Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 24 tháng 1, 2020 ,

CafeLand - Phát triển kinh tế năm 2019 đạt trên 7%, dự trữ ngoại hối hận đạt mức kỷ lục 80 tỉ USD, tỷ giá ổn định. chậm tiến độ là những chỉ số kinh tế vĩ mô nổi bật và hăng hái trong một bối cảnh kinh tế toàn cầu có phổ biến đám mây đen bao phủ. Tương tự, khác với phổ biến dự báo trước đây, “lời nguyền” khủng hoảng chu kỳ 10 năm của kinh tế vn đã không xảy ra.

Tất nhiên, kế bên những điểm hăng hái đó, giới chuyên gia cũng bộc bạch lo lắng khi một trong những yếu tố tạo nên kỳ tích là do có dòng vốn đầu cơ lớn từ TQuốc đổ tham gia và vẫn còn phổ biến nút thắt về cơ sở vật chất, thể chế giễu. Dường như, tác động trong khoảng những nứt rạn trong nền kinh tế TQuốc và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tác động bị động đến kinh tế vietnam.

Thăng hoa và thoát được lời nguyền suy thoái

Chỉ mới cách đây một số năm, trong lúc nền kinh tế còn tăng trưởng rất khả quan đã có không ít chuyên gia lúng túng về “lời nguyền 10 năm” sẽ xảy ra với kinh tế Việt Nam. Sốt ruột này không phải là không có cơ sở vật chất khi chu kỳ kinh tế 10 năm đã xảy ra với vn ba lần lúc trước. Khác biệt là năm 2009, khủng hoảng kinh tế khá trầm trọng. Hình như, bối cảnh thế giới cũng đang ủng hộ thiên hướng này trong khi cuộc chiến tranh thương nghiệp Mỹ - Trung diễn ra quyết liệt và chủ nghĩa bảo hộ toàn cầu lên ngôi.

Trước thử thách của kinh tế thế giới, vn vẫn duy trì được đà vững mạnh rất khả quan. GDP năm 2019 đã tăng được 7,02%. Mặc dầu mức tăng này thấp hơn mức 7,08% của năm trước do lĩnh vực nông nghiệp lớn mạnh thấp hơn, nhưng các lĩnh vực khác như kĩ nghệ và dịch vụ đều tăng cao hơn so với năm 2018. Trong đó, lĩnh vực công nghiệp đạt mức tăng trưởng 8,9%, cao nhất kể từ năm 2008 tới nay; ngành phục vụ đạt mức tăng 7,3%, cao hơn mức 7,03% năm trước. Việt Nam được IMF đánh giá là một trong 15 nền kinh tế tăng trưởng cao nhất thế giới năm 2019.

Không chỉ vững mạnh kinh tế cao, các chỉ số kinh tế vĩ mô khác cũng khá hăng hái. Lớn mạnh xuất nhập khẩu của vn vẫn đạt trên 8%, gấp ba lần tốc độ tăng thương mại thế giới. Xuất siêu hàng hóa năm 2019 đạt gần 10 tỉ đô la, mức cao nhất từ trước tới nay. Dù so với hai năm trước, vận tốc tăng xuất du nhập đều giảm nhưng đây là một kết quả khôn xiết khả quan.

Một chỉ số vĩ mô tích cực khác là bất chấp việc đồng đô la lên giá mạnh so với các đồng bạc khác, tỷ giá USD/Việt Nam Đồng khá định hình, thậm chí có chiều hướng giảm nhẹ. Dự trữ ngoại ăn năn Việt Nam cuối năm 2019 đạt khoảng 80 tỉ đô la, mức cao nhất từ trước đến nay.

Năm 2019 tiếp diễn là một năm Việt Nam “bội thu” dòng vốn ngoại. Vốn FDI hoàn thành thủ tục đạt 38 tỉ đô la, tăng 5%, vốn giải ngân đạt 20,4 tỉ đô la, tăng 7% so với năm trước. FDI hoàn thành thủ tục mới trong lĩnh vực công nghệ chế biến chế tạo đạt 9,1 tỉ đô la Mỹ, tăng 33,2% so với cùng kỳ. Đầu tư tìm cũ kĩ phần có đơn vị đạt khoảng 15,5 tỉ đô la, 56% so với cùng kỳ năm trước.

