Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 22 tháng 1, 2020 ,

Sau phổ thông năm trầm lắng, thị trường quà bất thần tấp nập, giá tăng vọt nhất là mấy tuần gần đây. Cú bứt phá cuối năm Kỷ Hợi đã giúp đa dạng người lãi đậm, ăn Tết Canh Tý to. 

Cú bứt phá khó lường

Hoạt động mua bán quà nội địa sôi sục trong bốn tuần sau cùng của năm Kỷ Hợi. Giá tiến thưởng không kết thúc leo thang, từ mức 36,3 triệu đồng/lượng hồi giữa năm đã hối hả vượt ngưỡng 42 triệu tiền việt rồi qua mốc 43 triệu đồng/lượng và hiện đang ở ngưỡng 44 triệu đồng/lượng.

Giá tiến thưởng trang sức và quà Thần Tài thậm chí có lúc đã lên ngưỡng 45 triệu tiền việt/lượng.

Tính tầm thường trong năm Kỷ Hợi, giá tiến thưởng đã tăng khoảng 6,5 triệu đồng/lượng, tương đương gần 18%, một mức sinh lời hơn gấp đôi so với kênh gửi dành dụm.

Bà Đỗ Thị Hiền đức, chủ một khu chợ ăn lớn tại khu vực Hoàng Mai cho biết giữa năm vừa rồi bà dành dụm được một khoản tài chính và định vay thêm ngân hàng để đầu cơ tham gia một căn hộ thông thường cư cho thuê nhưng thấy hoạt động mua bán BĐS có tín hiệu trầm lắng nên đã quay ra mua 40 cây tiến thưởng.

Đợt sốt cuối năm vừa mới đây quà tăng giá mạnh thêm 2-3 triệu tiền việt/lượng trong vòng 1-2 tuần đã giúp bà lời lớn.

Tính chung trong vòng nửa năm qua, bà Thánh thiện đã lãi 7-8 triệu tiền việt cho mỗi cây tiến thưởng, tương đương tổng mức lợi nhuận lên đến 300 triệu đồng và tỷ suất lợi nhuận là khoảng 20% trong vòng một vài tháng.

Hai tuần cuối năm thắng 300 triệu, trúng cơn sốt vàng ăn Tết to
Giá quà đẩy mạnh trong năm 2019, chủ đầu tư lãi lớn, ăn Tết to.

Ông Lê Quang Trí - Giám đốc khối kinh doanh của CTCP Chứng khoán Trí Việt (TVB) nghĩ rằng, sự bứt phá của giá tiến thưởng trong năm vừa qua là một cốt truyện hợp lý nhờ ảnh hưởng kép từ cả nội địa và quốc tế.

Theo ông Trí, sau một thời điểm dài đi ngang và thu thập trong một số năm, vàng đã trở lại chu kỳ tăng trưởng. Giá tiến thưởng nội địa đã tăng nhanh và theo sát với cốt truyện trên thị trường thế giới, không còn tình trạng quả đât tăng, nội địa đi ngang như lúc trước.

Thây mặt CTCK Trí Việt nghĩ là, tiến thưởng tăng giá mạnh trong năm gần đây là thế tất bởi các nền kinh tế lớn trên quả đât như Mỹ, EU, Trung Quốc… đều đang ở trong khuynh hướng cung tiền để cung cấp tăng trưởng kinh tế. Nhân loại đang trong một cuộc chiến tiền tệ, một trận chiến cung tiền ra khi mà nguồn cung quà không tăng theo kịp.

Trong năm mới đây, giá tiến thưởng nhân loại đã tăng khoảng 19% (lên 1.525 đô la/ounce), trong khi đó giá quà trong nước cũng tăng ở mức gần gần giống. Sau một thời gian dài khoảng 5 năm ở vòng vèo ngưỡng 36 triệu tiền việt/lượng, tiến thưởng đã bứt phá đi lên và ghi nhận một năm 2019 với tỷ suất lợi nhuận cao cho các chủ đầu tư.

Không chỉ nhờ các nước cung tiền lớn, vàng còn được cung cấp bởi trạng thái bất ổn xảy ra ở phổ thông nơi trên thế giới. Các nhà đầu tư lớn trên khuôn khổ thế giới, trong đó có nhà băng trung ương các nước đã tăng cường mua tiến thưởng để bảo vệ tài sản.

Trong năm lúc trước, năm 2018, giá vàng miếng nhân loại không có phổ biến cô động, giá lúc cao nhất mới đạt 1.320 USD/ounce và thấp nhất là 1.180 đô la/ounce. Trong cả năm 2018, vàng trái đất giảm 2,9%, tương ứng khoảng 40 USD/ounce chốt năm ở mức 1.282 đô la Mỹ/ounce.

Hai tuần cuối năm thắng 300 triệu, trúng cơn sốt vàng ăn Tết to
Vàng không còn bi ai như các năm trước đó.

