Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 27 tháng 1, 2020 ,

Theo Gs.Đặng Hùng Võ, những khoảng trống và chồng chéo pháp luật có can hệ đã biến thành sự cản trở và tạo nên điểm nghẽn cho phát hành thị trường bất động sản năm 2019.

Mua bán với BizLIVE, GS.Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoáng sản và Không gian cho biết, về hoạt động mua bán bất động sản (bất động sản), công đoạn 5 năm 2014 - 2018 có thể gọi là thời kỳ phục hồi hoạt động mua bán sau giai đoạn 5 năm 2009 - 2013 rơi tham gia trầm lắng. 

Đối với phân khúc bất động sản nhà ở, thời kỳ 2014 – 2018, hoạt động mua bán đã bình phục 2 hoạt động chủ yếu: một là sản xuất nhà đất phố hội và nhà ở thương nghiệp giá rẻ nhằm tăng cung để khắc phục trạng thái phân khúc này có cung thấp nhưng cầu rất cao; nhị là khắc phục kho BĐS nhà ở giá cao đang tồn đọng gắn với nợ xấu nhằm khắc phục trạng thái phân khúc này có cung rất cao nhưng cầu thấp. 

Đương nhiên, tới năm 2019, những khoảng trống và chồng chéo pháp luật có can dự đến bất động sản đã trở thành sự cản trở và tạo nên điểm nghẽn cho sản xuất đối với cả thị phần nhà ở và phân khúc BĐS ngao du. Hệ quả là số lượng các dự án sản xuất nhà đất được phê chuẩn y giảm đi rất mạnh. 

Ví dụ, tại TP.HCM, đến 11 tháng năm 2019 mới chỉ phê phê duyệt 5 công trình, khi mà các năm trước đều phê chuẩn y được 25 - 35 công trình. Với việc giảm cung khá mạnh của các dự án tạo ra nhà đất, tình trạng thiếu cung nhà đất trong một số năm tới sẽ diễn ra, tức thị giá nhà đất sẽ tăng lên. Hiện nay, giá nhà ở đã khởi đầu tăng tại Thủ đô cũng như TP.HCM. 

Theo GS.Đặng Hùng Võ, nhìn lại các bất cập luật pháp đã xảy ra trong thời điểm qua, có thể nhóm lại thành 5 lực lượng chính.

Thứ nhất, phổ thông thuật ngữ quy định được sử dụng không nhất quán giữa các luật chuyên ngành và trong mỗi luật các thuật ngữ này không được định nghĩa chi tiết. Chả hạn, như thuật ngữ “chủ đầu tư” và “nhà đầu tư” được sử dụng không nhất quán giữa Luật Đầu tư và Luật Xây đắp, cũng như thuật ngữ “văn phiên bản hài lòng đầu tư”, “quyết định chủ trương đầu cơ” và “quyết định hài lòng đầu cơ” cũng thiếu nhất quán giữa luật pháp đất đai, qui định đầu tư, quy định xây dựng và pháp luật quy hoạch thành phố. Điều này dẫn đến phức hợp trong thực thi quy định tại các địa phương khi đặt ra yêu cầu phải thích hợp quy định.

Thứ hai, lớp lang, giấy má trong chấp nhận một công trình đầu cơ và hài lòng nhà đầu tư công trình, cũng như quy trình những công việc mà chủ đầu tư cần khiến cũng có đa dạng khác lạ giữa qui định đầu tư, qui định xây dựng, pháp luật nhà ở, quy định quy hoạch thị trấn, qui định kiểm soát an ninh không gian và qui định đất đai. Ngữ cảnh này cũng gây nên ách tắc trong thực thi luật pháp tại địa phương, không biết phải thực thi theo hệ thống luật pháp nào; có địa phương đòi hỏi thi hành phần lớn mọi đòi hỏi theo mọi pháp luật của các qui định chuyên ngành, tốn chi phí cao hơn cũng đành chịu.

Thứ ba, quy định về phương thức tiếp xúc đất đai của một công trình đầu cơ còn sinh tồn phổ quát khoảng trống và không bảo đảm tính thống nhất, tính chuỗi hệ thống. 

Thứ 4, có sự không nhất quán trong các luật pháp về quyền, lợi ích, bổn phận của nhà đầu tư giữa các luật chuyên ngành như quyền cho thuê của nả đã đầu tư trên đất (giữa Luật Đất đai và Bộ luật Dân sự); hình thức miễn, giảm tiền thuê đất gắn với các quyền và nghĩa vụ của nhà đầu tư (giữa Luật Đầu tư và Luật Đất đai); quyền và hạn chế quyền chuyển nhượng công trình đầu tư (giữa Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Nhà đất và Luật Kinh doanh bất động sản); quyền sử dụng đất ở vĩnh viễn (giữa Luật Nhà ở và Luật Đất đai). Hiện trạng này dẫn đến khó khăn điều hành việc chấp hành quyền, bảo đảm ích lợi và chấp hành bổn phận của chủ đầu tư.

Thứ 5, có sự vô lý trong pháp luật của Luật Đầu cơ và Luật Đất đai về việc chấm dứt dự án đầu tư và thu hồi đất. Theo qui định hiện hành, chủ đầu tư bị kết thúc đầu tư nhưng vẫn có thể giữ đất thêm 24 04 tuần nữa mới bị thu hồi.

“Giải pháp nào để vượt qua chướng ngại qui định đã nói trên để tăng cung bất động sản nhà đất khi cầu về nhà đất còn rất cao, kể cả cho người nội địa và người nước ngoài. Về nguyên lý, cuộc sống không bao giờ phải hy vọng qui định. Nếu luật pháp không đạt yêu cầu thực thi thì chẳng phải chấp hành. Nguyên lý này ở ta vẫn chưa được thu nạp. Bởi vậy, các tổ chức điều hành vẫn phải sắm ra biện pháp sớm nhất để vượt qua những bất cập qui định đang sinh tồn”, Gs.Đặng Hùng Võ nhấn mạnh.

Tuấn Minh (Bizlive)

Xem nhiều hơn: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7