Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 14 tháng 1, 2020 ,

Sắm 2,4ha đất tại quận Long Thành, Đồng Nai với giá gần 4,5 tỷ đồng tham gia bốn tuần 4/2019, ông N.T.V (ngụ tại Tây Thạnh, Tân Phú) đang đau đầu vì gần 3 tháng nay không sang nhượng được dù đã hạ thấp giá xuống còn 4 tỷ đồng.

Ngùi ngùi rao bán cắt lỗ

Chủ đầu tư này cho rằng bản thân mình đã sai lạc khi mua tham gia thời điểm giá đất đạt đỉnh và không kịp tung ra ngay sau đó.

"Cuối năm luôn là thời gian giao dịch tốt, giá đất tăng nên tôi dự định tới bốn tuần 11 mới bán. Tất nhiên năm nay hoạt động mua bán bi thương, sợ giữ lâu càng khó nên tôi rao bán ngay trong tháng 6, thế mà mãi vẫn không ra được hàng. Tôi phải tung ra bằng được lô đất này để trả nợ ngân hàng và người nhà vì chẳng thể gánh nổi lãi suất ngày một phình to", ông V. lo sợ.

Những ngày cuối năm, trạng thái bán tháo dỡ, bán lỗ đất nền càng bình thường hơn, khác biệt là tại các thị trường vùng ven TP.HCM. Không ít nhà đầu tư tí hon lẻ, chạy theo cơn sốt đất nền toàn bộ tại hoạt động mua bán tỉnh giờ đối mặt với thua lỗ, mất vốn, nợ nần…

Bà N.T. Thu, một tiểu thương buôn bán tạp hóa tại thị xã 8 cho nhân thức, bà theo chân người quen "lướt sóng" đất nền tại Bình Phước hồi 04 tuần 8. Khi đó, bà mua 2 lô đất, mỗi lô 150 m2 tại TX. Đồng Xoài với giá gần 1,9 tỷ đồng, nhưng 4 tháng nay, bà Thu không bán lại được lô nào dù đã giảm gần 200 triệu/lô.

Cội nguồn chủ chốt là do thị trường sau đó đã qua thời điểm nóng, giao dịch bớt nóng, giá sàn nằm ở ngưỡng cao nên chủ đầu tư không dễ dàng ra hàng.

Theo khám phá của PV, phần nhiều nhà đầu tư đang phải bán túa đất nền trong các 04 tuần cuối năm, nhất là tại các hoạt động mua bán hot như Long An, Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu. Đất nền phân lô, đất dự án đã hạ thấp giá từ 100-500 triệu/lô, tùy vị trí nhưng ít người hỏi tậu.

Tại Long An, thời điểm tháng năm/2019 giá rao bán phổ biến nơi rẻ nhất từ 8-16 triệu/m2 hiện có những lô chào bán lại giá chỉ tầm 6,5-14 triệu/m2. Với loại đất chưa có sổ riêng, giá còn giảm sâu hơn nữa, xuống tầm 5-7 triệu/m2 nhưng rất ít thương lượng.

Ngay cả đất nền gần các khu đô thị tại Đồng Nai cũng được một số chủ đầu tư rao bán với giá giảm trong khoảng 300-500 triệu/lô tùy quy mô.

Khó khăn cầm cự chờ hoạt động mua bán 

Dữ liệu tìm hiểu từ Batdongsan.com.Việt Nam cũng cho thấy, so với thời gian 04 tuần 10/2019, đàm phán của thị phần đất nền trong bốn tuần 12 giảm nhiệt thấy rõ.

Chi tiết, lượt vồ cập tậu sắm đất nền tại Bình Dương giảm 3,5 lần, Đồng Nai giảm 1,5 lần, Long An giảm gấp 4 lần và TP.HCM giảm 3,6 lần. Lượng item thương lượng thành công giảm từ 3-5 lần so với quý 2/2019.

Những chủ đầu tư phải mượn tiền nhà băng chạm chán gian truân rộng rãi nhất khi buộc phải bán lỗ "xả hàng" trước sức ép nợ lãi. Đương nhiên, khi giá đất nền giảm, người mua sẽ chưa vội xuống tiền vì có tâm lý chờ giá xuống nữa.

Hơn nữa, động thái siết nguồn hỗ trợ của các ngân hàn vẫn chưa xong xuôi, mà lộ trình sẽ giảm tiếp 40%-37%-34%-30%, đồng thời tăng hệ số không may với buôn bán BĐS từ 150% lên 200%. Nhân tố này làm cho việc mượn tiền của cả đơn vị và tư nhân đều gian truân hơn.

Thực tiễn, hoạt động mua bán đất nền đã mở màn hạ nhiệt trong khoảng cuối quý 2/2019. Rộng rãi dự án lớn trước đó dù bán hết hàng, nhưng đối tượng mua hàng sau đó lại gặp mặt khó khăn khi chuyển nhượng trên thị trường thứ cấp.

Theo lãnh đạo một Công ti môi giới BĐS tại TP.HCM, phần nhiều chủ đầu tư phải chấp nhận cắt lỗ để hối hả ra hàng do sức ép tài chính. Những nhà đầu tư không sử dụng đòn bẩy nguồn vốn vẫn có thể cầm cự, đợi hoạt động mua bán bình phục. Gian truân chỉ thực thụ diễn ra với nhà đầu tư phải vay vốn ngân hàng trước áp lực lợi nhuận suất có thể nuốt chửng khoản đầu cơ.

"Ngay cả khi hoạt động mua bán bình phục, chủ đầu tư bán được giá cũng chưa chắc đủ bù lại khoản lợi nhuận phát sinh. Vậy nên càng để lâu nhà đầu tư càng lỗ nặng và giải pháp hiện nay là bằng lòng lỗ để ra hàng" – vị chỉ đạo này cho hay.

Theo Phương Uyên

Diễn đàn đơn vị


Xem nhiều hơn: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7