Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 15 tháng 1, 2020 ,

Anh, Pháp và Đức ngày 14/11 chính thức kết tội Iran vi phạm ký hợp đồng ký tham gia năm 2015 nhằm kiềm chế nhạo chương trình hạt nhân của Tehran. Theo hãng tin Reuters, động thái của ba cường quốc châu Âu có thể dẫn tới việc tái áp các biện pháp trừng trị của Câu kết quốc mà Tehran đã được dỡ theo thỏa thuận này.

London, Paris và Berlin nói rằng họ đang hành động nhằm hạn chế một cuộc khủng hoảng bình thường hạt nhân trong lúc bít tất tay đã tăng lên ở khu vực Trung Đông. Ba nước đã kích hoạt chế độ tranh chấp của thỏa thuận, đồng nghĩa với kết tội Iran vi phạm các quy định của ký hợp đồng.

Nga, một thành viên khác của thỏa thuận hạt nhan Iran, nói rằng không có cơ sở nào để kích hoạt cơ chế này, còn Tehran thì nói động thái của ba nước châu Âu là một "sai lạc chiến lược".

Ký hợp đồng hạt nhân Iran có sự nhập cuộc của 6 cường quốc, trong đó có cả Mỹ và China. Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi ký hợp đồng tham gia năm 2018 và tái áp các giải pháp trừng trị kinh tế của Mỹ lên Iran, nghĩ rằng đây là một ký hợp đồng tồi và muốn tìm kiếm một thỏa thuận tốt hơn cho Washington.

Sau khi Mỹ thoái lui, các nước còn lại tiếp diễn duy trì ký hợp đồng với Iran cho tới hiện thời. Anh, Pháp và Đức nói họ vẫn muốn ký hợp đồng hạt nhân với Iran đạt tới chiến thắng và ba nước sẽ không tham gia tham gia chiến dịch "gây áp lực tối đa" lên Iran mà Mỹ đang đeo đuổi.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã leo thang mạnh kể từ khi ông Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và tái áp trừng trị lên Iran.

Ba nước châu Âu nỗ lực giữ ký hợp đồng bằng bí quyết thuyết phục Iran rằng họ sẽ sắm được cách để Iran hưởng các ích lợi kinh tế từ ký hợp đồng. Tất nhiên, Iran tỏ ra mất kiên nhẫn khi châu Âu không thực thi được lời hẹn này, trong khi lệnh trừng phạt của Mỹ làm nền kinh tế nước này chìm sâu tham gia suy thoái.

Vừa qua, Iran và Mỹ thiếu chút nữa rơi vào một cuộc xung đột quân sự trực tiếp ở Trung Đông, sau khi Mỹ không kích chết một vị tướng Iran và Tehran đáp trả bằng cuộc tiến công tên lửa vào nhì căn cứ Mỹ ở Iraq. Tuy nhiên, tình hình đã dịu đi sau khi cả nhì bên đều phát tín hiệu không muốn đẩy căng thẳng lên cao hơn.

Luôn phủ nhận chỉ tiêu chương trình hạt nhân của bản thân là tạo ra tranh bị, Iran đã giảm dần chắc chắn trong ký hợp đồng hạt nhân kể trong khoảng khi Mỹ rút lui, bao gồm tăng cấp độ khiến cho giàu hạt nhân, tăng tàng trữ hạt nhân đã được làm cho giàu. Tehran nói việc Mỹ rút lui là hạ tầng để họ cắt giảm cam kết.

"Chúng tôi không chấp nhận lập luận của Iran rằng họ được quyền giảm tuân thủ thỏa thuận hạt nhân", 3 nước châu Âu nói trong một tuyên bố ngày 14/1.

"Việc dùng cơ chế tranh chấp là không có căn cứ pháp lý và là một sai trái chiến lược trên bình diện chính trị", Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đáp trả trên mạng xã hội Twitter.

Người phát ngôn Abbas Mousavi của Bộ Ngoại giao Iran buộc tội ba nước châu Âu "hoàn toàn bị động" trong việc kiểm soát an ninh nền kinh tế Iran khỏi lệnh trừng trị của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo việc kích hoạt chế độ tranh chấp của ký hợp đồng hạt nhân Iran sẽ khiến không thể nối lại việc thực thi thỏa thuận.

Trong một tuyên bố biểu lộ đồng quan niệm với ông Trump trong điều hạt nhân Iran, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 14/1 nói: "Ví như chúng ta định hủy thỏa thuận này, thì hãy thay thế thỏa thuận, thay thế bằng ký hợp đồng của ông Trump.

Đại diện khác lạ của Mỹ về yếu tố Iran, ông Brian Hook, nói Washington "rất nhì lòng" về phát biểu này của ông Johnson.

Tại Jerusalem, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói nước này sẽ không chuẩn y Iran chiếm hữu vũ trang hạt nhân và kêu gọi các nước phương Tây tái áp các biện pháp trừng phạt của Câu kết quốc lên Tehran.

"Chúng tôi nhân thức đích xác nhân tố gì đang xảy ra với chương trình hạt nhân Iran. Iran nghĩ là họ có thể giải quyết được vũ khí hạt nhân. Tôi xin nhắc lại: Israel sẽ không chuẩn y Iran có vũ khí hạt nhân", ông Netanyahu nói.

Theo An Huy

VnEconomy


Xem thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7