Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 20 tháng 1, 2020 ,

CafeLand - Với nguồn cung hạn giễu cợt và tỷ lệ lấp đầy luôn duy trì ở mức cao, hoạt động mua bán Thủ đô đang cho thấy hiện trạng “khát” mặt bằng văn phòng hạng A. Dù thế trong mai sau gần, thị trường dự kiến sẽ chào đón một số dự án mới, cung cấp một quy mô đáng kể văn phòng cao cấp.

Ảnh minh hoạ

Theo lên tiếng của Savills Việt Nam, tính tới nửa đầu năm 2019, toàn thị trường văn phòng Thủ đô có khoảng 1,8 triệu m2 sàn, trong đó thị phần hạng A chỉ chiếm đoạt khoảng 28%, tương đương với nửa triệu m2 tới từ khoảng 23 công trình.

Tổng nguồn cung văn phòng cao cấp của Thủ đô chưa bằng 20% nguồn cung của các đô thị trong khu vực như Kuala Lumpur, Singapore hay Manila.

“Có thể thấy quy mô nguồn cung văn phòng hạng A của Thủ đô còn rất khiêm tốn, đang thiếu trước nguồn cầu tiềm năng của khách thuê công ty, được thể hiện gián tiếp qua vốn đầu tư FDI dồi dào vào thủ đô,” bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc phòng ban Nghiên cứu & Trả lời Savills Thủ đô, nhận định.

Chi tiết, trong sáu bốn tuần đầu năm 2019, tổng nguồn vốn FDI đăng ký tham gia Thủ đô vẫn đứng đầu toàn quốc với xấp xỉ 4.9 tỉ đô la, chiếm hữu 26% lượng vốn tham gia vietnam. Những số liệu này cho thấy sự khỏe mạnh của nền kinh tế và có mối liên hệ gián tiếp đến ý định mặt bằng văn phòng của các doanh nghiệp ngoại.

“Đây cũng là đối tượng khách thuê chính của văn phòng hạng A, trong khoảng đó thể hiện sự quan trọng hơn nữa trạng thái khan hiếm nguồn cung mặt bằng văn phòng cao cấp tại Hà Nội” bà Hằng cho nhân thức.

Theo dò hỏi của Savills Việt Nam trên các khách thuê ở các tòa nhà văn phòng hạng A&B tại Thủ đô tới nửa đầu năm 2019, 68% khách thuê hạng A là tổ chức nước ngoài.

Dù vậy, cũng theo bà Hằng, trạng thái khan văn phòng cao cấp tại Hà Nội sẽ giảm trong thời điểm đến với sự có mặt trên thị trường của các công trình mới.

Từ cuối năm 2019 tới năm 2021, hoạt động mua bán dự định sẽ chào đón ba công trình văn phòng hạng A, cung cấp khoảng 150.000 m2 sàn mới, tương đương với 30% nguồn cung hạng A hiện tại. 

Theo bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó giám đốc tư vấn đầu tư và cho thuê thương nghiệp, Savills Thủ đô, trong bối cảnh thị trường đang khan hi hữu nguồn cung mặt bằng văn phòng cao cấp, các dự án văn phòng hạng A ở khu vực trọng điểm rất nhiều đã được lấp đầy. Nguồn cung mới này sẽ đáp ứng một vài lượng lớn nhu cầu của các khách thuê trong nước và quốc tế tại hoạt động mua bán Thủ đô, đặc biệt là các tổ chức có nhu cầu thuê mặt bằng lớn trên cùng một sàn.

Về giá thuê, các chuyên gia của Savills cho rằng, hoạt động mua bán văn phòng khu vực trọng tâm sẽ tiếp tục có giá thuê tăng với một dự án đi vào hoạt động trong năm 2020. Riêng thị xã Hoàn Kiếm có giá thuê cao nhất với tỷ trọng tăng nhàng nhàng 3%/năm.

Theo thống kê, giá cho thuê văn phòng hạng A tại Hoàn Kiếm có mức 40-42 đô la Mỹ (khoảng 940.000-987.000 đồng)/m2; khu vực Ba Đình – Đống Đa có giá 34-35 USD (khoảng 800.000-822.000 đồng)/m2, khu vực phía tây đang ở mức tốt trong khoảng 20-25 đô la Mỹ (khoảng 470.000-587.000 đồng)/m2.

Về đối tượng khách thuê, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, cho biết các đơn vị vietnam hiện đang chiếm đoạt tỷ trọng thuê cao nhất (34%), tiếp đến là Hàn Quốc 19%, Nhật Phiên bản 14%, Mỹ - Anh – Trung Quốc đều 7%... Vấn đề này cho thấy, các doanh nghiệp Việt Nam đang có sự lớn mạnh mạnh cả về số lượng và chất lượng.

Liên quan tới nhu cầu khách thuê, hiện các tổ chức vốn đầu tư, công nghệ, nhà băng chiếm đoạt 50% diện tích thuê, mảng kĩ nghệ và đóng hộp chiếm hữu14%, còn lại là các cấp nghề khác.

Sắp tới, khi các cơ quan hành chính được dịch chuyển ra phía tây và khu vực Tây Hồ Tây, nhân lực tại các toà nhà văn phòng xung quanh khu vực này sẽ rất tiện lợi khi đến làm cho việc với các tổ chức ban lĩnh vực. Điều này ảnh hưởng phổ thông tới sự chuyển dịch của khách thuê.

“Xét về cục bộ, hoạt động mua bán văn phòng tại Việt Nam được bình chọn là thị trường của chủ nhà. Nguồn cầu tăng cao trong bối cảnh nguồn cung khan thảng hoặc khiến cho các chủ đầu tư liên tiếp tăng giá thuê và giữ được vị thế thương lượng. Riêng phân khúc hạng A, giá thuê vẫn tiếp tục đà tăng vì nguồn cung hạn chế nhạo.


Xem thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7