Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 19 tháng 1, 2020 ,

Cách đây không lâu, chính phủ Nhật Bản đã chấp hành những thay đổi nhất định cho thấy họ đứng về phía thanh nữ hơn đó là chế độ nghỉ thai sản cho người chồng và một hình thức mới gọi là "người công sức toàn thời gian giới hạn” nhằm giúp đỡ phụ nữ có thể cân bằng được công tác và gia đình. Và quan trọng nhất đối với những gia đình mà thê thiếp chồng đều đi làm cho chính là sự tăng mạnh các nhà giữ trẻ.

 Nhật Bản là đất nước phát triển bậc nhất nhưng phụ nữ nước này đang phải đối mặt với viễn cảnh nghèo khó sau khi sinh con và nghỉ hưu - Ảnh 1.

Nhìn bề ngoài, mọi thứ có vẻ như đang rất tích cực và sáng sủa đối với thiếu phụ Nhật Bạn dạng. Thế nhưng, dù chính phủ có hỗ trợ tới đâu thì cũng chẳng thể giúp họ thoát khỏi viễn cảnh nghèo đói sau khi nghỉ hưu. Phổ quát nhân tố bao gồm dân số già, tỉ lệ sinh giảm và tư duy phân biệt giới tính lỗi thời đang ngày càng biến thành gánh nặng đặt trên vai thiếu nữ xứ sở mặt trời mọc.

Theo giáo sư tại Đại học Y tế và Phúc lợi Toàn cầu Nhật Phiên bản, ông Seiichi Inagaki, tỉ lệ phụ nữ lớn tuổi túng bấn sẽ tăng thêm 25%, gấp đôi hiện tại, chỉ trong vòng 40 năm đến. Đối với thiếu phụ đơn độc, sự phát triển có thể lên tới 50%.

Tại Nhật Bản, nhân loại có tuổi thọ cao hơn đông đảo nơi khác trên thế giới và tỉ lệ sinh đang ở mức cực thấp. Kết quả là dân số nằm trong độ tuổi công sức được dự báo sẽ giảm 40% vào năm 2055 và Nhật Bản sẽ ngày càng già đi trong khi thế hệ trẻ càng ngày càng thiếu hụt.

Ngoài ra, lương lậu của người lao động ở Nhật Phiên bản có sự không ngang nhau nhất quyết dựa trên giới tính. Theo Đơn vị Hợp tác và Tạo ra Kinh tế (OECD), thiếu nữ nước này chỉ nhận 73% thu nhập so với đàn ông. Theo báo cáo của chính phủ, cuộc khủng hoảng nhân khẩu học Nhật Bạn dạng càng khiến cho vấn đề thêm tồi tệ, rằng các cặp hậu phi chồng đã nghi hưu cần thêm 185 nghìn đô la Mỹ để sống do sự hiếu hụt về lương hưu. Một phân tích khác đưa ra danh sách rằng thanh nữ Nhật Phiên bản sẽ rơi tham gia hiện trạng bần hàn, không còn một xu dính túi trước khi họ mệnh chung khoảng 20 năm.

 Nhật Bản là đất nước phát triển bậc nhất nhưng phụ nữ nước này đang phải đối mặt với viễn cảnh nghèo khó sau khi sinh con và nghỉ hưu - Ảnh 2.
 Nhật Bản là đất nước phát triển bậc nhất nhưng phụ nữ nước này đang phải đối mặt với viễn cảnh nghèo khó sau khi sinh con và nghỉ hưu - Ảnh 3.

Một điều nữa là 3,5 triệu phụ nữ Nhật Bản đã được đi khiến tại các tổ chức kinh doanh trong khoảng năm 2012 khi Thủ tướng Shinzo Abe nhậm chức nhưng 2/3 trong số đó là làm cho công tác bán thời điểm. Số lượng nữ giới khiến việc bán thời điểm tăng lên hồ hết trong vòng 15 năm vừa qua.

Một trong những mục tiêu của Thủ tướng Shinzo Abe là cổ vũ thanh nữ tiếp diễn trở lại làm việc sau khi sinh con. Nhưng theo tìm hiểu của chính phủ vừa mới đây, gần 40% thiếu nữ phải chuyển sang làm việc bán thời điểm hoặc thậm chí là thôi việc sau kì nghỉ thai sản.

Điển hình là trường thích hợp của Machiko Nakajima. Trước đó, cô là viên chức chính thức của một tổ chức kinh doanh du lịch nhưng đề xuất rời vị trí đó vào năm 31 tuổi khi có mang.

"Tôi chẳng hề có yêu cầu đi khiến cho trong lúc vẫn bận rộn để mắt các con" - Machiko nói.

Thay vào đó, cô bỏ ra tận hơn 10 năm để sinh thêm một nhỏ dại nữa và chăm sóc 2 con rồi mới quyết định đi khiến cho trở lại. Hiện nay, bà mẹ 2 con nay đã 46 tuổi, đang làm cho nhân viên tiếp tân bán thời điểm tại một trọng tâm quần vợt ở Tokyo. Dù rằng chồng vẫn đang có công việc bất biến nhưng Machiko vẫn không hạn chế khỏi nỗi lo cho mai sau của chính mình bởi chế độ lương hưu thấp.