Những con số này cho thấy Việt Nam đang là điểm tới của phần lớn chủ đầu tư. Khác lạ, là những đơn vị ở châu Á như China, Đài Loan, Hong Kong, Hàn Quốc, Nhật Bạn dạng. Đây được xem là một trong những động lực quan trọng thúc đẩy cho kinh tế vietnam tiếp tục đà phát triển cao trong năm 2019. Hình như sự tích cực của dòng vốn FDI, khu vực kinh tế tư nhân trong nước cũng trở nên hiện đại hơn. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, vốn đầu tư khu vực tư hiền hậu năm 2017 đến nay liên tục tăng trên 17%/năm, cao hơn phổ quát so mức tăng của khu vực FDI và khu vực Nhà nước. vn khởi đầu hiện ra phổ quát tập đoàn cá nhân lớn đa ngành như Vingroup, Hòa Phát, Sun Group, Trường Hải… Dường như đó, phong trào khởi nghiệp đang nở rộ cũng góp phần không bé dại cho sự hiện đại của nền kinh tế.

Về tình hình vốn đầu tư cũng có điểm tích cực. Phát triển nguồn hỗ trợ của nền kinh tế đạt khoảng 13%, thấp hơn so với mức 14% của năm trước. Thời điểm qua, NHNN cũng đã chủ động trong việc điều hành chế độ tiền tệ để nhân tố chỉnh cung tiền trong nền kinh tế. NHNN cũng đưa ra biện pháp siết chặt dòng tiền đổ vào lĩnh vực phi chế biến, những ngành tiềm ẩn không may cao, định hướng dòng tiền vào ngành đóng gói đem lại trị giá gia tăng thực sự cho nền kinh tế.

Hình như những kết quả khả quan đó, nền kinh tế cũng bắt đầu hình thành vài dấu hiệu đáng lo ngại. Trong nhì tháng cuối năm 2019, chỉ số giá tiêu xài tăng rất mạnh, đưa lạm phát cả năm lên tới 5,32%, cao nhất kể trong khoảng năm 2013 tới nay.

Trong khi đó, xuất hiện những tín hiệu cho thấy rủi ro trên thị trường BĐS đang ngày càng tăng. Năm 2019, đa số công ty bất động sản phải phát hành trái phiếu để vận động vốn với lãi suất rất cao. Phổ biến công trình ở TP.HCM và một vài tỉnh thành khác bị thanh tra can hệ đến đất công, việc cấp phép công trình mới ngưng trệ khiến tổ chức chạm mặt gian nan.

Ẩn số dòng vốn ngoại

Dự trữ ngoại hối hận của vn năm 2019, tăng gần 20 tỉ USD và đạt mức kỷ lục 80 tỉ đô la Mỹ. Nguồn gốc ngoài việc thặng dư cán cân thương nghiệp 10 tỉ USD còn do vn đã thu được dòng vốn đầu cơ gián tiếp (FII) lên tới 15,5 tỉ đô la, tăng 56% so với năm trước. Trong đó, đầu tư, sắm cũ rích phần vào lĩnh vực công nghệ sản xuất, chế tác đạt 7,08 tỉ đô la Mỹ; kinh doanh BĐS 2,75 tỉ đô la Mỹ.

Khác với trước đây, dòng vốn này đổ vào hoạt động mua bán chứng khoán ưng chuẩn các quỹ đầu cơ, bây giờ dòng vốn đầu cơ gián tiếp đang len lách trong nền kinh tế tậu lại các tổ chức tư nhân hoặc các công trình BĐS.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, phần lớn vốn đầu cơ gián tiếp này có yếu tố China (China, Đài Loan, Hong Kong). Phổ thông chủ đầu tư Trung Quốc thay vì đầu tư trong khoảng đầu tham gia các nhà máy mới họ thường sắm các đơn vị nhỏ bé hoặc thuê xưởng, đưa máy móc, trang bị, dây chuyền sang vn để gia công, đóng hộp. Đơn vị TQuốc cũng đầu cơ mạnh tham gia ngành nghề nông nghiệp tại vn duyệt việc thâu tóm, sắm lại những tổ chức trong nước hoặc mua đất mở nông trại canh tác, công ty thu tậu nông chế biến khẩu.

