Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 29 tháng 1, 2020 ,

Nguồn vốn của người nào cũng xoay quanh ba nguồn chi phí căn bản: những thứ quan trọng; ý định giải trí, cái ta muốn có và đầu tư, dành dụm.

Những chi tiêu cần thiết là những phí tổn không thể bỏ lỡ trong một mức sống nhất mực, ví dụ như: tiền thuê nhà, tiền điện nước, học phí, tiền bảo hiểm,…Nhu cầu xa xỉ gồm những phí tổn như ăn ở ngoài, mua những đồ sử dụng mới,…Nghi vấn cần đặt ra là: nên chia những nguồn chi tiêu này theo tỉ lệ thế nào? Và nguyên tắc 50/30/20 xây dựng thương hiệu, giúp định hướng cách sử dụng tài chính của chúng ta.

Senator Elizabeth Warren đã tầm thường về nguyên tắc này trong cuốn sách quản lí tài chính của bà, nguyên tắc "50/30/20". Quy tắc ngón tay cái 50/30/20 chỉ rõ: 50% bỏ ra cho những cái cần, 30% dành cho những cái muốn, và 20% còn lại để dè xẻn. 

Quy tắc 50/30/20: cách để có có kế hoạch quản lí tài chính thông minh hơn - Ảnh 1.

Nguyên tắc ngón tay cái 50/30/20 chỉ rõ: 50% dành cho những cái cần, 30% bỏ ra cho những cái muốn, và 20% còn lại để tiết kiệm.

Theo nguyên lý ngón tay cái 50/30/20:

50% thu nhập sau thuế danh cho các khoản cần thiết,

30% doanh thu sau thuế cho những yêu cầu tiêu khiển, xa xỉ, những thứ muốn có,

20% doanh thu sau thuế để dành dụm và đầu tư dài hạn.

Nhìn có vẻ dễ đương nhiên đây số đông là thách thức với đông đảo công chúng. Làm cho sao để nhân thức đâu là cái ta cần và cái ta muốn? Không có một định nghĩa chi tiết nào về những thứ thiết yếu. Phụ thuộc tham gia mức thu nhập và không gian sống mà thứ quan trọng với người này có thể là điều xa xỉ với người khác.

Một số cách để phân biệt thứ bạn cần và thứ bạn muốn:

Hãy vui vẻ với những gì bản thân đang có

Ví như đang đọc bài báo này, bạn cam đoan có tuyến đường truyền kết nối internet ổn định, vũ trang điện tử và chỗ ngồi khá dễ chịu. Bạn đã có cuộc sống tốt hơn so với phổ thông người khác. Cho nên, khi cảm thấy phiên bản thân không bằng người nọ người kia vì không có những thứ họ chiếm hữu, đừng quá thụ động và chán nản.

Tất nhiên, việc này không đồng nghĩa với bạn không được hưởng thụ cuộc sống, hãy vui chơi trong số tiền phiên bản thân có.

Sức mạnh của việc tiết kiệm là bạn vẫn có thể sống tốt với số tiền trong tầm giữ vững. Hãy nhớ, tiền nong ko phải thứ quyết định thái độ sống của bạn.

Đừng biến cái cần thành cái muốn

Một trong những khó khăn khiến cho ta lầm lẫn giữa nhị yếu tố này là thi thoảng, cái ta cần làm nảy sinh chi phí không cần thiết.

Chẳng hạn như: Nước là thứ cần thiết phải có, nhưng để uống nước thì phải thiết bị bình nước cá nhân, ống hút,….Hay áo quần cũng là những thứ nhất định phải có, nhưng giá thành thì nhiều chủng loại, bạn có thể bỏ ra cả đống tiền để tìm chúng chỉ vì cái mác chính hãng.

Nghĩ suy chú ý trước khi sắm

Hãy tự hỏi bạn dạng thân những thắc mắc như: Tôi có một mực phải sắm thứ này không? Tôi có thể sống mà không có nó chứ? Tôi đã từng sắm món đồ nào gần giống chưa?

Bằng bí quyết tự hỏi tương tự, bạn sẽ bớt thời điểm và tiên bạc tham gia những thứ không quan trọng.

Bỏ ra thời điểm suy nghĩ

Nếu như vẫn chưa chắc về quyết định của chính mình, hãy bỏ ra ra ít ra 24 giờ để suy nghĩ, hay thậm chí là một tuần với những thứ có trị giá lớn.

Kiểm tra và cắt giảm các khoản đang chi phí

Có một sự thực là nhiều phần những khoản chi tiêu của bạn đều là vì "muốn". Hãy đưa ra danh sách các khoản đó ra và chọn xem nên cắt giảm mục nào bằng cách tự đặt các câu hỏi như trên. 

Những chi phí để tiêu khiển, phục vụ cuộc sống như: sắm sửa, ăn uống, ngao du,... ví như có chuyên mục bỏ thì hãy nỗ lực hạn chế tối đa, những phí tổn hạng mục này càng ít thì càng đảm bảo cho tương lai ổn định của bạn.

Bỏ ra tiền cho những ý định tiêu khiển, xa xỉ là nhân tố tầm thường, như một phần thưởng cho bản thân sau thời gian dài nỗ lực. Dĩ nhiên, sẽ ổn hơn giả dụ chi tiêu trong tầm kiểm soát và có kế hoạch dài hạn, bạn ko phải căng não nghĩ suy khi lỡ "vung tay quá trán" và sống tằn tiện thể qua ngày.

An Phương

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7