Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 25 tháng 1, 2020 ,

Tham gia ngày 25/1, người dân China bắt đầu chào đón năm Canh Tý âm lịch. Theo văn hóa bình dân của người China, con chuột là loài vật tượng trưng cho sự giàu có và no ấm. Tất nhiên, ngay ngày đầu năm mới, không khí bi thiết đã bao trùm lên đất nước này vì dịch viêm phổi đang lan rộng. Các hoạt động, sự kiện mừng năm mới đều bị hủy.

Tại thị trấn Vũ Hán, thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc, nhuốm một màu đen bất minh. Là tâm dịch của cả nước, người địa phương không còn tâm cảnh nào để doanh nghiệp các bữa tiệc truyền thống chào đón năm mới tưng bừng như mọi năm. Không chỉ phải đương đầu với nỗi lo nhiễm bệnh, người dân Vũ Hán còn thấp thỏm về tình trạng thiếu lương thực và vật tư y tế khi thị trấn này bị phong tỏa phương pháp đây 2 ngày nhằm ngăn chặn sự lây lan virus corona gây ra viêm phổi cấp.

Theo thống kê mới nhất được thông báo từ chính quyền Trung Quốc, hiện tại đã có 41 trường thích hợp tử trận vì virus corona. Người dân luôn trong trạng thái nơm nớp lo âu. Một cư dân cho nhân thức, ví như bạn nào đó bị nhỏ dại, họ không dám đưa người đó tới bệnh viện vì sợ bị lây nhiễm. Dường như đó, chính quyền địa phương đang mua mọi cách để trấn an cư dân.

Thống đốc Hồ Bắc Wang Xiaodong cho biết mọi thứ đang được giữ vững và chính quyền đã nỗ lực bảo đảm cung ứng trọn vẹn cho người dân. Trong đó, thành phố đã dự trữ 5 triệu kg gạo, 4 triệu lít dầu ăn và hơn 10.000 tấn giết mổ lợn, giết thịt bò. Hình như đó, thực phẩm trong khoảng các vùng phụ cận như Vân Nam và Hải Nam cũng đang được tải để cung cấp người dân vùng tâm dịch.

Ngày Tết ở tâm dịch Vũ Hán: Đón năm mới bằng vài quả trứng rán và cà chua, không dám ăn thịt cá cùng nỗi bức xúc không phải ai cũng thấu - Ảnh 1.

Tết bi ai ở Vũ Hán.

Ngày Tết ở tâm dịch Vũ Hán: Đón năm mới bằng vài quả trứng rán và cà chua, không dám ăn thịt cá cùng nỗi bức xúc không phải ai cũng thấu - Ảnh 2.

Nhóm y tá, bác bỏ sĩ đón Tết ngay giữa tâm dịch.

Đương nhiên, cư dân Vũ Hán tỏ ra phản ứng và cho rằng các giải pháp của chính quyền địa phương chưa thực thụ hiệu quả. Theo SCMP, số đông người địa phương đều than phiền rằng thực phẩm đang ngày một hết sạch, phổ quát văn phòng phẩm đã cạn kiệt hàng hóa.

"Tôi nghe thấy những tuyên bố từ thống đốc nhưng số đông các tạp hóa tôi đến đều trống rỗng. Các nhân viên nói rằng có thể tương lai hoặc ngày hôm sau sẽ có người giao hàng, nhưng không một người nào chờ đợi tham gia nhân tố đó", ông Li Xiaoshan, một người địa phương Vũ Hán nói.

Ông Li nói thêm rằng ông sắm hồ hết những gì có thể vì thành phố giờ đây chẳng khác nào như đang trải qua thảm hỏa hạt nhân Chernobyl, liên lạc bị tê liệt hoàn toàn.

Mo Gu, một dân cư Vũ Hán khác có hiền thê khiến cho việc tại một bệnh viện địa phương cho nhân thức nguồn cung cấp vật tư y tế tại đô thị này cũng dần cạn kiệt.

"Tại bệnh viện của bà xã, các nhân viên y tế đều phải dùng một chiếc mặt nạ trong phổ quát ngày. Mỗi bác sĩ chỉ được phát ra nhị mặt nạ giải phẫu và phải tái dùng nó rộng rãi lần trong những ngày tiếp theo. Nhân tố đó liệu có ổn không?", Mo Gu nói.

Ngày Tết ở tâm dịch Vũ Hán: Đón năm mới bằng vài quả trứng rán và cà chua, không dám ăn thịt cá cùng nỗi bức xúc không phải ai cũng thấu - Ảnh 3.

Các chợ nhanh đều trong trạng thái hết sạch các mặt hàng.

Ngày Tết ở tâm dịch Vũ Hán: Đón năm mới bằng vài quả trứng rán và cà chua, không dám ăn thịt cá cùng nỗi bức xúc không phải ai cũng thấu - Ảnh 4.

Ngoài ra đó, cô Chen Xue, một cư dân Vũ Hán cho hay cô đã dự trữ 100kg gạo và 15kg dầu ăn tìm tại các chợ nhanh trong một số ngày qua nhưng mọi thứ đều được cô sử dụng vô cùng dành dụm.

"Bữa tiệc mừng năm mới của mái ấm chúng tôi chỉ là vài quả trứng rán và cà chua. Tôi không dám nấu giết mổ hay cá. Tôi phải dành dụm chúng và dùng dần trong tình trạng khan hãn hữu như bây chừ", Chen nói.

Cô Chen cho hay các con của cô đang bị cảm lạnh nhưng cô không đủ quả cảm đưa chúng đến bệnh viện vì sợ rằng chúng có thể bị lây bệnh viêm phổi do virus corona.

"Mọi người trong khu phố đều phải đối mặt với cùng một vấn đề là không ai dám đưa người thân bị nhỏ nhắn đến bệnh viện. Nếu như tôi nghe thấy ai đó không có đủ ăn uống, tôi sẽ để một chí ít ngoài cửa nhà họ. Không bạn nào dám chạm mặt mặt trực tiếp nhau vào lúc này", Chen nói thêm.

Ngày Tết ở tâm dịch Vũ Hán: Đón năm mới bằng vài quả trứng rán và cà chua, không dám ăn thịt cá cùng nỗi bức xúc không phải ai cũng thấu - Ảnh 5.

Vũ Hán trở thành một thành phố ma bất chợt khách hàng nào dám ra ngoài tuyến phố, đến nơi công cộng.

Hiện các ca nhiễm virus corona gây viêm phổi đã lan rộng ra mọi tỉnh của Trung Quốc trừ Tây Tạng và tới 9 quốc gia khác, trong đó có vietnam. Rạp chiếu phim, những khu vực tham quan nổi tiếng như Tử Cấm Thành tại Bắc Kinh, Disneyland ở Thượng Hải và một phần Vạn Lý Trường Thành cũng đóng cửa để ngăn nguy cơ lây lan virus.

Chưa bao giờ người dân Vũ Hán nói riêng và nước nhà China nói tầm thường lại đón một năm mới u buồn tương tự. Đương nhiên, vẫn có rộng rãi người lạc quan rằng, trong thời điểm sắp đến, khi tình hình dịch bệnh được giữ vững cuộc sống của cư dân sẽ sớm quay về bình thường nhưng không một bạn nào dám chắc ngày đó là khi nào.

Nguồn: SCMP

Theo Diệp Lục

Helino


Tham khảo thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7