Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 27 tháng 1, 2020 ,

Báo cáo chiến lược của Công ty CK Rồng Việt phản hồi, 2020 là một năm thách thức của lĩnh vực BĐS khi thị trường bị thắt chặt bởi nguồn vốn vay và nguồn cung. Vậy chủ đầu tư có còn kì vọng?

Năm 2020 ngành nghề bất động sản sẽ có đa dạng thách thức tuy nhiên các nhà đầu tư có phổ thông quỹ đất lớn sẽ là ưu thế (Nguồn: Công ti Chứng khoán Rồng Việt)

Các chuyên viên phân tách của Rồng Việt đánh giá, dù có rộng rãi thách thức trong năm 2020 nhưng họ tin rằng các điều kiện pháp lý của lĩnh vực BĐS sẽ được nới lỏng hơn nhưng nguồn cung sẽ tiếp tục bị hạn chế. Theo đó, các chủ đầu tư bất động sản có uy tín, sở hữu quỹ đất sạch sẽ thừa hưởng lợi trong khoảng thiên hướng này.

Nguồn cung sẽ được nới lỏng

Phản hồi của phổ thông các chuyên gia cho thấy, thị trường bất động sản trong năm 2019 bị phủ bóng bởi thắt chặt nguồn cung do bê trệ pháp lý. Nhiều công trình đã được triển khai tham gia cuối năm nay, dự báo tăng trưởng nguồn cung trong thời điểm sắp đến.

Quỹ đất nội đô dần cạn kiệt tại hai hoạt động mua bán trọng điểm là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, chuyển dịch "sức nóng" sang các thành phố lân cận. Không may tại đây là vẫn thiếu điều kiện cơ sở hạ tầng, dẫn đến nhu cầu tậu bất động sản chủ yếu đến từ đầu tư và đầu cơ. Bên cạnh đó, giá đất cũng đã tăng vọt trong các năm gần đây trên tất cả các phân khúc, khiến cho ngày càng tăng chừng không may.

Hoạt động mua bán bất động sản 2019 được thúc đẩy bởi các dự án diện tích lớn trong khoảng chủ đầu tư Vinhomes. Xét về khối lượng mua bán căn hộ, Thủ đô ghi nhận tăng 25% khi mà Hồ Chí Minh cải thiện nhẹ 5% so. Mặt khác, nếu đào thải giao dịch đến từ ba dự án lớn của Vinhomes, tình hình tương đối bi đát do nguồn cung bị thắt chặt. Điểm sáng là nhu cầu vẫn tốt với tỷ lệ hấp thụ cao. Giá sàn tại thị phần nhà bình thường cư tăng nhàng nhàng 15-20% so với cuối năm 2018, do nguồn cung sụt giảm.

Nhìn sang năm 2020, Rồng Việt dự báo nguồn cung tổng thể sẽ cải thiện tí đỉnh nhờ nới lỏng các điều kiện pháp lý, cùng với vững mạnh giá bán sẽ thấp hơn so với năm 2019. Hình như đó, nhiều chủ đầu tư cũng đang chuyển trọng điểm sang các hoạt động mua bán lân cận, để hiểu xu thế cải thiện các dự án hạ tầng hạ tầng cũng như bù đắp cho sự thiếu hụt tại thị trường Thủ đô và Hồ Chí Minh.

Việc giá đất tăng cường ở các thành thị loại 2 và 3 đã thúc đẩy lo âu về tính bền vững của giá niêm yết và sức khỏe của thị trường bất động sản. Theo đó, một số chính quyền địa phương đã siết chặt việc công bố và phát triển công trình bất động sản trong một số bốn tuần qua để hạ nhiệt hoạt động mua bán và tăng mạnh nỗ lực để kiềm chế đầu cơ.

Yếu tố này cho thấy, nhu cầu vay tìm nhà bây giờ còn rất lớn, do mặt bằng lãi suất vẫn ở mức có lí. Điều đáng để ý là căn do cho sự tăng trưởng nguồn vốn vay cao đến từ nhu cầu cho vay đối với khách hàng nhà. Rủi ro qua đó được phân tán hơn, làm cho giảm không may tầm thường cho toàn bộ nền kinh tế. Đối với các chủ đầu tư bất động sản, thắt chặt nguồn vốn vay đã khiến dòng vốn chuyển dịch sang các cơ chế khác, đặc biệt là hoạt động mua bán trái phiếu.

