Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 17 tháng 1, 2020 ,

Cục Thương chính và Bảo vệ biên cương Mỹ (CBP) vừa lên tiếng mở màn khảo sát buộc tội can hệ tới việc MSeafood, một chi nhánh của Tổ chức Thủy sản Minh Phú, vi phạm luật thương nghiệp của Mỹ khi sử dụng tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ Ấn Độ để giảm thiểu thuế chống bán phá giá của Mỹ. 

Theo Undercurrent News, ông Christopher Bowman, Quyền Giám đốc Phòng Thực thi qui định và Sửa đổi thương mại của CBP, đã gửi thư công bố tới ông Lê Văn Quang, Chủ tịch của Minh Phú, phê duyệt văn phòng của MSeafood tại Fountain Valley, California tham gia ngày 14/1. Ông Bowman cho nhân thức công ty này sẽ trình đơn kiện dựa trên Đạo luật Kiểm soát an ninh và Thực thi, cùng lúc sẽ áp dụng các giải pháp nhất thời thời, bao gồm yêu cầu Mseafood cung ứng các chứng trong khoảng nhập cảnh và ký quỹ tiền mặt trước khi hàng hóa được thông quan tham gia Mỹ.

Bức thư của ông Bowman cũng được gửi tới trạng sư Nathan Rickard nhằm lên tiếng cho Ủy ban tạm bợ Thực thi Thương mại Tôm (hòa hợp của 18 tổ chức và công ty thây mặt cho những người thu hoạch và bán tôm của Mỹ).

Mỹ điều tra cáo buộc công ty con của Minh Phú lẩn tránh thuế chống bán phá giá - Ảnh 1.

Mỹ bắt đầu dò la cáo buộc can dự đến việc MSeafood vi phạm luật thương nghiệp của Mỹ. Ảnh: Shutterstock.

Động thái của CBP diễn ra sau khi Ủy ban tạm bợ Thực thi Thương nghiệp Tôm hồi 04 tuần 7/2019 đệ đơn đòi hỏi thăm dò những cáo buộc can hệ tới việc Minh Phú, MSeafood và một vài tổ chức kinh doanh khác, như Thủy sản Minh Quý, Thủy sản Minh Phát và Minh Phú Hậu Giang, nhập khẩu tôm trong khoảng Ấn Độ tham gia vietnam sau đó xuất khẩu sang Mỹ để hạn chế thuế.

Tư vấn Undercurrent News, người phát ngôn của Minh Phú cho nhân thức công ty chẳng thể bình luận ngay sau khi thu được bức thư.

Theo thông kiếu từ Cấu kết Tôm miền Nam nước Mỹ, CBP đã đánh giá các chứng cứ được gửi lên hồi bốn tuần 7/2019 và kiếm được thấy đủ tiêu chuẩn để phát động một cuộc dò hỏi. "CBP cũng đã thực hiện cuộc dò xét sơ bộ riêng về hoạt động du nhập tôm của MSeafood và kết quả là các chứng cớ bổ sung đều hỗ trợ cho các buộc tội", báo cáo viết.

Trước đây, đại diện của bang Illinois, ông Darin LaHood, hồi tháng năm/2019 cũng cho biết đã thu được một đơn kiện bằng thư điện tử can hệ đến việc Tổ chức Minh Phú tránh thuế chống bán phá giá với tôm Ấn Độ tại Mỹ. Tháng 6, phía Minh Phú sau đó đáp trả các bình luận của ông LaHood rằng tổ chức kinh doanh không khiến cho gì sai và ủng hộ thi hành một cuộc dò xét. Minh Phú cho biết tôm Ấn Độ chỉ chiếm hữu tỷ trọng nhỏ nhắn trong tổng lượng chất liệu nhập khẩu nhằm bổ sung nguyên liệu đóng chai, bù đắp cho sự thiếu hụt tôm chất liệu tại Việt Nam.

Dĩ nhiên, các nguồn tin của Undercurrent News nghĩ rằng những khó khăn của Minh Phú với CBP có thể khiến cho vài nhà sắm sửa thủy sản, tổ chức kinh doanh phục vụ thực phẩm và nhà bán lẻ lớn nhất tại Mỹ bị tác động vì từng là khách hàng của công ty này.

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) bắt đầu áp thuế chống bán phá giá với tôm đông lanh nhập khẩu từ vietnam, Ấn Độ và vài quốc gia, vùng cương vực khác từ năm 2005. Dĩ nhiên, 04 tuần 7/2016, DOC thu hồi lệnh áp thuế với Minh Phú. Nói cách khác, Minh Phú không cần cung cấp tin tức và số liệu về sản lượng với DOC, cũng như chơi bị tổ chức này đến thanh tra hàng năm.

Trong kết tội gửi lên CBP, Ủy ban tạm bợ Thực thi Thương nghiệp Tôm đưa một manh mối lớn là Minh Phú lên tiếng tổng sản lượng tôm đông lạnh năm 2018 tại vn là 12.000 tấn nhưng xuất khẩu đi lại đạt 67.000 tấn.

"Hình như đó, ủy ban cũng cung cấp số liệu cho thấy Minh Phú tiếp tục du nhập một lượng tôm đông lạnh đáng kể trong khoảng phổ biến nhà đóng gói tôm Ấn Độ. Năm 2017 và 2018, Minh Phú tuần tự du nhập 16.800 tấn và 23.800 tấn tôm loại này từ Ấn Độ", theo bức thư của CBP.

Ủy ban trợ thời Thực thi Thương mại Tôm cáo buộc Minh Phú du nhập tôm trong khoảng những tổ chức kinh doanh không đủ tiêu chuẩn nằm trong "Danh sách xanh" của Cục Điều hành Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ. Khoảng 170 công ty chế biến tôm của Ấn Độ bị loại khỏi danh sách này mà không cần thanh tra thực tiễn.

Ủy ban trích số liệu thương mại của Ấn Độ cho nhân thức, kể trong khoảng ngày 1/1/2018, có 1.512 lô hàng tôm Ấn Độ được chuyên chở tới Minh Phú.

Theo UnderCurrentNews

Theo Thanh Long

Người đi cùng


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7