Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 17 tháng 1, 2020 ,

HĐND TP HCM họp thất thường, phê duyệt tờ trình của UBND về giá đất đô thị - cao nhất 162 triệu đồng, thấp nhất 1,5 triệu tiền việt mỗi m2, sáng 15/1.

Mức giá này không đổi mới so với công đoạn 2014-2019. Đây là căn cứ để UBND thành phố ban hành hình định bảng giá đất áp dụng trong 5 năm tới.

"Đây là lần đầu Nghị định của Chính phủ về khuông giá đất căn bản giữ nguyên sườn giá của chu kỳ cũ. Việc này giúp giá đất giữ tính đảm bảo và hạn đóng chai động bất thường", Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Toàn Thắng nói.

Các đại biểu nhất trí thông qua bảng giá đất mới.

Các đại biểu HĐND TP HCM tán đồng chuẩn y bảng giá đất mới. Ảnh: Trung Sơn.

Bảng giá này được dùng để tính tiền dùng đất khi Nhà nước thừa nhận đất ở, cho phép chuyển mục đích dùng đối với hộ gia đình, cá nhân trong hạn mức; tính thuế sử dụng đất, tính phí và lệ phí trong điều hành, dùng đất đai; tính tiền xử phạt, tính tiền đền bù cho Nhà nước khi gây thiệt thòi...

Trong đó, giá đất ở thành phố cao nhất vẫn là các tuyến các con phố Đồng Khởi, Hàm Nghi, Lê Lợi (thị xã 1) với mức 162 triệu tiền việt mỗi m2 (giá thị trường ở các tuyến các con phố này hiện khoảng 800 triệu đồng mỗi m2). Giá đất ở thị trấn của thành phố thấp nhất là 1,5 triệu đồng mỗi m2.

Giá đất thương nghiệp dịch vụ bằng 80% giá đất ở, đất trực tiếp sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp chẳng hề là thương nghiệp phục vụ bằng 60% giá đất ở; giá đất cao nhất của loại đất nông nghiệp trồng lúa và cây hằng năm, đất nuôi trồng thủy sản là 205.000 đồng/m2; loại đất trồng cây lâu năm là 300.000 đồng/m2...

Thị trấn cũng bổ sung cập nhật thêm 364 tuyến các con phố mới ở các thị xã quận, cùng lúc loại trừ giá đất ở 266 tuyến, con đường do đã yếu tố chỉnh; bổ sung 4 loại đất chưa có trong bảng giá đất cũ là: đất trong các KCX, KCN, Khu Công nghiệp cao; đất nghĩa trang; đất giáo dục, y tế và đất tôn giáo.

Theo qui định, khi Nhà nước thu hồi đất hoặc tính tiền sử dụng đất của doanh nghiệp khiến cho dự án sẽ được các công ty tác dụng giám định giá đất cho từng trường thích hợp cụ thể; trường hợp hộ mái ấm, tư nhân được công nhận quyền dùng đất, hoặc chuyển mục đích dùng đất ngoài hạn mức sẽ phải đóng tiền dùng đất theo hệ số vấn đề chỉnh cho UBND TP HCM ban hành hằng năm.

Luật Đất đai năm 2013 luật pháp, UBND cấp tỉnh giấc sẽ xây đắp và trình HĐND cùng cấp duyệt bảng giá đất trước khi ban hành. Bảng giá đất này được xây dựng mỗi 5 năm và thông báo tham gia ngày 1/1 năm trước tiên của chu kỳ.

Giải thích cho việc không kịp công bố bảng giá đất mới theo luật định, Giám đốc Sở Khoáng sản - Không gian Nguyễn Toàn Thắng cho biết do Nghị định qui định về khung giá đất được Chính phủ ban hành ngày 19/12, sau kỳ họp thường niên cuối năm của HĐND TP HCM (xong xuôi ngày 9/12).

Trung Sơn


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7