Theo UBCK Nhà nước, năm 2019 có tới 41% các tổ chức kinh doanh bất động sản trên hoạt động mua bán đã tham gia chào bán trái phiếu công ty, với tổng giá trị tạo ra lên đến 37.000 tỷ đồng (1,6 tỷ đô la Mỹ)...

Quỹ đất lớn bỏ ra cho vững mạnh dài hạn

Nhìn sang năm 2020, phát triển nguồn hỗ trợ sẽ giảm cho vay bất động sản. Theo đó ngành nghề này sẽ giảm tỷ trọng vốn ngắn hạn cho các khoản vay trung và dài hạn trong khoảng 40% xuống 30% từ năm 2020 cho đến năm 2022. NHNN đang hạn chế các khoản mượn cho lĩnh vực bất động sản, nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững và sự bình an của cả ngành nghề ngân hàng. Rồng Việt nghĩ rằng việc thắt chặt sẽ có chút tác động bị động lên tâm lý và tác động đến hoạt động mua bán bất động sản.

Nhìn trong dài hạn, triển vọng cho tăng trưởng bất động sản tại vietnam là rất tích cực. Các chủ đầu tư tích cực tích lũy quỹ đất để chuẩn bị trong mai sau, khác biệt là quỹ đất ở các tỉnh giấc ngoại thành. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, chỉ những công trình ở khu vực trọng điểm như Hà Nội hay Hồ Chí Minh làm được tỷ lệ hấp thụ cao, và tình hình sẽ gian nan hơn đối với các tỉnh thành còn lại.

Bởi thế, xét trên quỹ đất, Rồng Việt chỉ bình chọn tích cực với các chủ đầu tư tiếp tục còn quỹ đất tại trọng điểm và có thể chắc chắn về điều kiện pháp lý, gồm có Khang Điền và Vinhomes.

Xét về tổng quỹ đất hiện tại ở các thành phố lớn nhất như Thủ đô, Hồ Chí Minh và các thức giấc phụ cận, Vinhomes, Nam Long và Khang Điền là những doanh nghiệp có quỹ đất lớn nhất. Hiện Vinhomes chiếm lĩnh thị trường với 50% quỹ đất tại Thủ đô và TP Hồ Chí Minh và phần còn lại nằm ở những điểm nóng như tỉnh Quảng Ninh. Nam Long là một trong những nhà phát triển tích cực nhất trong số các tổ chức kinh doanh bất động sản, với quỹ đất bổ sung mới 230ha trong năm 2019, nằm tại các thành phố “mới nổi” như như Đồng Nai và Hải Phòng….

Tất nhiên các nhà đầu tư cũng cần thận trọng bởi sốt đất có thể gây ra bong bóng. Giá tăng vọt bình quân từ 50-300% trong vài năm quay về đây. Savills cũng cho rằng, đầu cơ tỷ trọng đàm phán đầu tư và đầu cơ tại các dự án cao tầng tại Hà Nội và Hồ Chí Minh là khoảng 50%...

Với cốt truyện thị trường năm 2020, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu san sớt, chủ đầu tư chỉ nên vay dưới mức 40% trị giá đầu tư nhưng tốt nhất vẫn là không mượn. Đây là thời kỳ ngân hàng siết nguồn đầu tư BĐS, đồng thời rất khó khăn đoán định về cốt truyện lãi suất cho mượn trong năm 2020. Trường phù hợp có sẵn tiền mặt để ra quyết định sắm BĐS, suất đầu tư an toàn hơn

"Nếu như thiếu vốn, yêu cầu vay, ngưỡng có thể chấp thu được chỉ nên tương đương 30-40% giá trị của nả. Trong quá trình trước rộng rãi nhà đầu tư vẫn thắng và có lợi nhuận khi vay trên dưới 60% trị giá tài sản nhưng "kịch bản" này sẽ khó khăn lặp lại trong năm 2020 do cốt truyện hoạt động mua bán khó khăn đoán định và nhiều rủi ro" - ông Hiếu nhận định.

Hà Phương (Diễn đài tổ chức)

Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7