"Tôi tự hỏi khiến sao có thể sống cho hết quãng đời còn lại của mình. Không dễ để 1 viên chức bán thời điểm có thể dành dụm được phổ quát" - Machiko chia sẻ.

 Nhật Bản là đất nước phát triển bậc nhất nhưng phụ nữ nước này đang phải đối mặt với viễn cảnh nghèo khó sau khi sinh con và nghỉ hưu - Ảnh 4.

Theo dữ liệu của chính phủ, chi tiêu sinh hoạt của 1 hộ mái ấm gồm 2 đứa ở Nhật Bản rơi tham gia khoảng 2.605 USD (hơn 60,3 triệu tiền việt)/tháng. Có khoảng 15,7% hộ mái ấm nước này sống dưới chuẩn làng nhàng khi chỉ tiêu có khoảng 937 USD (hơn 21,7 triệu tiền việt) mỗi tháng. Trong khi, chỉ có hơn 40% thanh nữ làm cho việc bán thời điểm kiếm được tối đa 1 triệu yen (hơn 210 triệu tiền việt)/năm.

Sự thiếu hụt ích lợi, bảo đảm công tác và cơ hội thăng tiến, vốn là những đặc thù dành cho công tác toàn thời gian ở Nhật Phiên bản, càng làm ảnh hưởng tới tình hình nguồn vốn của phụ nữ. Đối với người độc thân, gánh nặng này tăng thêm hầu hết lần vì họ không có chồng bên cạnh để cùng san sớt chi phí.

 Nhật Bản là đất nước phát triển bậc nhất nhưng phụ nữ nước này đang phải đối mặt với viễn cảnh nghèo khó sau khi sinh con và nghỉ hưu - Ảnh 5.

Yumiko Fujino, từng khiến công tác trợ lý, đáng lẽ sẽ rất vui miệng khi chính phủ quyết định tăng mức lương tối thiểu. Vậy nhưng, cô chẳng phải phấn khích do vì bạn dạng thân cô phải tình nguyện giảm giờ khiến cho của bản thân để chồng có thể nhận được các ích lợi khác.

Chính vì thế nên giáo sư tại Đại học Thanh nữ Nhật Phiên bản, bà Machiko Osawa, tin rằng các an sinh thị trấn hội cần phải dựa trên mỗi tư nhân chứ chẳng phải từng hộ mái nhà.

"Hôn nhân không sinh tồn mãi mãi. Thiếu phụ từng sống nhờ vào sự cung cấp nguồn vốn của chồng nhưng hiện tại, tỉ lệ thất nghiệp đang gia tăng cao và nhiều nam giới không được tăng lương" - bà Machiko nói.

Junko Murata, 43 tuổi, chia sớt cô gặp gian truân trong việc cân bằng giữa chăm sóc con cái và công tác. Chính vì vậy nên sau này, cô quay về khiến cho việc theo hình thức bán thời điểm.

Dù rằng các công ti và tổ chức hiện tại đã tạo phổ thông điều kiện cung cấp thiếu phụ sau khi sinh quay lại khiến cho việc thông thường với thời điểm cởi mở nhưng số đông người than phiền rằng họ bị thiệt hại và không có cơ hội sản xuất và thăng tiến trong công tác.

 Nhật Bản là đất nước phát triển bậc nhất nhưng phụ nữ nước này đang phải đối mặt với viễn cảnh nghèo khó sau khi sinh con và nghỉ hưu - Ảnh 6.
 Nhật Bản là đất nước phát triển bậc nhất nhưng phụ nữ nước này đang phải đối mặt với viễn cảnh nghèo khó sau khi sinh con và nghỉ hưu - Ảnh 7.

Khảo sát năm ngoái của chính phủ Nhật Bản đã đưa ra danh sách một cảnh xa bi lụy, rằng không có sự cải thiện nào về đồng đẳng giới ở nơi khiến việc. Bằng cớ là chỉ có 28.4% phụ nữ được đối xử công bình và con số này chỉ tăng 0,2% so với năm 2016.

Yasuko Kato, 42 tuổi, đã khiến cho kế toán bán thời điểm được 3 năm. Nói là bán thời điểm nhưng trách nhiệm trong công tác của cô không có rộng rãi sự thay đổi. Vì phải đón đưa con trẻ trong nhà tới trường nên Yasuko chỉ có thể khiến việc trong khoảng 9h sáng đến 4h30 chiều và chẳng thể tăng ca. Chính vì sự thiếu hụt viên chức chính thức có phổ biến thâm niên nên hầu như thường có khách hàng nào đứng ra giúp sức cô. Kết quả là Yasuko khiến việc 6 tiếng rưỡi mỗi ngày, doanh thu ít và không nhận được bất kì sự hỗ trợ nào trong khoảng công ti.

(Nguồn: SCMP)

Theo Imacho

Helino


Đọc thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7