Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 19 tháng 1, 2020 ,

 - Lúc trước, muốn sản xuất nhanh, việc quan trọng nhất mà ngành nghề tin tức truyền thông đã khiến cho được là đi tiên phong dẫn dắt xã hội, chứ chẳng phải thấy không dễ dàng là co lại.

Ngày nay, việc kiến thức hóa nguồn nhân lực sẽ là chìa khóa để đi đầu trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính - Viễn thông Đỗ Trung Tá san sẻ như vậy trong cuộc trao đổi đầu Xuân mới.

- Ngành Bưu chính viễn thông (nay là Công nghệ tin tức và Truyền thông) là một trong những ngành nghề đi đầu trong thời kì Thay đổi. Yếu tố gì làm ông tuyệt vời khi nhớ lại thời kì ấy?

Bốn tuần 12 năm 1996 Hội nghị Trung ương lần 2 khoá VIII bàn về Công nghệ và Giáo dục. Tôi trình ba điểm quan trọng:

Thứ nhất, tôi đề xuất các Uỷ viên Trung ương không sử dụng laptop kéo dài nữa vì không đảm bảo kín đáo.

Thứ nhì, vietnam nên khai triển cáp quang băng thông rộng toàn quốc để thuận lợi cho việc sử dụng các dịch vụ vận tốc cao và khắc phục được sự tác động của điện từ trường bảo đảm thông tin tiếp nối, bình an.

Thứ ba, quan trọng nhất, tôi buộc phải được kết nối internet vì kỹ thuật, công nghệ và giáo dục, tập huấn không tạo ra nếu không có internet.

Tri thức hóa nguồn lực là chìa khóa để dẫn đầu
Nguyễn Bộ trưởng Đỗ Trung Tá: "Trước đây, muốn phát triển với tốc độ cao, việc cần thiết nhất mà lĩnh vực tin tức truyền thông đã khiến cho được là dẫn dắt xã hội, chứ không phải thấy khó khăn, thấy tiêu cực là co lại". 

Chúng tôi trưng bày internet và giới thiệu cách thức đưa internet trực tiếp tham gia Việt Nam thay vì con đường vòng mà Viện Công nghệ vn (nay là Viện hàn lâm công nghệ VIệt Nam) buộc phải. Còn nhớ, lúc đó đại chúng xôn xang, lo lắng rằng thành lập internet sớm quá sẽ ảnh hưởng tới bình an quốc phòng. Tôi thuyết phục: “Chúng ta không lo sản xuất sớm internet với quan điểm là “quản lý đến đâu sản xuất đến đó”. Tại kỳ họp, Tổng bí thư Đỗ Mười cho phép chúng tôi mang máy tính vào để trình bày với các ủy viên trung ương về internet. Rất vui là sau đó, Trung ương duyệt và đến tháng 12/1997 internet vietnam chính thức gắn kết với nhân loại.

- Một số năm đầu internet không tầm thường được đáng kể. Dĩ nhiên, đến khi Chỉ thị 58 của Bộ Chính trị về phát hành công nghệ thông tin với tinh thần “năng lực quản lí phải theo kịp tốc độ sản xuất”  có mặt trên thị trường thì internet khởi đầu bùng nổ. Tại sao lại có tinh thần tân tiến như vậy, thưa ông?

Thuở đầu, việc gắn kết internet còn rất chậm về vận tốc, chúng tôi đã hăng hái xây đắp hạ tầng viễn thông của VNPT để đáp ứng yêu cầu với tốc độ cao và hiệu quả.

Do cơ sở vật chất tốt lên, chúng tôi đề ra phương thức “năng lực điều hành phải theo kịp tốc độ phát triển” với sự góp công tích của phổ quát người. Bên Đảng có bạn bè Phan Diễn, Ngô Văn Dụ…bên Chính phủ có các Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh, Phạm Gia Khiêm, Bộ Công an có Thứ trưởng Nguyễn Khánh Toàn, Bộ trưởng Bộ Công nghệ - Kĩ nghệ Đặng Hữu và đông đảo cán bộ công nghệ khác rất ủng hộ. Chúng tôi cũng xin quan điểm cả nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Các vị chỉ đạo đều im tâm.

