Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 13 tháng 1, 2020 ,

Mới nhận được tiền thưởng cuối năm, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng thấy vô cùng vui mắt, và muốn tiêu ngay tức tốc. chậm tiến độ là một vấn đề chung vì bạn hoàn toàn có thể "nuông chiều" phiên bản thân và bỏ ra ra một phần trong số đó để tìm những thứ bạn muốn. 

Dĩ nhiên lúc trước, bạn nên dành ra một chút thời điểm để lên chiến lược chi tiêu sao cho có lí nhất nếu không muốn sớm bị "cháy túi". Bởi lẽ vào cuối năm khi dịp Tết đã gần kề, chúng ta có muôn vàn thứ phải chi, trong khi các cửa hàng cũng đua nhau đưa ra những chương trình giảm giá và khuyến mại đầy thu hút. 

Trong khi đó, cần tránh bận bịu những sai lạc dưới đây để sau này, bạn sẽ chẳng phải tiếc nuối vì đã hoang toàng tiền thưởng của cả một năm khiến việc cần cù và vất vả.

1. Tụ tập và khoe khoang với đồng đội

Sống theo các tiêu chuẩn của anh em hay đồng nghiệp là một việc đầy cám dỗ với phổ quát người. Có những người thậm chí còn có thể thấy khó chịu bỗng nhiên được "bằng bạn bằng bè". Nhưng nếu như vì thế mà bạn hiện ra cho mình lề thói chọn chỗ ăn, áo quần mặc và các đồ dùng dựa trên những gì bằng hữu làm cho thì sao?

Vậy thì sớm muộn bạn cũng phá vỡ vạc ngân quỹ và tiêu sạch số tiền thưởng kia. Nhiều lúc, bạn còn có thể phải tốn thêm một khoản kha khá nữa đấy.

Cuối năm nhận tiền thưởng, ai cũng phấn khởi nhưng tuyệt đối đừng tiêu vào 3 việc này kẻo cầm chưa “nóng tay” đã hết, lại còn tốn thêm - Ảnh 1.

Sống theo các tiêu chuẩn của bằng hữu hay đồng nghiệp là một việc đầy cám dỗ với phổ thông người. Có những người thậm chí còn có thể thấy khó tính khi không được "bằng bạn bằng bè".

Bởi thế, trước khi tiêu tiền tham gia bất cứ thứ gì, bạn nên đưa ra một kế hoạch chi tiết, và thử thực hiện "quy luật 50-30-20" khi nhận được bất kỳ khoản tiền thưởng nào. 

Chi tiết, bạn bỏ ra ra 50% số tiền cho việc tiết kiệm, có thể là một quỹ khẩn cấp, một account tiết kiệm hoặc đầu cơ dài hạn. Tiếp đó, sử dụng 30% số tiền cho cuộc sống của bạn và 20% tiền còn lại để khiến những vấn đề thú vị mà bạn muốn. 

Nhưng nếu như bạn đang phải trả nợ, có một chọn lựa khác là hãy sử dụng 80% tiền thưởng để trả các khoản vay hay số dư còn tồn trong thẻ nguồn vốn vay. Sau đó, bạn có thể sử dụng 20% còn lại để làm cho việc bản thân mình thích như thưởng thức một bữa tối ngon miệng, hay mua một đôi giày mới.

Với cách thức này, bạn có thể giải quyết được sự bằng lòng tức khắc khi tiêu một phần tiền thưởng cho bản thân. song song, bạn cũng được lợi những lợi ích về vĩnh viễn khi đã giảm được một nhiều phần nợ nần. 

2. Dùng vào những thứ không quan trọng

Việc bạn sử dụng tiền như thế nào thậm chí còn quan trọng hơn tổng số tiền mà bạn đã chi ra. Do vậy, bạn nên tiêu tiền của mình vào những việc hay hưởng thụ mà bạn thực sự thích và chúng sẽ ngày càng tăng trị giá cho thế cuộc của bạn.

Bên cạnh đó, hãy để ý tới việc đầu cơ tham gia bản thân bản thân như nhập cuộc vào một khóa học để phát hành một khả năng nào đó. Ngoài ra bạn cũng có thể tậu sách thuộc những lĩnh vực mà bạn thấy hứng thú, thuê một đào tạo viên về tương lai hay chiến thắng.

Cuối năm nhận tiền thưởng, ai cũng phấn khởi nhưng tuyệt đối đừng tiêu vào 3 việc này kẻo cầm chưa “nóng tay” đã hết, lại còn tốn thêm - Ảnh 2.

Đây là khoản đầu tư được đa dạng tỷ phú và triệu phú tự thân coi trọng và đánh giá cao. Tỷ phú Warren Buffett còn từng nói rằng, đầu tư tham gia bản thân là khoản đầu tư tốt nhất mà bạn có thể thực hiện.

"Hãy đầu tư tham gia bạn dạng thân phổ quát nhất có thể vì đó là tài sản lớn nhất của bạn cho tới hiện nay. Bất kỳ việc gì bạn khiến để nâng cao các kĩ năng của bản thân và làm mình trở thành giá trị hơn đều sẽ được đền đáp xứng đáng," Buffett cho hay.

Dường như, bạn cũng có thể lấy một phần trong số tiền thưởng để đem đi quyên góp. Làm cho tương tự, ngoài việc giúp được những người khốn không dễ dàng, bạn còn có thể tăng thêm sự vui vẻ và bằng lòng trong suốt cuộc thế chính mình.

3. Đầu cơ tham gia sai chỗ

Đưa số tiền thưởng bạn chiếm được vào hoạt động là một ý tưởng thông minh. Dĩ nhiên, việc mang số tiền đó đi mua cổ lỗ phiếu hay cho tham gia các phi vụ đầu tư không may cao lại chẳng phải là những lựa chọn tốt nhất đâu.

Thay tham gia đó, hãy thử đầu cơ vào các quỹ chỉ số (Index Fund), vì so với việc tìm cổ hủ phiếu, những quỹ này có tỷ lệ không may và chi phí thấp hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chú ý một một cách thức đầu cơ khác là giải đáp tài chính tự động robo-advisor.

Nếu không, bạn nên trích một phần tiền thưởng để khởi đầu dành dụm ngay bữa nay. Số tiền đó sẽ được sử dụng trong những trường phù hợp nguy cấp hoặc phục vụ những tiêu chí như tậu nhà, tậu xe hay chọn lựa một môi trên hè phố tốt cho con trong mai sau của bạn. 

Tham khảo CNBC

Đinh Kim

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7