Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 18 tháng 1, 2020 ,

Nhân tố ảnh hưởng

Đánh giá về những nhân tố ảnh hưởng đến hoạt động mua bán BĐS năm 2020, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, tình hình trái đất năm 2020 tiếp tục có những diễn biến khó lường, có tác động trực tiếp tới nền kinh tế và hoạt động mua bán bất động sản (bất động sản) nước ta, do độ mở của nền kinh tế lớn và khu vực FDI chiếm đoạt tỷ trọng lớn trong nền kinh tế.

Theo HoREA, công tác hoàn thành thể nhạo báng qui định sẽ được tăng cường trong năm 2020, với lộ trình sửa đổi, bổ sung một số nhân tố của Luật Đất đai và quy định về đầu cơ, xây đắp, nhà ở, buôn bán BĐS và nhất là yêu cầu vội vàng phải sửa đổi ngay vài văn phiên bản dưới luật, để khai thông các điểm nghẽn, tạo nhân tố kiện để thị trường BĐS bình phục và vững mạnh quay về, tăng nguồn cung vật phẩm nhà ở phục vụ ý định của các phân khúc dân chúng.

Dường như đó, nghị quyết 02/NQ-CP ngày 1/1/2020 của Chính phủ "Về tiếp diễn chấp hành những nhiệm vụ, biện pháp chủ đạo cải thiện môi trường buôn bán, nâng cao năng lực khó khăn giang sơn năm 2020", theo HoREA đánh giá sẽ là quyết nghị được đồng đội doanh nghiệp rất hy vọng, hy vọng sẽ kiến tạo không gian kinh doanh sáng tỏ, công bằng, bình đẳng, cạnh tranh lành mạnh để bảo đảm sản xuất vững bền.

Hình như đó, thông tư 22/2019/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, đã xác định lộ trình hạn chế nhạo dần tín dụng tham gia hoạt động mua bán bất động sản, kiểm soát nguồn vốn vay tiêu dùng có liên quan BĐS, sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động mua bán BĐS, tạo sức ép hăng hái buộc các tổ chức bất động sản phải nâng cao hiệu quả hoạt động đầu cơ buôn bán và tìm kiếm thêm các nguồn vốn đầu cơ thay thế.

Thị trường bất động sản năm 2020: Ít nguy cơ xảy ra bong bóng nhưng có thể sốt giá đất nền cục bộ - Ảnh 1.
Hoạt động mua bán bất động sản năm 2020, ít có nguy cơ xảy ra "bong bóng", nhưng có thể xảy ra trạng thái sốt giá đất nền tổng thể ở vài khu vực có quy hoạch phát hành thị trấn, liên lạc.

"Mặt bị động là khiến cho công ty và chủ đầu tư thứ cấp khó khăn tiếp cận vốn tín dụng nhà băng hơn trước, có thể dẫn tới khiến cho giảm tổng cầu của hoạt động mua bán, nhất là đối với phân khúc BĐS cao cấp", HoREA cho hay.

Cũng theo HoREA quy chuẩn xây đắp Việt Nam cho phép xây đắp căn hộ nhà đất thương nghiệp có quy mô tối thiểu 25m2/căn, tạo dựng ra triển vọng giải quyết nhu cầu nhà ở của cộng đồng người có thu nhập trung bình, người có doanh thu thấp đô thị, người nhập cư, thanh niên mới thành lập công ty mới lập gia đình. Việc hoàn thiện các quy phạm quy định về quyền sử dụng đất, xây đắp, kinh doanh, điều hành vận hành đối với công trình căn hộ du lịch (condotel) sẽ chấn chỉnh và tạo vấn đề kiện để sản xuất đúng hướng các dự án BĐS du lịch nghỉ dưỡng và kiểm soát an ninh quyền, lợi ích hợp lí của các nhà đầu tư thứ cấp.

