Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 13 tháng 1, 2020 ,

Dù đưa vào điều hành thương nghiệp trước, nhưng đa dạng nhà máy điện gió vẫn chịu cảnh bị cắt giảm công suất phát như các công trình điện mặt trời.

Tại cuộc họp với các nhà đầu tư nhằm tháo dỡ gỡ gian khổ do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đơn vị ngày 13/1, ông Bùi Văn Hưng thịnh - Chủ tịch Hiệp hội Điện gió Bình Thuận nêu thực tại, trên khu vực Bình Thuận, Ninh Thuận có 21 nhà máy năng lượng tái tạo vận hành thì 18 trong số này là điện mặt trời, chỉ có 3 nhà máy điện gió. Tất nhiên, việc cắt giảm công suất dự án năng lượng tái tạo cách đây không lâu làm cho chủ đầu tư gặp gian nan. 

Ông Thịnh cho hay, hiện đang là mùa gió tốt nhưng nhà máy điện gió trên địa bàn Bình Thuận không được vận động hết công suất. Ông Hưng vượng chứng dẫn, có thời gian nhà máy chỉ được vận động 39%, bị cắt giảm 61%, nên sản lượng điện của nhà máy điện gió Phú Lạc chỉ đạt 3 triệu kWh, trong khi cùng kỳ năm 2018 là hơn 10 triệu kWh.

Ông Bùi Văn Thịnh - Chủ tịch Hiệp hội Điện gió Bình Thuận. Ảnh: H.Thu

Ông Bùi Văn Phồn thịnh - Chủ toạ Hiệp hội Điện gió Bình Thuận. Ảnh: H.Thu

Theo Chủ tịch Hiệp hội Điện gió Bình Thuận, giá điện gió không thú vị bằng điện mặt trời, 8,35 cent một kWh với công trình trên bờ, song kỹ thuật gió thân thiết hơn nhiều, việc huy động cũng tốt hơn điện mặt trời. Nhưng do phải chịu bình thường số phận cùng các công trình điện mặt trời nên "thiệt đơn thiệt kép".

"Yêu cầu EVN đưa các công trình này ra khỏi danh sách bị cắt giảm công suất, hoặc cắt ít thôi để chúng tôi thấy rằng được đối xử công bình", ông Thịnh kiến nghị. 

Thây mặt Cơ quan Thành Thành Công cũng nghĩ là, thực tại có hiện tượng nhà máy vận hành trước thì khi giảm chuyển vận công suất bị cắt giảm cùng với nhà máy đưa vào vận hành sau. Ông đề nghị EVN để ý quá trình thử nghiệm cấp đấu nối, nếu hệ thống đường dây khu vực đó không giải vây được thì ghi rõ trong thích hợp đồng và ưu tiên phát cho các công trình đã vận hành trước đó. 

Hình như đó, thây mặt tới từ nhà máy điện gió Vĩnh Châu tại Sóc Trăng cũng đã đề nghị EVN lãnh đạo sớm làm cho đường dây 110 kV Bạc Liêu - Vĩnh Châu, theo chiến lược 04 tuần 10/2020 vận hành. Ví như không chấm dứt sớm tuyến đường dây này, vị này nghĩ rằng không dễ dàng giải toả công suất vì sắp tới tại Sóc Trăng có 5 nhà máy đấu nối.

Trước kiến nghị của chủ đầu tư, Tổng giám đốc EVN È Đình Nhân khẳng định với các công trình ký thích hợp đồng sẽ tậu mọi cách thức đưa vào giải toả hết công suất. Trường hợp với địa phương quá chuyên chở lưới điện mà đa dạng dự án vẫn xin bổ sung quy hoạch, công ty này sẽ đề xuất cấp có thẩm quyền không bổ sung quy hoạch.

Ông Nhân đề nghị các chủ đầu tư thường xuyên cung cấp tin tức về khai triển công trình với EVN. Ở chiều trái lại, tập đoàn này cũng công khai tình hình đầu tư các dự án truyền vận chuyển, đầu tư năng lượng tái hiện để "nhà đầu tư biết bản thân đang ở đâu, hàng xóm đang làm gì, rồi cân nhắc đầu cơ".

"EVN mong muốn các chủ đầu tư sớm đưa các dự án điện gió đã ký phù hợp đồng mua bán điện (PPA) tham gia vận hành vì chuỗi hệ thống điện đang rất cần", ông Nhân chắc chắn. 

Chi tiết hơn, theo ông Nguyễn Đức Cường - Giám đốc Trọng điểm Vấn đề độ chuỗi hệ thống điện non sông (A0), nguyên lý vận động nguồn khi tính toán thì các nguồn năng lượng tái tạo sẽ được ưu tiên phát công suất tối đa. Còn các nguồn truyền thống (nhiệt điện, thuỷ điện, khí) được vận hành theo nhân tố kiện phục vụ truyền vận tải.

Ông Cường nói "bất cứ mỗi MW điện nào từ nguồn năng lượng tái hiện được đưa vào điều hành thời gian tới đây cũng đều rất quý, nên được dành đầu tiên vận động". 

Con số của EVN, hiện đã có 40 dự án điện gió ký phù hợp đồng trao đổi điện (PPA), tập trung đa số ở khu vực Bình Thuận, Ninh Thuận. Trong đó có 9 dự án đã vận hành thương mại và 31 công trình đã ký thích hợp đồng trao đổi điện (PPA) nhưng chưa đi vào vận hành thương nghiệp. Ngoài số này, hiện 59 công trình đã bổ sung quy hoạch tới 2025 nhưng chưa ký PPA với EVN với tổng công suất khoảng 2.700 MW. 

Để tránh quá vận tải lưới truyền chuyên chở điện, tập đoàn này đã tính toán các kịch phiên bản, đẩy với tốc độ cao kế hoạch xây đắp, đưa vào điều hành một số trục đường dây truyền vận tải như 220 kV Đông Hà - Lao Bảo, Bạc Liêu - Vĩnh Châu... trong quý III hoặc IV/2020. Đại diện EVN đề nghị các chủ đầu tư đã ký PPA phối thích hợp ngặt nghèo với EVN, đẩy với tốc độ cao tiến độ điều hành thương mại (COD) trước bốn tuần 11/2021. 

Thể hiện sự quan trọng tinh thần "giải vây cao nhất công suất các công trình điện gió", Tổng giám đốc EVN È Đình Nhân hy vọng 1.600 MW điện gió sẽ điều hành trước cuối năm 2020 và 4.300 MW vận hành trước 04 tuần 12/2021, trước thời gian hết hạn giá tạo động lực điện gió theo pháp luật, và không xảy ra trạng thái "dồn toa" xin cấp đấu nối như các công trình điện mặt trời thời điểm bốn tuần 6/2019. 

Nguyễn Hoài


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7