Sau khi Chỉ thị 58 của Bộ Chính trị tham gia năm 2000 xây dựng thương hiệu, thì internet phát triển như có luồng gió mới. Tôi nhớ,  những người đứng đầu các công ty trung ương, những phân khúc liên quan đến giáo dục, kỹ thuật, công nghiệp đều rất náo nức áp dụng internet. Internet được đưa tham gia các phố đi bộ, bệnh viện, các viện nghiên cứu, đơn vị…ích lợi là rất rõ dù nguồn thu chưa lớn.

Tương tự, muốn xúc tiến phát hành nhanh thì Nhà nước phải chỉ dẫn, hướng dẫn xã hội chứ không vì chỉ thấy các thụ động mà khiếp sợ, rồi co lại.

- Việc bắt kịp cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 được coi là quyết định trong việc sản xuất nước nhà trong công đoạn đến đây. Ông thấy chúng ta đang thi hành việc này ra sao?

Để khiến cho thắng lợi vấn đề gì cũng luôn phụ thuộc vào loài người. Ví như không coi nhân công là nhân tố trước tiên thì sẽ thất bại.  

Chỉ huy lĩnh vực công nghiệp tin tức và truyền thông nghĩ rằng, vì chúng ta hữu dụng thế dân số trẻ, thích ứng với kĩ nghệ cao nhanh, kinh tế đang có đà tạo ra và hội nhập sâu với trái đất.

Hiện nay là lúc chúng ta phải trí thức hoá nguồn nhân lực ấy. Toàn bộ phường hội phải nhập cuộc vào việc nâng cao kiến thức, tri thức cho tới tận những tài năng của cư dân trong việc nắm bắt, nắm vững, và dùng được item, dịch vụ mới.

Cạnh tranh trong thời đại 4.0 chính là cạnh tranh về nhân lực để thu hút được người tài. vietnam muốn vươn lên phải hài lòng cuộc cạnh tranh này.

Vận dụng trí não nhân tạo (AI) với việc kết nối hạ tầng dữ liệu lớn (big data) cùng các công nghiệp Icloud, và các kĩ nghệ mới như in 3D, Blockchain… sẽ phát triển quá lớp lang động hoá trong sản xuất và điều hành hiệu quả cho các công ty, doanh nghiệp và thậm chí tới đòi hỏi cá nhân.

Việc ngành ta xây dừng học viện kĩ nghệ bưu chính viễn thông trong doanh nghiệp là đúng hướng vì nó kết nối giữa phân tích với đào tạo và buôn bán. Chúng ta phải thú vị những người tài trong và ngoài nước cùng khiến cho việc, nghiên cứu, huấn luyện, tham gia hăng hái vào thay đổi thông minh, Áp dụng AI xây dựng phường hội 4.0.

Tôi nghĩ rằng cần tiếp tục “thông minh hóa” cơ sở vật chất biến đổi số. Lúc trước, chúng ta có mạng lưới văn minh như cáp quang đãng, 3G, Internet và hai vệ tinh lớn nhưng hiện thời là thời kỳ cao hơn trong việc chuyển đổi cơ sở vật chất khoa học số thông qua các kĩ nghệ mới, giải pháp mới để gắn kết hạ tầng viễn thông với các cấp, lĩnh vực khác như phục vụ công, liên lạc, y tế, giáo dục; an toàn quốc phòng, môi trường…Các công ti viễn thông, tin học cũng cần đổi mới mô hình buôn bán để đáp ứng những đòi hỏi mới của công cuộc biến đổi số. Cần để ý vận dụng những tiêu chuẩn quốc tế và nội địa để đảm bảo môi trường mạng trong trắng, đáp ứng được những vấn đề bình yên bình an mạng, góp phần phát triển kinh tế xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng.

