Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 18 tháng 1, 2020 ,

Có một câu chuyện của lồng chim và con chim ốm chắc chắn sẽ làm cho bao người đã yêu, đang yêu và sẽ yêu phải giật mình suy ngẫm:

Một cái lồng chim và một con chim gầy yêu nhau. Lồng nói với chim nhỏ bé:

"Anh chỉ là một chiếc lồng, một chiếc lồng dùng để... kìm hãm chim!"

Chim nhỏ nhắn nói:

"Em nhân thức điều đó!".

Im re một lát rồi chim tí hon bỗng hỏi:

"Anh sẽ kìm hãm em sao?"

"Không lẽ nào! Cơ mà... anh lại hy vọng em... lâu dài ở kế bên anh... dài lâu không rời xa anh nhé!" - Chiếc lồng đau buồn đáp.

Chim bé nhỏ cười cợt nói:

"Em sẽ không rời xa anh, vì đối với em, anh giống như một ngôi nhà rét mướt chứ không phải một chiếc lồng mát mẻ!".

Niềm hạnh phúc không thốt lên lời chứa chan trong tim chiếc lồng. Thế là chiếc lồng và chim ốm phấn kích tầm thường sống kế bên nhau. Sáng sớm thức dậy, chim tí hon sẽ bay đi tìm kiếm hàng điểm tâm, hòa bình tung cánh trên bầu trời xanh. Chiều đến, nó lại ngân nga những nhạc điệu du dương để điểm xuyết cho buổi hoàng hôn. Đêm về, chim nhỏ nhắn tựa tham gia cạnh lồng và ngủ một giấc ngọt ngào dưới ánh trăng dìu dịu.

Nhưng rồi một ngày kia, người chủ phát hình thành chim nhỏ xíu đang ngủ trong lồng. Ông ta liền tiến đến gần và chốt cửa lồng lại.

Chiếc lồng thầm nghĩ: "Như vậy cũng tốt. Chim nhỏ tuổi sẽ ở bên nó mãi mãi... Mà lại... chim sẽ mất đi tự do! Mất tự do rồi thì ái tình còn có thể sống sót sao? Chẳng thể nào!". Chiếc lồng say sưa ngắm nhìn chim bé bỏng đang ngủ trong lòng. Nó ngậm nước mắt nói:

"Nhất thời biệt nhé! Tình ái của anh! Hi vọng kiếp sau chúng ta có thể gặp lại!". Nói rồi nó bỗng nứt vỡ và nhẹ nhàng rơi xuống thả tự do cho chim nhỏ...

Ái tình và sự tự do không phải đối lập với nhau. Chúng có thể câu kết lại cùng nhau một phương pháp hoàn mỹ. Tất nhiên, nếu một ngày mất đi sự tự do, sợ rằng tình yêu cũng không còn sinh tồn nữa!

 Có 4 yếu tố tạo nên một tình yêu đích thực, thầy Thích Nhất Hạnh: Chỉ cần thiếu 1, đó chưa phải là người đồng hành thực sự của bạn - Ảnh 1.

Thầy Thích Nhật Hạnh: Tình ái thực thụ cần bốn yếu tố quyện hòa

Thầy Thích Nhất Hạnh từng nói: Yêu lãng mạn (romantic love) hay không không cần thiết, cần thiết là đầy có phải tình yêu đích thực hay không.

'True love' bao gồm 4 nhân tố.

- Trước tiên là 'loving' và 'kindness' (nâng niu và lòng tốt), tức là tài năng trao đi êm ấm của con người. Nếu bạn không có khả năng khiến người bản thân yêu hạnh phúc, đó chẳng phải ái tình đích thực.

- Yếu tố thứ nhị là 'compassion' (lòng trắc ẩn), là khả năng loại bỏ nỗi đau và chuyển hóa nỗi đau bên trong chính mình và trong người bản thân yêu. Nếu người bạn yêu cực khổ mà bạn không nhân thức phương pháp làm cho họ được êm ấm, đó chưa phải 'true love'.

- Yếu tố thứ 3 là 'joy' – niềm vui. Giả dụ bạn làm người mình yêu khóc suốt ngày, và vì ái tình đó mà bạn khóc suốt ngày, ấy không hề 'true love'.

- Nhân tố thứ tư là 'inclusiveness' – sự đồng điệu và quyện hòa. Tức, nỗi đau của anh là nỗi đau của em, niềm đau của em là của anh, nụ cười của em là của anh, niềm vui của anh là của em.

Tức hiện giờ, nó không còn tính cá thể nữa mà là sự hòa quyện đầy vừa đủ. Khi có đủ đầy bốn yếu tố này, đó là tình yêu đích thực.

Đức Phật là bậc thầy về tình yêu. Ngài yêu vạn vật và tình ái ấy bao trùm lên mọi thứ. Tình yêu vốn dĩ cũng là phiên bản năng của loài người, nhưng cách thức yêu của chúng ta đã muôn trùng thay đổi với những sự sai lệch về quan niệm yêu đương, để rồi từ đó chuốc lấy thống khổ và mất mát. Suốt thế cuộc, chúng ta vẫn thường đi tìm người đồng điệu với mình, có người bỏ cuộc, và chịu lấy những người mà họ biết thừa rằng đấy không đúng là "true love".

 Có 4 yếu tố tạo nên một tình yêu đích thực, thầy Thích Nhất Hạnh: Chỉ cần thiếu 1, đó chưa phải là người đồng hành thực sự của bạn - Ảnh 2.

Tình yêu luôn cần tự do cho cả chính bạn và chính người bạn yêu. Yêu chỉ nên là yêu, đừng nên hy vọng. Tình ái không có tính hợp đồng "có đi có lại mới toại lòng nhau". Mỗi người cần đoàn luyện phiên bản thân để biến thành tình yêu mà bạn hy vọng được cảm nhận trên nhân loại này, và yếu tố đó đòi hỏi một ý thức vững chắc về tôn trọng phiên bản thân, người bạn yêu và cả quả đât.

Theo Trang Nguyễn

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7