Bất động sản kĩ nghệ nở rộ thời gian qua có nguyên do cần thiết từ việc hồ hết tổ chức trong khoảng China đầu tư. Giá thuê nhà xưởng khu vực Bình Dương, Đồng Nai, Long An tăng trong khoảng mức 2 đô la/m2 /bốn tuần phương pháp đây một số năm nay đã lên đến gần 4 đô la Mỹ/m2 /bốn tuần. Nhiều phần nhà xưởng xây lên đều được công ty TQuốc thuê lập cập.

Cỗi nguồn, của sự chuyển dịch mạnh mẽ dòng vốn này là do hiện thời gần như mặt hàng trong khoảng Trung Quốc xuất khẩu đi Mỹ bị đánh thuế cao. Cho nên, các đơn vị này phải chuyển sang vn xây nhà máy đóng gói, sử dụng giấy đạt yêu cầu nguyên do vn để xuất đi Mỹ. Trái lại, hàng hóa từ Mỹ muốn tham gia Trung Quốc cũng có thể phải đi qua các đơn vị của Trung Quốc tại vn.

Trong khi thị trường Mỹ, các công ty Trung Quốc cũng được lợi khi sử dụng cội nguồn Việt Nam để bán hàng tham gia đa dạng thị trường mà vn được giảm giá thuế như các tổ quốc đã ký kết Hiệp định Công ty đối tác Đầy đủ và Văn minh xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp nghị thương mại tự do vn - EU (EVFTA).

Đa dạng chuyên gia kinh tế nghĩ là, một trong những duyên do quan trọng làm cho kinh tế vietnam khởi sắc thời gian qua là các dòng vốn đầu cơ tới trong khoảng Trung Quốc. Số liệu thống kê cho thấy, đa phần vốn FDI và FII trong khoảng China đầu cơ tham gia khu vực chế biến chế tác và vững mạnh khu vực kĩ nghệ sản xuất, chế tạo tăng tới 13%, mức cao nhất trong hàng chục năm trở lại đây. Ngoài ra đó, kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang Mỹ năm 2019 đạt mức kỷ lục, đạt 60,7 tỉ USD, tăng 27,8%. Các hoạt động mua bán lớn thứ 2 và thứ 3 là EU chỉ đạt 41,7 tỉ đô la, giảm 0,7%, còn TQuốc đạt 41,5 tỉ đô la Mỹ, chỉ tăng 0,2%. Cùng với đó, kim ngạch du nhập từ China lại lên mức 75,3 tỉ đô la, tăng 14,9%. Đây cũng là hoạt động mua bán lớn duy nhất có mức lớn mạnh nhập cảng đáng kể trong năm 2019.

Trong khi những đóng góp hăng hái của dòng vốn này đối với nền kinh tế thì cũng hiện ra không ít lo ngại. vn rơi tham gia tầm ngắm tiến công thuế của Mỹ khi xuất khẩu vào nước nhà này tăng vọt. Dường như đó, Mỹ cũng đã mở rộng rãi cuộc khảo sát chống bán phá giá, gian lậu thương nghiệp vào các đơn vị xuất khẩu của Việt Nam.

Ông Nguyễn Tiến Lộc, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan, nghĩ rằng “phổ thông đơn vị China đầu cơ rất đơn giản. Có đơn vị thậm chí còn không đầu cơ gì rộng rãi, chỉ thuê đất, dùng dụng cụ đóng hộp đơn giản để lắp ráp, rồi xuất khẩu đi Mỹ”.

Ông Lộc đưa ra một Chẳng hạn tiêu biểu là có một công ti 100% vốn đầu tư trong khoảng China, xây đắp năm 2018, chuyên lắp ráp xe đạp, xe đạp điện xuất khẩu. Qua rà soát, thương chính phát hiện đơn vị trên du nhập 100% linh kiện xe đạp, xe đạp điện, xe lướt điện từ TQuốc về vn để lắp ráp dễ chơi ở quá trình sau cuối thành item hoàn chỉnh.

