Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 25 tháng 1, 2020 ,

Theo ông Võ, một trong những chế độ cần thiết do Chính phủ Việt Nam đưa ra là cần nghiên cứu các cách thức sao cho dễ dàng vốn hóa đất đai và cải cách triệt để chuỗi hệ thống thuế về đất đai. Nhân tố này đã được Bộ Vốn đầu tư đưa ra nghiên cứu rộng rãi lần nhưng hầu như vẫn không cải cách được bao nhiêu.

Các nhà đầu tư đất đai và những người có phổ thông đất luôn muốn thuế về đất thấp để có tài năng giữ được đất. Những người có ít đất lại ước muốn đánh thuế dùng đất cao để tạo vô tư về thụ hưởng đất đai. Đây chính là vấn đề lợi ích đội ngũ đang gây gian nan cho giai đoạn cách tân thuế đất đai. 

"Năm 2018, Bộ Vốn đầu tư đã đưa ra yêu cầu tăng thuế suất căn bản của thuế dùng đất phi nông nghiệp lên mức 0,4%, song song tấn công thuế tham gia nhà ở có giá trị cao hơn 750 triệu tiền việt và tấn công thuế tham gia căn nhà thứ hai trở đi. Bắt buộc này đã phải dừng lại sau khi chiếm được phổ biến quan điểm bức xúc từ thực tế rằng tăng thuế là không thích hợp với doanh thu bây giờ của người địa phương", ông Võ khẳng định.

Theo GS. Đặng Hùng Võ, đối với thuế thu nhập từ chuyển quyền BĐS, mức thuế bây giờ là 2% giá trị bất động sản tính theo bảng giá của nhà nước, cộng với các loại phí khác như phí công chứng, phí trước bạ, phí địa chính thành tổng thuế và phí mà người chuyển quyền hoặc người kiếm được chuyển quyền phải nộp cho nhà nước khoảng 2,7% giá trị chuyển quyền. Mức chi phí này là phù hợp với mức sống tại các thành phố, nhưng không thích hợp với vùng vùng quê, miền núi. Đây chính là một trong hai khởi thủy căn bản làm cho giao dịch BĐS tại vùng nông thôn thường là giao dịch ngầm. 

Ông Võ cũng nghĩ rằng, hiện tượng sốt giá bất động sản cục bộ vẫn đang xảy ra tại các vùng có cơ hội sản xuất mới như các vùng được quy hoạch thành đặc khu kinh tế hoặc các vùng nông thôn được quy hoạch chuyển thành thị trấn mà các địa phương thường rất lo âu trong quản lý. Một số địa phương đã ứng dụng giải pháp hành chính là cấm chuyển nhượng bất động sản trong một thời gian nhất định. Dĩ nhiên biện pháp này là không phù hợp pháp luật.

"Tại một vài giang sơn, người ta đã sử dụng biện pháp đánh thuế lũy tiến với thuế suất cao vào những trường phù hợp nhận chuyển quyền bất động sản rồi chuyển quyền ngay trong một thời gian ngắn. Tương tự, biện pháp thuế chuyển quyền BĐS là biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn trạng thái sốt đất cục bộ", vị giáo sư chắc chắn.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng nói thêm, một nguyên tắc đã được rút ra trong khoảng thực tiễn quản lý là ở đâu thuế sử dụng đất cao thì giá đất thấp, và trái lại ở đâu thuế sử dụng đất thấp thì giá đất cao. Ở Việt Nam giá đất khá cao, để giảm giá đất chỉ có cách độc nhất là tăng thuế sử dụng đất. Mặt khác, ở đâu thuế chuyển quyền cao thì rủi ro lớn trong giao dịch BĐS, và trái lại ở đâu thuế chuyển quyền thấp thì bảo đảm được an toàn trong đàm phán bất động sản.

Ở vn, cả thuế chuyển quyền và phí trước bạ đều ở mức không thấp, tức là còn rủi ro đang sống sót trong đàm phán bất động sản. Để tăng mức bình an, sáng tỏ cho hoạt động mua bán BĐS, cách duy nhất là giảm cả thuế chuyển quyền và phí trước bạ, nhất là tại khu vực vùng quê..

Chính vì thế, ông Võ kiến nghị để ý miễn hoặc giảm đối với thuế thu nhập trong khoảng chuyển quyền dùng đất tại khu vực nông thôn nhằm mở rộng khu vực các giao dịch chính thức. Bên cạnh đó, Quy định mức thuế lũy tiến cao đối với các trường phù hợp kiếm được chuyển nhượng rồi tiếp diễn chuyển nhượng ngay trong thời gian ngắn nhằm ngăn dự phòng tình trạng sốt đất toàn cục tại các khu vực có quy hoạch phát hành đô thị.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7