Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 18 tháng 1, 2020 ,

Ngày 19/12 vừa mới đây, thủ tướng chính phủ đã ký ban hành sườn giá đất mới, với mức tăng bình quân 20% so với quá trình 2015-2019. Sau rộng rãi bắt buộc giữ nguyên khuông giá đất hoặc chỉ vấn đề chỉnh tăng khoảng 15%, cách thức mà chính phủ đưa ra khiến cho nhiều người lo lắng sẽ khiến cho tăng chi phí giá bán BĐS, trong khoảng đó tạo sức ép lên người dùng nhà. Ngược lại, cũng có không ít ý kiến nghĩ rằng nên đưa khuông giá đất này tiệm cận với gía cả thương lượng nhà đất trên thị trường.

Sau phổ biến góp ý vấn đề chỉnh, đến ngày 19/12 gần đây, Chính phủ đã chốt khuông giá đất thời kỳ 2020-2024 với tầm giá tối thiểu là 40-120.000 đồng mỗi m2 và tối đa là 48-162 triệu đồng/m2. Ước lượng, khuông giá đất mới tăng khoảng 20% so với thời kỳ 2015-2019, Thủ đô và TP HCM là nhì địa phương nằm trong vùng có khung giá tối đa 162 triệu đồng/m2.

Dựa trên khung giá đất, vài địa phương đã ban hành bảng giá các loại đất trên địa bàn quản lý. Theo đó, Hà Nội đưa ra bảng giá tăng bình quân 16% đối với các tuyến tuyến đường trục chính 2 chiều và 12% với các tuyến trục đường một chiều. 

TP HCM cũng đang xây đắp bảng giá đất mới, dự định điều chỉnh tăng 30-50%.

Việc yếu tố chỉnh tăng khuông giá đất giúp người địa phương bớt bị thiệt hại và làm cho công việc đền bù giải phóng mặt bằng mau lẹ hơn, tạo nguồn thu ngân sách từ đất hiệu quả hơn. Tuy nhiên, khung giá đất tăng cao cũng làm cho phổ thông người lo âu chi tiêu đầu tham gia sản phẩm bất động sản cao hơn, kéo theo giá nhà tăng và thêm áp lực lên người dùng.

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh Savista cho nhân thức, giá giao dịch đất đai trên thị trường không đáp ứng rộng rãi tới khung giá đất, chính yếu phụ thuộc tham gia tâm lý khách hàng, diễn biến cung cầu và các chế độ can dự. Đương nhiên, đây lại là cơ sở vật chất cho việc tính tiền dùng đất, thuế sử dụng đất, phí và lệ phí, tiền xử phạt vi phạm hành chính, tiền đền bù cho Nhà nước khi gây thiệt thòi, tiền bồi thường phóng thích mặt bằng... Những nhân tố này đều là một phần chi phí cấu thành nên giá sàn BĐS.

Theo tính toán của Hiệp hội bất động sản TP HCM, tiền sử dụng đất chiếm hữu trên dưới 10% giá bán căn hộ nhà bình thường cư, 30% giá bán nhà thị trấn và khoảng 50% giá tiền biệt thự.

Tuy nhiên, theo đại diện Savills vietnam, Luật Đất đai 2013 pháp luật, các công trình BĐS có trị giá trên 30 tỷ đồng không căn cứ tham gia bảng giá đất mà phải dùng cơ sở định giá hoạt động mua bán để xác định trách nhiệm nguồn vốn. Bởi thế, việc vấn đề chỉnh khung giá đất nhà nước không tác động đa dạng tới chi phí đầu vào của các dự án bất động sản, trong khoảng đó tầm giá các sản phẩm bất động sản cũng không bị ảnh hưởng đa dạng.

Trong khi những lo âu về việc tăng giá BĐS do tăng khung giá đất, vẫn tồn tại không ít quan niệm cho rằng, sườn giá đất nên tiệm cận với giá đàm phán hoạt động mua bán và tiến đến loại trừ khuông giá đất.

Bà Trằn Thị Khánh Linh, Trưởng bộ phận Định giá, Savills TP HCM nghĩ là, giá đất bị vấn đề chỉnh bởi cung cầu nên luôn đổi mới. Do vậy về dài hạn không nên ban hành sườn giá đất nhất định cho một thời kỳ dài tới 5 năm. Thực tại đã cho thấy sự khác biệt rất lớn giữa giá đất giao dịch trên hoạt động mua bán với khuông giá này.

CAFELAND TV


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7