Câu chuyện “toàn cầu hóa kinh doanh” cũng cần chú ý. Ngày một nhiều các cơ chế kinh doanh, phục vụ mới xuyên nước nhà có mặt trên thị trường dựa trên nền móng công nghệ số và internet, tạo nhiều cơ hội việc khiến, thu nhập và những nhân thể ích thị trấn hội khác. Chúng ta thu nhận những tinh hoa, tri thức của nhân loại để tham gia tham gia nền kinh tế hội nhập.

- Ông nhìn nhận thế nào về những việc mà Bộ Thông tin & Truyền thông đã và đang khiến cho trong việc biến đổi số?

Cơ sở biến đổi số ảnh hưởng rất lớn đến các ngành. Hạ tầng này là một ngành nghề kinh tế thị trấn hội mang đến quyền lợi kinh tế và ích lợi cho xã hội rất lớn. Phải thể hiện sự quan trọng, đây là hệ thần kinh của non sông mà từ đó sự lãnh đạo và điều hành của nhà nước được thông suốt mọi lúc, mọi nơi khiến cho kinh tế phường hội sản xuất và an toàn quốc phòng được bảo. Có nhẽ bởi vậy, thi thoảng có ngành nào mà Bác bỏ Hồ nhiệt tình như ngành nghề này từ những ngày đầu kiến tạo. Bộ ta có địa điểm rất cần thiết trong việc giữ vững vai trò, địa điểm và uy tín của bản thân.

vn hiện nay đã trở thành một trong những nước phát triển internet với vận tốc cao và tỉ lệ người dùng lớn. Sự bùng nổ này tạo điều kiện cho chúng ta sử dụng các dịch vụ công nghệ số để đổi mới mô hình buôn bán mới, thay đổi cách thức suy nghĩ để tìm ra những cách chăm sóc từ quản lí, phân phối đến dịch vụ tốt hơn.

Chính bởi vậy, Bộ trưởng Bộ Tin tức và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã thể hiện sự quan trọng biến đổi số là thời cơ cho vn phát triển.

Sự chỉ huy của Bộ TT&TT bây giờ là đúng khuynh hướng nhân loại, mang tính đi đầu của vietnam và cũng đang thừa hưởng những lối suy nghĩ đổi mới tư duy, văn minh hoá đẩy mạnh phù hợp tác quốc tế.

Với sự lớn mạnh của công nghiệp thông tin vietnam năm 2019, Chính phủ đã phê chuẩn y đề án chuyển đổi số giang sơn. Để đề án này chiến thắng, tuy nhiên Bộ Tin tức và truyền thông phải nhập vai trò dẫn dắt, tiên phong trong việc quản lí.

Chính lúc này, các công ty công nghiệp tin tức và viễn thông cần bứt phá, đổi mới mô hình kinh doanh, vận dụng mạnh các kĩ nghệ cao đáp ứng thời gian biến đổi số.

Không có phương pháp nào khác, trước đây các công ty chúng ta đi thẳng vào công nghiệp tiến bộ thì nay là cả nước bứt phá trong tiến trình biến đổi số, từ chỉ đạo tới người địa phương, công ty phải chấp thuận sự đổi mới này, mà đầu tiên vẫn là phải thay đổi tư duy của bản thân.

Cuộc cách mệnh 4.0 bây giờ chúng ta đang có những thuận lợi rất lớn là Bộ Chính trị đã ban hành Quyết nghị số 52 – NQ/TW ngày 27/09/2019 về một số chủ trương chế độ chủ động tham gia cuộc cách mệnh 4.0 như: Sử dụng triệt để có hiệu quả các thời cơ do cuộc cách mệnh công nghệ 4.0 mang lại để xúc tiến công đoạn thay đổi; lớn mạnh cơ cấu lại nền kinh tế gắn với chấp hành, đột nhiên phá ý tưởnrg tân tiến hóa giang sơn; phát triển mạnh bạo kinh tế số nhanh và vững bền dựa trên công nghệ công nghệ đổi mới sáng tạo, nâng cao chất lượng cuộc sống, phúc lợi của cư dân; đảm bảo vững bền quốc phòng bình an.

Quá trình chuyển đổi số mà chúng ta đang thi hành là một phần của việc thi hành Quyết nghị trên.

Lan Anhthi hành


Xem thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7