Công ty trong khoảng China “vay đường” của vn để xuất khẩu sang Mỹ tạo rất ít trị giá ngày càng tăng nhưng có thể gây ra rủi ro lớn cho nền kinh tế. Chẳng hạn, các doanh nghiệp TQuốc sang vietnam thuê đất, thuê nhà xưởng với giá cao trong ngắn hạn. Những đơn vị này có thể rút đi bất kỳ lúc nào khi môi trường buôn bán thay đổi hoặc phóng thích được hàng tồn kho từ China và sẽ để lại đa dạng lỗ hổng trong nền kinh tế.

Bên cạnh những đơn vị “vay trục đường xuất khẩu” thì cũng có không ít tổ chức đổ bộ sang vietnam vì yếu tố môi trường. Ô nhiễm môi trường tại Trung Quốc ngày một trầm trọng và chính phủ nước này đang dần siết lại hoạt động của các ngành và công ty gây ô nhiễm.

chả hạn, China đóng cửa dần các nhà máy xi măng, sắt thép, nhiệt điện than, dệt nhuộm gây ô nhiễm. Do đó, hiện đang có làn sóng công ty của Trung Quốc chuyển các máy móc, vũ trang và công nghệ lạc hậu, ô nhiễm sang vietnam dưới dạng đầu cơ. Bằng cớ cụ thể nhất là trong 9 bốn tuần của năm 2019, nhóm hàng máy móc, trang bị, dụng cụ và phụ tùng vn nhập trong khoảng TQuốc tăng hơn 27% với 10,6 tỉ USD. Đây chắc chắn sẽ là một rủi ro không dễ dàng lường đối với nền kinh tế vn.

Túa gỡ nút thắt

Trong các công bố về triển vọng kinh tế năm 2020, các tổ chức toàn cầu WB, IMF, ADB, OECD đều có bình thường ý kiến về vận tốc lớn mạnh của kinh tế toàn cầu năm 2020 tiếp diễn suy giảm và không may tiếp tục ở mức cao.

Duyên do, theo các đơn vị này, là chiến tranh thương nghiệp Mỹ -Trung sẽ còn tiếp diễn kéo dài và tác động tới thương mại toàn cầu. Đặc biệt, nền kinh tế đứng thứ nhị trái đất là Trung Quốc đang phát triển thấp nhất trong 27 năm qua. Có những tín hiệu cho thấy tháng tế China sẽ tiếp diễn gian khổ trong các năm sắp tới do đóng chai suy giảm, tổ chức vỡ nợ và kéo theo sự suy giảm của phát triển kinh tế toàn cầu.

Tuy thế, trong bối cảnh đó, phổ biến đơn vị quốc tế vẫn đánh giá cao triển vọng kinh tế của vietnam. Công bố vừa qua ADB nâng triển vọng vững mạnh kinh tế vietnam năm 2020 từ mức 6,7% lên mức 6,8%.

Ông Nguyễn Xuân Thành, chuyên gia kinh tế, giảng viên Đại học Fulbright Việt Nam, cho rằng triển vọng ngắn hạn và trung hạn đối với kinh tế vietnam là hăng hái. Cẩn trọng hơn, thông báo của WB đánh giá vững mạnh GDP vn xoay quanh mức 6,5% trong ba năm tiếp theo, tức thấp hơn mức đạt được năm 2019.

Như vậy, nhìn về trung hạn, kinh tế vn vẫn khá hăng hái. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng để thực sự vững mạnh bền vững thì phải toá gỡ được các nút thắt về thể chế nhạo, về cơ sở vật chất và giáo dục bây chừ. Trong đó hạ tầng được xem là một nút thắt lớn cần phải toá gỡ khi tình trạng kẹt tuyến phố, kẹt trường bay và chi phí logistics quá cao đang là lực cản lớn đối với phát triển.

