóa bỏ khó khăn về rủi ro pháp lý, nguồn cung sẽ tăng nhanh. Đi kèm với việc nguồn cung tăng cao là gánh nặng hàng tồn kho lớn dần.

Tất nhiên, điểm sáng của việc hàng hóa dồi dào là giá niêm yết khó khăn do các nhà đầu tư không còn vị thế độc quyền, đề xuất bán hàng theo hình thức hoạt động mua bán với giá hợp lý để khó khăn mua đầu ra. Thị trường thứ cấp phổ quát khả năng sẽ bớt nhiệt. Nguồn cung dồi dào dẫn đến lượng nhà bàn giao cuốn chiếu cũng tăng theo, khiến cho thị trường cho thuê sụt giảm biên lãi.

Dù đưa ra 2 kịch bản đối lập, song ông Kiệt nghĩ rằng rất khó khăn để hoạt động mua bán ngay lập tức bùng nổ nguồn cung trong 6-12 tháng đến. Chuyên gia này bình chọn, nhiều khả năng, 2020 sẽ là một năm thuận tiện cho các nhà đầu tư đã có công trình được cấp phép (hoàn toản pháp lý) sẵn sàng tung ra hoạt động mua bán.

Hoạt động mua bán thứ cấp tiếp tục nóng lên do thị trường sơ cấp bị hạn giễu cợt nguồn cung. Ý định nhà ở vẫn tiếp diễn tăng, căn bản đến từ thế hệ Y (Millennials – những người sinh năm 1980 tới 2000). Năm 2020 sẽ là năm gian khổ cho người dùng nhà vì hoạt động mua bán có quá ít sự chọn và giá bán vẫn tăng do nguồn cung hạn dè bỉu.

Vũ Lê


Xem thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7