Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 20 tháng 1, 2020 ,

Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn phiên xử luận tội chống cự mình ở Thượng viện xong xuôi trước khi ông có bài phát biểu Thông điệp Liên bang trong 2 tuần nữa.

Tuyên bố trên là của thượng nghị sĩ Lindsey Graham, một bạn hữu của Tổng thống Trump.

"Tâm trạng của ông ấy là, tiến tới Thông điệp Liên bang (ngày 4/2) với chuyện luận tội đã lùi hẳn phía sau, và nói về những gì ông ấy muốn làm cho trong phần còn lại của năm 2020 cùng những điều ông ấy muốn chấp hành trong 4 năm tới", Lindsey Graham nói trên chương trình Fox News Sunday.

Lý do ông Trump muốn mau chóng thoát phiên xử luận tội
Ảnh: Reuters

Phiên xử luận tội ở Thượng viện sẽ bao gồm lời chứng của các cố vấn cấp cao của Trump trực tiếp biết chuyện ông gây sức ép đòi Ukraina điều tra các đối thủ chính trị. Nhưng Nhà Trắng chỉ ra rằng ông Trump sẽ sử dụng đến đặc quyền hành pháp để ngăn những cố vấn tương tự ra khiến cho chứng, và vấn đề này sẽ phát hành một cuộc chiến tòa án mà có khiến cho phiên xử kéo dài trong nhiều tuần, thậm chí lâu hơn.

"Chuyện này càng chấm dứt sớm thì càng tốt hơn cho đất nước này", ông Graham bình luận.

Sớm trưa 18/1, những người Dân chủ ở Hạ viện và nhóm pháp lý của Tổng thống Trump đều đã vạch ra "hành trình" của họ tới phiên xử ở Thượng viện. Các "luận tội gia" ở Hạ viện - vào vai trò là các công tố viên - tuyên bố Tổng thống phải bị phế truất vì đã đặt tương lai chính trị của phiên bản thân lên trước niềm tin của cư dân và mua phương pháp che đậy sự bội nghịch đó khỏi Quốc hội và cư dân Mỹ.

"Tổng thống đã phản nghịch người Mỹ và những lý tưởng mà dựa vào đó giang sơn này được xây cất", phe Dân chủ kết luận.

Trong một đơn đánh giá, Nhà Trắng đã tư vấn trát triệu tập của Quốc hội báo cáo tới Trump về những buộc tội kháng cự ông và mời ông dự tòa. Bản tóm lược 6 trang tuyên bố "Tổng thống phủ kiếm được thẳng tay và rõ ràng mỗi một và đông đảo các cáo buộc trong cả nhị quy định luận tội".

Được ký bởi Pat Cipollone - luật sư Nhà Trắng, và Jay Sekulow - trạng sư riêng của ông Trump, văn bản này cáo buộc phe Dân chủ đã có "nỗ lực đơn côi và bất hợp lí nhằm lật ngược kết quả bầu cử năm 2016 và can thiệp tham gia cuộc bầu cử năm 2020...".

Ngày 20/1, Alan Dershowitz, một giáo sư luật tại Đại học Harvard tham gia hàng ngũ pháp lý của ông Trump, nói với CNN rằng các kết tội chống cự Tổng thống là không thể luận tội được, bởi lạm dụng quyền lực không cấu thành "tội nặng nhẹ" như được quy dịnh trong Hiến pháp Mỹ là hạ tầng luận tội.

Tổng thống Trump bị cáo buộc đã gây áp lực đòi Ukraina điều tra các thông tin có hại cho phụ vương con Joe Biden, một trong các đối thủ Dân chủ của ông trong cuộc đua tham gia Nhà Trắng năm 2020. Nhà chỉ huy Mỹ bị tố đưa ra nhị thứ khiến con bài mặc cả với Kiev - đó là giữ lại khoản 400 triệu đô la Mỹ viện trợ quân sự cho Ukraina vốn đã được Quốc hội Mỹ phân bổ, và một cuộc gặp tại Nhà Trắng bỏ ra cho Tổng thống Ukraina. Phe Dân chủ lập luận rằng việc này cấu thành tội lạm dụng quyền lực tổng thống.

Ông Trump còn bị cáo buộc cản trở Quốc hội khi thoái thác hợp tác với cuộc điều tra của tổ chức này.

Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ giữ vững đã luận tội ông Trump hồi 04 tuần trước. Thượng viện, do đảng Cộng hòa nắm nhiều phần sẽ quyết định việc liệu Tổng thống có bị kết tội không, và có bị phế truất truất không.

Theo luật, để kết tội và phế truất Tổng thống Mỹ nhu yếu 2/3 số phiếu, tức 67 trong số 100 ghế ở Thượng viện, đồng ý. Vì phe Dân chủ chỉ nắm giữ 45 ghế nên ông Trump được cho là sẽ thoát luận tội an toàn.

Thanh Hảo


Đọc thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7