Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 28 tháng 1, 2020 ,

Đoạn đường vươn lên Top 3 các nhà xuất khẩu dệt may lớn nhất trái đất của vn có dấu ấn rõ nét của các Hiệp định thương mại hòa bình (FTA), khi xuất khẩu choán đến 95% năng lực sản xuất toàn lĩnh vực.

Thực tế, các FTA mà Việt Nam ký kết với các bên bậc nhất trái đất đã thành lập ra cơ hội tiếp cận thị trường khi mà các rào cản thương nghiệp về quan thuế và phi quan thuế được gỡ bỏ, tạo ra đòn bẩy giúp lĩnh vực dệt may vietnam vươn lên mạnh khỏe.

Trước thềm năm mới 2020, ông Cao Hữu Hiếu, Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may vietnam ( Vinatex ) đã có vài chia sẻ với VietnamPlus về những bước tiến của ngành dệt may Việt Nam trên bản đồ may mặc của nhân loại.

Một năm “thử thách”

- Xin ông cho biết những dấu ấn khác biệt của ngành Dệt may Việt Nam trong năm 2019?

Ông Cao Hữu Hiếu: Năm 2019 là năm khá “thử thách” với ngành nghề dệt may vn, với kim ngạch xuất khẩu đạt 39 tỷ đô la, vững mạnh 7,22% so với 2018.

Dù phát triển nhưng có thể thấy tốc độ đã chậm chạp hơn so với mức tăng 2 con số của những năm lúc trước.

Nguồn cội căn bản dẫn tới nhân tố này là do những hệ lụy từ Chiến tranh thương nghiệp Mỹ-Trung khiến lĩnh vực sợi gặp khá rộng rãi gian nan, nhất là với những công ty vừa và nhỏ.

Rộng rãi tổ chức phải gồng chính mình chịu lỗ khi đơn hàng xuất khẩu bị ép giá thấp, không có phổ biến đơn hàng dài hạn đặt trước 3-6 bốn tuần như trước đó, toàn bộ tháng nào biết tháng đó.

Năm 2019 cũng là quãng thời gian cho thấy làn sóng FDI, nhất là từ China đổ về vn tăng thêm. Tại China, giá nhân công tăng lên cộng với tình hình chiến tranh thương nghiệp với Mỹ bao tay đã khiến nhiều tổ chức dệt may TQuốc có khuynh hướng chuyển dịch chế biến về vn.

Về các FTA thì 2009 cũng là một năm ghi dấu đa dạng hiệp định thương nghiệp tự do đích thực có hiệu lực như EVFTA và CPTPP .

Hành trình đưa Việt Nam vào top 3 xuất khẩu dệt may thế giới - Ảnh 1.

Ông Cao Hữu Hiếu, Giám đốc điều hành Tổ chức Dệt may vietnam. (Ảnh: Đức Duy/Vn+)

- Nhìn lại 2019 cho thấy, những tín hiệu trong khoảng đầu năm khả quan nhưng sau đó lại bất định trái lại và càng gian khổ hơn trong những chặng tuyến phố cuối, vậy theo ông đâu là ưu điểm để ngành nghề dệt may vẫn giữ đà phát triển?

Ông Cao Hữu Hiếu: Dù gặp phổ thông thử thách nhưng phổ quát đơn vị cũng đã rất cố gắng để vượt lên.

Đơn cử các đơn vị sợi đã cố gắng để nhiều chủng loại hóa hoạt động mua bán, giảm tồn kho sợi, tậu hướng sản xuất đầu cơ mới nhằm chuyên biệt hóa vật phẩm...

Các công ty may tậu hướng xuất khẩu sang các thị trường mới, cân nhắc kiếm được thêm các đơn hàng mới và bắt tay tham gia khiến cho các sản phẩm mang giá trị thặng dư cao hơn, mở rộng thị trường trong nước để đỡ phụ thuộc tham gia hoạt động mua bán xuất khẩu... Những cố gắng đó cũng giúp giảm thiểu rộng rãi nhất các gian truân thị trường.

Gian nan bình thường của ngành là gian khổ do tình hình chính trị, kinh tế trái đất ảnh hưởng chung phần lớn ngành dệt may thế giới, các kẻ địch khó khăn cũng chạm mặt phải các nhân tố gian nan gần giống. vietnam thậm chí còn đứng đầu trong lớn mạnh kim ngạch xuất khẩu ở trên hoạt động mua bán Mỹ và nhìn phổ biến ảnh hưởng của Trận chiến thương mại Mỹ-Trung đối với vn còn nữ tính hơn rộng rãi với các địch thủ cạnh tranh khác.

- Trước những gian khổ mà ngành chạm chán phải, rộng rãi ý kiến cho rằng các hiệp nghị như EVFTA và CPTPP chưa phát triển cú hích mạnh mẽ cho dệt may trong nước, vậy quan điểm của ông như thế nào?

Ông Cao Hữu Hiếu: Thực tế cho thấy trong thời điểm cách đây không lâu xuất khẩu đi các thị trường trong 2 hiệp định CPTPP và EVFTA có sự đổi mới theo hướng tích cực.

Theo dõi sát số liệu hoạt động mua bán cho thấy kim ngạch xuất khẩu của vn đi EU, hay đi các nước CPTPP đạt tốc độ tăng trưởng tốc độ hơn trước khi có Hiệp nghị.

Đơn cử với hoạt động mua bán Canada, giả dụ như trước đây kim ngạch xuất khẩu của dệt may Việt Nam chỉ rơi vào khoảng 935,2 triệu đô la Mỹ năm 2018 thì năm 2019 ước khoảng 1,15 tỷ đô la, vững mạnh 23,2%. Đây là mức tăng khá tốt khi mà trước 2018 mức vững mạnh chỉ vào khoảng 10-13%.

Chúng tôi hy vọng rằng nhẩn nha các đơn vị sẽ nhận ra tiềm năng của các hoạt động mua bán này, nhất là với các tổ chức nước ngoài kiếm được thấy các Hiệp định là thời cơ lớn để xúc tiến xuất khẩu. Khi đó, dệt may vietnam sẽ thu hút được đầu tư, nhất là tham gia những mắt xích còn yếu.

Lúc đó chúng ta sẽ dần xây đắp được một hệ sinh thái dệt may, dần tự chủ được nguyên phụ liệu đầu vào. Và, khi ấy mới thực sự khẳng định vn hưởng lợi được từ những Hiệp định này.

Thêm vào đó, muốn thừa hưởng các ưu đãi về thuế của bất cứ Hiệp nghị thương nghiệp tự do nào thì nhà xuất khẩu cần thỏa mãn nguyên tắc khởi thủy, với EVFTA trong khoảng vải trở đi và CPTPP là từ sợi trở đi, vì thế yếu tố kiện cần và đủ là xây đắp được một chuỗi cung hoàn chỉnh.

- Vài thị trường tiêu thụ hàng dệt may vietnam lớn nhất trong 11 tháng 5 2019:

Theo Đức Duy

Việt Nam+


Xem thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7