Qua đó, HoREA buộc phải UBND TP.HCM sớm lưu ý, rà soát, khắc phục các vướng bận rộn thuộc thẩm quyền của thành phố, khác lạ là trật tự, giấy tờ đầu cơ xây dựng các dự án nhà ở, sẽ giúp cho hoạt động mua bán BĐS TP sớm có cơ hội phục hồi và tăng trưởng trở lại tầm thường. Khác biệt, Lãnh đạo UBND TP định kỳ hàng quý chạm chán công ty bất động sản sẽ kịp thời tháo dỡ gỡ các gian nan, vướng bận rộn và xác định phương hướng hoạt động mua bán bất động sản phát triển định hình, lành mạnh.

Đối với Số đông công ty bất động sản, HoREA cũng đề nghị, phải đặt chỉ tiêu sản xuất vững bền, thượng tôn pháp luật, thi hành pháp luật, vâng lệnh pháp luật, tôn trọng quyền và ích lợi hợp pháp của đối tượng mua hàng và có bổn phận phố hội; Đổi hướng phát hành bất động sản xanh và thông minh;

Tích cực nhập cuộc các chương trình di dời nhà trên và ven kênh rạch, chương trình xây đắp lại tầm thường cư cũ, chương trình nhà ở phố hội, đề án sản xuất khu thị trấn sáng tạo phía đông TP và lịch trình thị trấn hóa chuyển các huyện ngoại thành lên thành thị xã… góp phần khiến thay đổi về "chất" hoạt động mua bán bất động sản TP.

thị trường bất động sản 2020

Nhìn nhận về hoạt động mua bán bất động sản trong một năm qua (năm 2019), theo HoREA, năm 2019 là năm thứ nhì, thị trường BĐS và các doanh nghiệp bất động sản phải đối mặt với nhiều gian nan, thử thách rất lớn. Quy mô hoạt động mua bán và nguồn cung dự án, nguồn cung vật phẩm nhà ở bị sụt giảm mạnh, nhất là thị phần nhà ở thương nghiệp có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội. Giá nhà tăng lên, trong đó, căn hộ thông thường cư tăng giá khoảng 15-20% (hiếm hoi, có dự án nhà ở tại thị xã 9 có mức giá niêm yết căn hộ tăng đến 39%) so với năm 2018.

Vì vậy, tập thể người có doanh thu nhàng nhàng, người có thu nhập thấp đô thị, đặc biệt là các cặp phi tần chồng trẻ, mới thành lập công ty khó khăn kiến lập nhà ở hơn, giấc mơ có nhà ở ngày càng xa vời. Nhìn thông thường, hầu hết các công ty bất động sản đều bị sụt giảm mạnh về doanh thu và lợi nhuận, thậm chí một số đơn vị bị thua lỗ hoặc đứng trước nguy cơ bị phá sản.

Trước thực trạng trên, đưa ra dự báo hoạt động mua bán BĐS cho năm 2020 HoREA nghĩ là, với sự toá gỡ gian truân vướng mắc của các tập đoàn có thẩm quyền Trung ương và TP, có thể trong khoảng quý 3/2020 trở đi, thị trường bất động sản sẽ bình phục và lớn mạnh quay về theo hướng minh bạch, vô tư, lành mạnh hơn trước đó.

"Năm 2020, ít có nguy cơ xảy ra 'bong bóng', nhưng có thể xảy ra trạng thái 'sốt' giá đất nền toàn bộ ở một số khu vực có quy hoạch phát hành thành phố, phát hành liên lạc. Nhưng trong 6 tháng đầu năm 2020, các công ty bất động sản có thể vẫn còn phải tiếp tục đương đầu với các gian nan, thử thách", HoREA dự báo.

Hình như đó, dự báo về thị phần bất động sản sẽ tạo ra trong năm 2020, HoREA cho biết, thị phần hoạt động mua bán căn hộ tầm thường cư nhà ở thương nghiệp từ 1 tới 2 phòng ngủ, có giá vừa túi tiền (trên dưới 2 tỷ đồng/căn) sẽ tiếp tục giữ vị trí cơ bản trong thị trường bất động sản, song song, nguồn cung công trình nhà đất xã hội tăng thêm trong năm 2020.

Theo Chu Ký

Nhà đầu tư


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7