Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 27 tháng 1, 2020 ,

Nếu số người chết vì viêm phổi gia tăng và dịch lan rộng, giới phân tích dự báo các hoạt động mua bán nguồn vốn sẽ tiếp tục đi xuống.

Chỉ số Hang Seng của hoạt động mua bán Hong Kong, vốn đã bị chèn ép bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, là thị trường giảm mạnh nhất trong tuần qua với biên độ 3,8%. Theo sau là CSI 300 của Trung Quốc giảm 3,5%. Các hoạt động mua bán chứng khoán Nhật Phiên bản, Hàn Quốc, Singapore và Thái Lan, những đất nước đã ghi kiếm được các trường hợp lây nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán, cũng chìm trong sắc đỏ.

Tại Mỹ, các chỉ số chính yếu đều giảm mạnh trong phiên giao dịch thứ Sáu sau khi các quan chức y tế thông báo về trường hợp nhiễm virus corona thứ hai.

Lo âu về kỹ năng dịch bệnh tác động tới kinh tế đã khiến phường Wall chịu tác động tiêu cực, chỉ số công nghiệp Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq Composite cùng ghi kiếm được tuần sụt giảm đầu tiên trong năm 2020. Dow Jones và S&P 500 giảm chí ít 1%, còn Nasdaq Composite mất 0,8%. Trước đó, trong phiên giao dịch cuối tuần, cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều giảm mạnh.

Chỉ số đo lường trạng thái cô động CBOE (VIX), thước đo chừng lo lắng trên thị trường, trong phiên cuối tuần đã tăng lên trên 15, lần đầu tiên kể từ tháng 12/2019.

Cổ phiếu các hãng hàng không và các nhà chế biến hàng xa xỉ chịu áp lực mạnh. Cũ kĩ phiếu của Air France và British Airways giảm xấp xỉ 6% trong tuần qua, khi mà Burberry, Richemont và LVMH - các nhà sản xuất hàng xa xỉ dựa vào nhiều tham gia doanh thu bán hàng tại Trung Quốc - giảm hơn 4%. Ở chiều trái lại, cũ rích phiếu các tổ chức châu Á chế biến bao tay tay cao su và các thiết bị y tế đều đàm phán tích cực.

"Vận tốc lây lan của virus này là rất lớn và nhân tố này đã tác động trực tiếp tới cũ rích phiếu các hãng bán lẻ và ngao du", Andrew Sullivan, người đứng đầu tổ chức kinh doanh môi giới Pearl Bridge Partners, cho biết. "Chúng tôi dự báo ảnh hưởng tiêu cực sẽ còn tiếp diễn".

Cùng chịu ảnh hưởng tiêu cực với chứng khoán là giá dầu. Giá dầu Brent trên sàn London giảm gần 6% trong tuần, xuống còn 60,9 đô la mỗi cỗ ván tham gia cuối ngày thứ Sáu - mức thấp nhất kể trong khoảng đầu tháng 12 - khi giới phân tách liệt kê rằng, dịch viêm phổi mới là xuất xứ của việc bán tháo. 

"Khi các thị trấn bị cách thức ly và vận tải công cộng bị đóng cửa, có tức là hoạt động kinh tế giảm, tác động bị động tới ý định năng lượng. Đến khi nào có bằng chứng cho thấy sự bùng phát được chặn đứng, đình trệ kinh tế không còn thì tâm lý đối với dầu sẽ được cải thiện, đưa giá tăng quay về", John Freeman, Chuyên gia phân tách của Raymond James đánh giá.

Không chỉ dầu và chứng khoán, đồng quần chúng tệ cũng chịu ảnh hưởng bị động. Đồng nội tệ của China đã giảm hơn 1% trong tuần qua, xuống mức 6,9 dân chúng tệ đổi 1 đôla Mỹ. 

Các chuyên gia kinh tế cho biết, TQuốc sẽ phải đối mặt với sự lớn mạnh kinh tế lờ đờ hơn trước khi dịch bệnh bùng phát và đồng quần chúng tệ có thể chịu phổ biến sức ép hơn nếu sự bùng phát của virus này tác động mạnh đến hoạt động kinh doanh, vận động và chi tiêu của người tiêu xài. 

"Tin xấu là vấn đề tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra, vì số ca nhiễm mới vẫn đang ngày càng tăng", Larry Hu, chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Macquarie Capital, đánh giá. Còn Ken Cheung, chiến lược gia mảng ngoại hối hận thị trường châu Á tại Nhà băng Mizuho (Hong Kong) cho biết, một số chủ đầu tư có lợi nhuận nhờ đà tăng của nhân dân tệ đã đóng vị thế trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. "Họ đã cảnh giác với sự leo thang của diễn biến bệnh viêm phổi", Ken Cheung cho nhân thức.

Minh Sơn (theo FT, CNBC)


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7