Số liệu thống kê cho thấy, tỷ trọng đầu tư cho hạ tầng hạ tầng trên tổng đầu cơ cho cả nền kinh tế đã giảm mạnh trong vòng 10 năm qua, từ mức 12% GDP năm 2007 xuống còn 6% năm 2019. Trong suốt ba năm gần đây không có dự án cơ sở lớn nào được triển khai. Hàng loạt dự án đầu cơ cho hạ tầng cơ sở vật chất đều bị đội vốn, chậm tiến độ, chất lượng thấp.

Điển hình trong các công trình đó là tuyến tuyến phố sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông và tuyến Metro TP.HCM, tuyến đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận… Trạng thái “vỡ trận” của các mô hình BOT và BT thời điểm qua khiến cho việc vận động vốn đầu cơ cá nhân tham gia cơ sở vật chất hạ tầng càng trở thành gian nan.

Nút thắt từ hạ tầng cũng một phần bắt nguồn từ nút thắt thể giễu cợt. vietnam đã không có một ý tưởnrg đầu tư, phân bố nguồn lực một bí quyết hiệu quả trong việc tạo ra cơ sở vật chất cơ sở để cung cấp cho nền kinh tế trong suốt phổ thông năm qua. chả hạn, vietnam đang đầu tư chuỗi hệ thống sân bay sum sê, khi mà đó chuỗi hệ thống giao thông gắn kết yếu kém gây vung phí lớn nguồn lực.

Hiện trạng thất thoát, tham nhũng trong đầu tư hạ tầng cơ sở vật chất nói riêng và đầu cơ công nói bình thường rất lớn và tới nay vẫn chưa có đa dạng cải thiện. Dù thời gian qua đã có thêm rộng rãi chuỗi hệ thống văn bản hành chính, tập đoàn giám sát, thanh tra để siết chặt công việc điều hành, rà soát, giữ vững trong đầu cơ công. Ngược lại, ma trận giấy tờ hành chính cũng là khó khăn cho sự tạo ra trẻ trung của nền kinh tế.

Những người lạc quan nghĩ là, với sự trẻ trung của Chính phủ và những quyết liệt trong việc phòng chống tham nhũng của cả hệ thống chính trị sẽ gỡ được phần nào nút thắt lớn của thể chế giễu. Qua đó, các nguồn lực của vietnam có thể thêm một lần nữa giải phóng giúp kinh tế có sự tăng trưởng bền vững.

Chờ đợi này càng được nhen nhóm khi ngày một có nhiều vụ tham nhũng được phát hiện, xử lý và tiếng nói phản biện của người dân, các nhà kỹ thuật được lắng nghe phổ biến hơn. Thêm tham gia đó, NHNN cũng đang rất hiệu quả trong việc quản lý chế độ tiền tệ giúp cho chuỗi hệ thống nguồn vốn ngày một bất biến và hiệu quả.

Ngoài ra đó, việc đầu tư cho chuỗi hệ thống hạ tầng hạ tầng cần thiết như cao tốc Bắc Nam, sân bay Long Thành được kỳ vọng sẽ giúp nền kinh tế phát triển tốc độ hơn. Đặc biệt, hệ thống trục đường cao tốc sẽ tạo điều kiện cho kinh tế những địa phương mà đường cao tốc đi qua có thêm phổ biến thời cơ phát triển. Qua đó, hoạt động mua bán BĐS các tỉnh này cũng sẽ khởi sắc theo.

Hiện vietnam vẫn được xem là một hoạt động mua bán thú vị đối với chủ đầu tư nước ngoài. Với dân số xấp xỉ 100 triệu người, cơ cấu dân số trẻ và tầng lớp trung lưu tăng trưởng với tốc độ cao thời điểm qua. vietnam cũng bổ ích thế khó khăn khi đã tham gia vào gần như hiệp định hòa bình thương mại cần thiết trên quả đât thành ra hàng hóa đóng hộp ở vn dễ ợt xuất khẩu sang các hoạt động mua bán lớn với chi phí thấp. Đây cũng chính là một trong những nhân tố cần thiết giúp kinh tế Việt Nam có thể thăng hoa trong những năm sắp tới.

Hồ Bá Tình

Đọc thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7