Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 22 tháng 1, 2020 ,

01

Tới một độ tuổi cố định nào đó sẽ phải đo học ,đi khiến, kết hôn và sinh con. Nếu như như bạn không khiến những việc cố định theo trình tự và nghi thức nhất định, người nhà của bạn chắc chắn sẽ rất run sợ.

Có người nói: "Mục tiêu học tiểu học là để thi trung học. Học trung học là để thi trung học đa dạng. Hầu như đều là định nghĩa mà người thân dành cho tôi. Học phổ quát để thi đại học. Học đại học là vì công tác. Có công ăn việc làm cho rồi phải kết duyên sinh con. Sau đó con trẻ trong nhà lại tiếp tục cuộc sống của tôi… Khi đó tôi cảm thấy không có tự chủ, không muốn học tập. Thực ra có học cũng học không nổi. Tôi cảm thấy chính mình là kẻ thất bại trong thời gian dài. Không sống theo nghĩ suy của người thân".

Sống theo lối sống hy vọng của người thân gian đình là một cách thức sống thành công? Hay là một phương thức sống tốt hơn?

Có một người bạn khác, nhà làm kinh doanh, nuôi 3 người con. Cách đây không lâu, chồng của cô ấy bị gầy. Bận bịu đến mức tâm lực tiều tụy. Nghe những lời cô ấy nói phần lớn là ân oán tránh cuộc sống. Thành lập công ty để khởi nghiệp từ rất sớm, gian khổ có điều kiện kinh tế eo hẹp hèn. Giờ con trẻ trong nhà đã lớn những lại không nghe lời khó khăn bảo. Học hành cũng chẳng ra gì…

Tới một độ tuổi nào đó phải kết duyên, sinh con không hề là một quy luật tuy nhiên của cuộc sống. Có thể đó là chỉ một quan niệm bị nhồi nhét mà thôi. Giống như việc mỗi ngày phải ăn 3 bữa, ăn đủ các loại quà bánh. Thịt, cá, đậu, trứng, sữa…đa số đều chỉ là những quan niệm bị nhồi nhét thâm nhiễm mà thôi.

Thực ra mỗi ngày chỉ cần ăn 2 bữa là đủ. Ăn chay cũng rất hoàn hảo. Chỉ là sống theo những nghi thức, lề lối cuộc sống càng ngày càng đa dạng đích thực rất mỏi mệt. Vừa không có đủ thời điểm nghỉ dưỡng, vừa không có thời điểm để tu dưỡng, đoàn luyện. Càng không có đủ thời điểm để lắng nghe tiếng nói của tâm hồn.

Nhân ngày cuối năm, hãy lắng lòng tự hỏi bản thân đang theo đuổi cuộc sống tốt đẹp, hay cuộc sống thành công? Câu trả lời thấu suốt cõi nhân sinh - Ảnh 1.

02

Chân tướng của cuộc sống là gì? Thực chất đích thực của cuộc sống là gì? Chúng ta sống vì cái gì? Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn hay là vì một cuộc sống chiến thắng? Cuộc sống tốt đẹp hơn là cuộc sống càng chiến thắng hơn sao? Cuộc sống chiến thắng hơn đồng nghĩa với một cuộc sống tốt đẹp hơn?

Tiền tài càng đa dạng, quyền lực càng lớn chứng tỏ càng thành công? Bạn bôn ba trên đoạn đường cuộc sống tốt đẹp hơn? Hay là đang bước tham gia con đường thành công lớn và khang trang hơn? Hay là đang mến mộ cái nọ, suy nghĩ cái kia?

Một cuộc sống tốt đẹp hơn và thành công hơn đều không phải là bản chất của cuộc sống. Mà đều là một quan điểm bị nhồi nhét và tiêm nhiễm. Thực chất của cuộc sống đó chỉ là cuộc sống mà thôi. Giống như những gì mà nhà kinh tế học Hayek đã nói: "Cuộc sống không có mục đích gì, chỉ là nó tự thân mà thôi… Cuộc sống chỉ có thể tồn tại khi nó duy trì được tính liên tục của nó".

Một khi đã giác ngộ thì mọi nhân tố đều không thành vấn đề. Nếu như không giác ngộ, cuộc sống sẽ chỉ đi hết bức tường vây này tới bức tường vây khác…Cuộc sống tốt đẹp hơn và cuộc sống thành công hơn đều chỉ là một phần của cuộc sống.

Nghĩ lại câu chuyện: "Chăn chiên—lấy bà xã—sinh con—chăn chiên". Bạn dạng thân nó chỉ là một phần của cuộc sống. Khi bạn tinh thần được nó chỉ là một phần của cuộc sống. Chủ động hòa nhập và tiêu cực tiếp thụ là hai chuyện hoàn toàn khác biệt. Không được lẩn tránh nhưng cũng không quá mê muội.

Trong Tây Du Ký, khi Tôn Ngộ Không cứu Tuyến đường Tăng ra khỏi ngục giam. Các con phố Tăng đã nói với Tôn Ngộ Không rằng: "Ví như không hiểu đạo lý của Phật thì nhân loại bên ngoài cũng chỉ là một nhà tù lớn hơn mà thôi. Có ra hay không cũng chẳng khác gì nhau".

Khi bạn khởi đầu giác ngộ. Giác độ và quan điểm nhìn nhận sự vật của bạn cũng sẽ khác. Trong Tây Du Ký, Tôn Ngộ Không, Chu Bát Giới, Sa Tăng vì bảo vệ Trục đường tăng mà chỉ có thể dần dần dần dần đi tới Tây Thiên.

Không thể dùng thần thông để đưa Tuyến đường Tăng đi. Nếu sử dụng thần thông và đi đến Tây Thiên một phương pháp thuận lợi thì sẽ chẳng thể có được chân kinh. Kinh văn thực sự là cả một quãng tuyến phố thưởng thức. Giả dụ không dù có đọc cả trăm ngàn vạn chữ cũng không thể cảm kiếm được hết chân lý ở trong đó được.

Bởi vậy, sống giữa cõi nhân sinh này, mỗi chốc lát ở hiện tại đều là tốt nhất. Quan trọng là bạn có chịu thành lập lòng để sắp có cảnh vật hữu ý, tình người rộng lớn hay không mà thôi.

Theo Ngọc Tú

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7