Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 25 tháng 1, 2020 ,

Năm 2019 được xem là một năm khá thắng lợi với lĩnh vực nhà băng, cả về mặt chế độ điều hành lẫn kết quả kinh doanh các nhà băng. Vậy, bước sang thập kỷ mới, trước mắt là năm 2020, triển vọng các ngân hàng sẽ như thế nào?

Nhân thời điểm đầu năm Canh Tý, chúng tôi đã có cuộc nói chuyện với TS. Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia vốn đầu tư ngân hàng để phác hoạ một vài nét dự báo cho năm nay. 

PV: Thưa ông, ông dự báo tỷ giá năm 2020 sẽ như thế nào?

Tôi nghĩ rằng năm 2020 sẽ có phổ thông biến động trên hoạt động mua bán tài chính thế giới với mức độ không khác năm 2019, từ cô động tại Trung Đông, cuộc bầu cử ở Mỹ và găng thương mại giữa Mỹ và TQuốc, chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên. Ngoài ra còn có biến động hiện nay Nam Mỹ, Venezuela,…

Trong đó, trận chiến tranh thương nghiệp giữa Mỹ và Trung Quốc phổ thông tài năng sẽ tiếp tục bít tất tay. Họ đã ký với nhau một thoả thuận giai đoạn 1, nhưng việc thi hành giai đoạn đầu và tiến đến giai đoạn 2 còn rất xa, nhất là năm nay là năm tranh cử tổng thống Hoa Kỳ. Vấn đề này sẽ tác động tới cả nền kinh tế của China và Mỹ, trong khoảng đó, tác động tương quan giữa đồng Dân chúng tệ và đồng đô la Mỹ. Nếu đồng Quần chúng. # tệ có bất định thì tỷ giá của vn cũng sẽ bị tác động. 

Năm 2020, với phổ quát găng tay như vậy, tiền đồng Việt Nam có thể mất giá trong khoảng 1-2%. 

Việc vietnam nằm trong danh sách giám sát thao túng tiền tệ của Mỹ sẽ có tác động thế nào đến tỷ giá?

Đây chẳng hề là điều đáng lo cho vn. Diện tích xuất siêu của vietnam so với các nước khác là rất bé nhỏ. Dù rằng vietnam nằm trong 10 non sông có xuất siêu tham gia Mỹ nhưng lượng xuất siêu rất bé dại, chỉ khoảng 47 tỷ đô la năm vừa rồi. 

Gieo quẻ đầu năm: Triển vọng năm 2020 ngành ngân hàng - Ảnh 1.

Việc đưa vào danh sách giảm sát tiền tệ nhường nhịn như mang tính chính trị hơn là thương mại. Có 3 mục tiêu để bình chọn thao túng tiền tệ thì vietnam chỉ đạt chỉ tiêu thặng dư thương nghiệp trên 20 tỷ. Thứ nhì, mục tiêu về thặng dư cán cân vãng lai trên 20% GDP, vn chưa đạt. Chỉ tiêu thứ 3 là tậu ròng ngoại tệ trong vòng 6 tháng, trên 2% GPD cũng chưa đạt. 

Ngay cả China, Mỹ cũng đã rút ra khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ thì vietnam bị đưa vào là chuyện khó xảy ra. 

Chúng ta vẫn có thể phá giá đồng bạc vn trong biên độ 1-2% mà không lo ngại bị xem là các nước thao túng tiền tệ, dùng tỷ giá để thao túng thương nghiệp với Mỹ. 

Vậy còn lợi nhuận suất, vietnam có thời cơ hạ lãi suất trong năm nay không?

Đây sẽ là năm mà nhiều nhà băng chạm mặt sức ép về chi tiêu vốn. Rất không dễ dàng để giảm lợi nhuận suất. 

Mặc dù Chính phủ muốn, Nhà băng Nhà nước muốn và có thể sẽ giảm lãi suất quản lý để giúp cho lãi suất trên hoạt động mua bán 1. Đương nhiên, giữa hoạt động mua bán 1 và thị trường 2 không có sự kết nối chặt chẽ về lợi nhuận suất, vì vậy NHNN có thể giảm lãi suất điều hành nhưng không ảnh hưởng phổ biến được tới lợi nhuận suất huy động và lãi suất cho vay trên hoạt động mua bán 1. 

Thứ 2, năm nay là năm áp dụng Thông tư 41, buộc các ngân hàng phải tăng vốn. Các quy định bao gồm về tỷ trọng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn giảm từ 40% xuống còn 30% trong 3 năm cũng sẽ khiến cho các nhà băng phải tăng vận động vốn trung và dài hạn và họ có thể tăng lãi suất kỳ hạn dài để lôi cuốn vốn. Hệ số rủi ro một vài món mượn cũng tăng lên, khiến cho chi phí vốn tăng cao. 

Gieo quẻ đầu năm: Triển vọng năm 2020 ngành ngân hàng - Ảnh 2.

Xác định phương hướng tăng trưởng tín dụng năm nay của NHNN là dưới 14%. Ông phản hồi thế nào về mức dự định này?

Tôi nghĩ rằng mức phát triển tín dụng trên là phù hợp, vì để nguồn vốn vay tăng mạnh sẽ dễ dàng tạo ra bong bóng, đặc biệt là trên thị trường BĐS. Do đó, siết nguồn vốn vay ở mức đó là có lí và mặc dầu gây ra một số khó khăn cho thị trường bất động sản nhưng tạo tiền đề cho các ngân hàng hoạt động lành mạnh.

Ông đánh giá thế nào về triển vọng buôn bán của các nhà băng?

Ngành nhà băng ngày đang ngày một được củng cố lành mạnh, hoạt động chuẩn mực, có các item mới, nhu cầu mượn tiền cao, nhu cầu dùng phục vụ của cư dân ngày càng nhiều. Vì vậy, các ngân hàng có rộng rãi tiện lợi về lớn mạnh lãi trong năm 2020. 

Gieo quẻ đầu năm: Triển vọng năm 2020 ngành ngân hàng - Ảnh 3.

Tuy nhiên, ngành nghề nhà băng vẫn còn vài nhà băng yếu kém cần phải xử lý. Những ngân hàng này đang phát hành những chi phí lớn cho cả chuỗi hệ thống, trong khoảng việc họ vẫn còn phải giải quyết những số tiền phải thanh toán xấu, tài sản không sinh lời của họ,…Những ngân hàng yếu kém không chỉ có 3 ngân hàng "0 đồng" mà bên cạnh còn phổ quát ngân hàng nữa, biến thành gánh nặng cho cả ngành nghề và của Nhà băng Nhà nước. 

Xin cảm ơn ông, chúc ông năm mới nhiều thắng lợi!

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7