Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 14 tháng 1, 2020 ,

CafeLand - Theo thông báo thị trường trái khoán đơn vị năm 2019 của SSI, tổng lượng trái phiếu bất động sản sản xuất năm 2019 khoảng 106.000 tỉ đồng, chiếm 38% tổng phát triển toàn thị trường.

Chủ đầu tư cá nhân tìm gần 11.000 tỉ đồng trái phiếu bất động sản, còn lại là các nhà đầu tư đơn vị.

Với con số trên, trái phiếu BĐS chỉ đứng sau hàng ngũ ngân hàng (vài lô sản xuất của các tổ chức đa lĩnh vực nghề nhưng mục đích dùng vốn là đầu tư bất động sản nên vẫn được xếp vào nhóm này).

Kỳ hạn bình quân của đội ngũ này là 3,7 năm và lãi suất bình quân là 10,3%/năm – cao nhất hoạt động mua bán ví như thải trừ lô tạo ra của Hồng Hoàng.

Cũng theo thông báo, nhà đầu tư cá nhân tậu gần 11.000 tỉ đồng trái phiếu BĐS, còn lại là các chủ đầu tư công ty. Trong đó các nhà băng thương nghiệp tậu khoảng 19.000 tỉ đồng, các tổ chức kinh doanh chứng khoán mua 4.400 tỉ đồng, tổ chức nước ngoài mua 1.660 tỉ đồng các trái khoán của Khang Điền, Phát Đạt, Đất Xanh. Còn lại được ghi phổ biến thông thường dưới tên là “công ty trong nước” hoặc thiếu thông tin chi tiết.

Theo SSI, Ngân hàng Nhà nước đang xác định phương hướng giảm tín dụng vào ngành nghề BĐS duyệt yếu tố chỉnh hệ số rủi ro để tính chỉ số CAR tại thông tư 22/2019/TT-NHNN nên kênh trái khoán thế tất sẽ được các công ty BĐS tìm đến.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao của CBRE vietnam, cũng cho rằng phát triển trái khoán sẽ là kênh vận động vốn được đa dạng công ty bất động sản tìm đến trong thời điểm đến.

Ngoài việc nguồn vốn vay tham gia bất động sản gian khổ hơn, kênh huy động vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài đã được tiếp cận và khai thác đa dạng, khi mà số lượng các chủ đầu tư nước ngoài quan tâm đến thị trường bất động sản vn thì hữu hạn. Chính cho nên, tổ chức bất động sản đang tăng cường việc tiếp xúc các kênh vốn khác, trong đó có trái khoán tổ chức.

Tuy nhiên, theo bà Dung, để tăng nhanh kênh trái khoán và hấp dẫn được chủ đầu tư, các công ty phải có tin tức rất rõ ràng vì trái khoán là kênh vận động tốt nhưng khá rủi ro. Khác biệt đối với các công ty tin tức không toàn vẹn rõ ràng và chưa minh bạch sẽ rất không dễ dàng bán được trái phiếu doanh nghiệp. Ví như bán được rồi thì rủi ro khá cao cho những người đi tậu.

Phía SSI dự báo, trái khoán bất động sản thời gian tới sẽ tấp nập vì lãi suất thu hút, kỳ trả lãi ngắn và yêu cầu phát triển cao. Tuy thế, lãi luôn đi kèm với rủi ro nên cần sự tăng cường giám sát trong khoảng các cơ quan quản lý để đảm bảo sự phát hành vững bền của thị trường.

Cũng theo SSI, hoạt động mua bán trái khoán công ty đã trải qua một năm 2019 phát hành rất nở rộ. Dường như các thành tựu rất đáng ghi nhận, còn có vài điểm đáng chú tâm.

Đầu tiên, hoạt động mua bán trái phiếu nói riêng và thị trường vốn nói bình thường được xác định phương hướng phát triển thành kênh vận động vốn trung dài hạn cho nền kinh tế, thay thế dần cho kênh nguồn đầu tư. Đương nhiên, thực tiễn các ngân hàng thương nghiệp lại là công ty phát triển lớn nhất trong đó gần 70% trái phiếu kỳ hạn ngắn nhưng lại ở lợi nhuận suất thấp.

Thứ nhị, các chủ đầu tư tư nhân ngày càng tham gia tích cực hơn tham gia thị trường nhưng các cơ chế kiểm soát an ninh đội ngũ nhà đầu tư này chưa thực sự hoàn chỉnh.

Thứ ba, một vài tổ chức đã chia tí hon các đợt phát triển để chào bán đơn lẻ, nhờ đó chẳng phải thi hành các nghĩa vụ về báo cáo thông tin.

Thứ tư, thông tin thông báo thường thiếu cụ thể về mục đích dùng vốn trái phiếu, tình hình nguồn vốn của doanh nghiệp trước và dự định sau phát triển.

Thứ năm, thông tin công bố còn khó khăn tra cứu và chưa toàn vẹn. Chả hạn nội dung đối tượng tìm trái phiếu trong khoảng chỗ ghi rõ tên khách hàng đã rút lại chỉ còn ghi “công ty nội địa”.

Việc Bộ Nguồn vốn đang nhanh lẹ hoàn thành dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một vài điều của Nghị định 163 để trình Chính phủ cho thấy các nhân tố này đều đã được nhận biết và giải quyết.

“Nhu cầu lớn trong khoảng hoạt động mua bán và hiệu lực điều hành trong khoảng cơ quan điều hành là những yếu tố căn bản xúc tiến hoạt động mua bán trái khoán đơn vị tạo ra nhanh và bền vững trong tương lai”, SSI phản hồi trong lên tiếng.

Diệu Trang

Có thể bạn quan tâm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7