Thắng đậm vẫn tiền ẩn không may

Theo ông Lê Quang Trí, trong năm mới đây, tiến thưởng là một kênh đầu cơ phát triển tốt. Trong hầu như suốt cả năm, quà theo phương hướng ngang hoặc đi lên, hoàn toàn không có khoảng thời gian nào giảm sâu.

Thậm chí, trong năm có những thời điểm vàng đẩy mạnh như hồi bốn tuần 6 và tháng 8 và cú bứt phá hồi cuối năm 2019 đầu 2020. Mỗi một lần bứt phá tương tự, giá vàng gia tăng khoảng 2-3 triệu tiền việt trong một thời gian rất ngắn và trụ vững luôn trên mức cao đó, không quay đầu giảm.

Trên thị trường chứng khoán, giao dịch trầm lắng hơn và chừng mực tăng giá cũng thấp hơn khá đa dạng so với năm trước đó.

Thực tiễn, trên thị trường chứng khoán có những mã cổ hủ phiếu tăng rất mạnh, lên tới 300% và lời lỗ cũng tùy thuộc vào từng danh mục đầu cơ. Nhưng tính chung cả năm 2019, chỉ số VN-Index của Sở Thương lượng chứng khoán TP.HCM chỉ tăng 7,7%. HNX-Index của Sàn Thủ đô giảm 1,65% so với cuối 2018.

Lãi suất tiết kiệm trong năm cách đây không lâu có tăng nhưng không đáng kể. Hiện tượng lãi suất huy động tăng không phải là phổ biến và cho các kỳ hạn mà thực tiễn chỉ là ở vài nhà băng và khắc phục vấn đề thanh khoản trong ngắn hạn. Lợi nhuận suất dài hạn không bị đẩy lên mà có thiên hướng giảm xuống theo xác định phương hướng cung tiền của Ngân hàng Nhà nước.

Hai tuần cuối năm thắng 300 triệu, trúng cơn sốt vàng ăn Tết to
Hai tuần cuối năm thắng 300 triệu, trúng cơn sốt vàng ăn Tết to

Với kênh BĐS, theo ông Lê Quang quẻ Trí, thị trường này có tín hiệu chùng xuống và rủi ro tăng cao khi mà một vài công trình lớn, trong đó có các công trình condotel gặp gian khổ và tình hình đặc khu có phổ quát cô động.

Nếu như trong một vài năm trước, khi giá quà chỉ lình xình đi ngang, và vàng chỉ được lựa chọn là dụng cụ bảo toàn tài sản, ít phổ thông mất mục đích thu lời so với gửi tiền dè xẻn hoặc đầu cơ chứng khoán, thì trong năm gần đây, tiến thưởng đã tỏa sáng và vượt trội hầu hết các kênh đầu tư khác, về cả mặt sinh lời lẫn độ an toàn.

Trong bối cảnh, cả nhân loại đang bơm tiền ra nền kinh tế, lạm phát có thể quay quay về bất cứ lúc nào và bất ổn rình rập ở khắp nơi thì vàng là một lựa chọn bình yên. Hơn thế, triển vọng giá được rộng rãi doanh nghiệp dự báo tốt khi trái đất có phổ thông bất định.

Hai tuần cuối năm thắng 300 triệu, trúng cơn sốt vàng ăn Tết to
Triển vọng tươi sáng trong 2020.

Trên thế giới, quà dựa vào vào phổ biến yếu tố, như tình hình kinh tế - chính trị: quan hệ thương mại, đầu cơ, chính trị giữa các nước, phụ thuộc cả và giá phổ quát dầu và giá đô la Mỹ… Ở  vn, tiến thưởng không chỉ là một kênh đầu tư, mà còn là một loại tài sản dè xẻn và tích trữ. Điều này càng đúng vào thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán. Bởi vào kỳ nghỉ Tết, cư dân thường dành dụm được một khoản tài chính nên có yêu cầu sắm tiến thưởng, vừa để tích trữ vừa mang ý nghĩa lấy may.

Một số dự báo trên Kitco cho rằng, 2020 tiếp tục sẽ là một năm “rối loàn và bất ổn” và quà tiếp tục tăng giá. Tiến thưởng có thể lập kỷ lục 2.000 đô la Mỹ/ounce ngay trong 2020 và 2021 trong khi tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ phai nhạt và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) duy trì lợi nhuận suất thấp và các nước vẫn tăng mạnh tìm tiến thưởng.

Dĩ nhiên, đi cùng với triển vọng tăng giá, quà luôn tiềm tàng không may song hành với các biến động thế giới. Vì thế, đầu tư quà luôn là ngành nghề phổ biến cảnh báo. Nhất là khi đã từng đã có những cú trượt lớn khiến đa dạng người thua lỗ đậm tronng các năm trước đó.

V. Minh


Xem thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7