Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 19 tháng 1, 2020 ,

"Tết này có về chứ con? Ngày mấy con ra vậy?"

"Dạ có chứ mẹ, nhưng con cũng bận lắm, phải tới tận 28 - 29 âm lịch con mới ra được cơ"

"Uh nhớ giữ sức khỏe đấy. Mấy anh chị em nhiều lúc cứ hỏi mẹ suốt bao giờ con về, một năm chỉ được có mấy dịp chạm mặt nhau thôi, mày làm cho gì thì làm, liệu liệu mà về."

Húi laptop của mẹ, đồng hồ trên màn hình máy tính cũng đã hơn 9 giờ tối. Nhìn qua cửa kính của tòa nhà công ty ở trung tâm Sài Gòn, ánh đèn từ các tòa nhà cao tầng, đèn chiếu xe máy ô tô hắt lên phản chiếu một màu sắc bi quan, làm tôi cảm thấy khung cảnh xung quanh thật chậm trễ lại. Là một đứa con Thủ đô, tự dưng tôi cảm thấy bổi hổi, nhớ và thèm cái không khí Tết lành lạnh ở nhà quá. Chắc hẳn tầm thời điểm cận Tết này, người nào cũng bận tối mặt tối mũi, nhưng âu cũng chỉ là nỗ lực để ngóng trông cái cảm giác sắp được về nhà rồi, sắp được quây quần bên gia đình và người thân trong những phút chốc thiêng liêng khi thời gian bước sang năm mới.

Nãy mẹ tôi nói gì nhỉ? À mẹ nhắc tới các anh chị em họ. Mà lần cuối chính mình gặp mặt anh chị em nhà chính mình là lúc nào nhỉ? Bên cạnh lần cuối là mấy 04 tuần trước bản thân có ở Thủ đô, giỗ ông ngoại nhưng tối đó có hứa với anh em trên công ty, nên buổi trưa chỉ tạt về chào hỏi được các bác bỏ một tí. Các bạn em họ trong mái nhà lúc đấy cũng đều bận cả, đến tối họ mới ké qua được. Tối hôm đó đó, tôi vẫn còn nhớ là khi đang đi ăn cùng công ty thì mẹ gọi điện: "Con đâu rồi? Có về được không, quần chúng đang hỏi thăm con này, lâu lắm ra Thủ đô mà không thấy mặt.". Lúc đó, tôi cũng chỉ biết ái ngại đáp cho qua chuyện: "Vâng nhưng con đang bận mất rồi, để lúc khác con về chạm mặt mọi người ạ."

Kể ra, nói hoàn thành câu đấy tôi cũng cảm thấy tệ thật vì những thời điểm cả họ hàng quây quần được với nhau cũng chỉ có những ngày giỗ của ông bà, tiên tổ, số lần trong một năm thì đếm trọn vẹn trên một bàn tay. Đối với người lớn như cha mẹ chúng ta, những dịp mặc cả họ hàng có thời cơ ngồi xuống, tụ họp với nhau thật là đáng quý và trân trọng nhân thức bao. Còn đối với những người trẻ như chúng ta trong xu hướng của thời hiện đại và vòng xoáy của sự mưu sinh, chúng ta đang dần cảm thấy chính mình lạc điệu, mất kết nối với những người thân trong mái nhà.

Chuyện ngày Tết của người trẻ: Cứ mở mồm ra là kêu Tết chán và càng ngày càng xa cách người thân, họ hàng - Ảnh 2.

Tại sao chúng ta lại cảm thấy tương tự nhỉ?

Giờ có một câu hỏi bỏ ra cho bạn: "Nếu có một thời điểm chạm chán mặt, giữa đồng đội/đồng nghiệp và họ hàng trong gia đình, bạn sẽ chọn lựa chạm mặt khách hàng nào?" Khi tôi đặt nghi vấn này cho bạn bè xung quanh tôi, khuynh hướng lựa chọn chạm chán bạn bè/đồng nghiệp thường chiếm hữu phần lớn. Tại sao chúng ta lại đưa ra quyết định như vậy? Đơn giản bởi đa phần thời gian trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta tiếp xúc với những mối quan hệ thị trấn hội là nhiều nhất. Hàng ngày đi khiến cho, từ 9 giờ sáng tới 18 giờ tối là khách hàng đồng nghiệp, còn sau một ngày khiến việc mệt tuồn hoặc cuối tuần để tranh thủ nạp năng lượng cho tuần khiến việc mới, chạm chán đồng đội để được tám chuyện khiến cho bạn cảm thấy thoải mái hơn phổ biến. Qua đó, sợi dây kết hợp giữa bạn và các mối quan hệ phố hội cũng tăng cao phổ quát hơn. Bạn cảm thấy chính mình kết nối và thoải mái hơn khi chia sớt với họ, chừng mực thấu nắm bắt và cảm thông giữa hai bên cũng thâm thúy hơn, có đa dạng chủ đề mà nhị bên có thể cùng thì thầm và luận bàn.

Còn với anh chị em, họ hàng, khoảng thời gian mà chúng ta gắn bó với họ nhất có lẽ là những mảng kí ức, kỉ niệm trong khoảng thời thưở thơ ấu. Tôi vẫn còn nhớ như in hồi 7 - 8 tuổi, lúc mà bà ngoại còn sống và khỏe mạnh, cái nhà cộng đồng ốm bé xíu xinh xinh của bà là “tụ điểm” đúng nghĩa của “hội bọn cháu nghịch ngợm” cứ mỗi cuối tuần là bác mẹ bận đi khiến, buôn bán là lại gửi cháu nhờ bà trông. Mấy anh chị em với nhau hồi đó đều ăn phổ biến, ngủ chung, nghịch phổ biến, có gì là san sớt với nhau, kể cả những trận đòn roi của bà ngoại. Tôi cho rằng người nào trong chúng ta cũng đã từng may mắn trải qua quãng tuổi thơ tươi đẹp tương tự.

Chuyện ngày Tết của người trẻ: Cứ mở mồm ra là kêu Tết chán và càng ngày càng xa cách người thân, họ hàng - Ảnh 3.

Nhưng bẵng đi ngót nghét nhì chục năm sau, đứa nào đứa nấy đều đã trưởng thành. Khách hàng nào rồi cũng sẽ khác, mỗi người đều có mái nhà, tương lai riêng của bản thân mình. Chúng ta bận rộn với cuộc sống riêng của mình và dần dà mất đi sự kết nối với mái ấm, họ hàng. Thời gian khiến cho chúng ta cảm thấy khoảng cách thức giữa bản thân và họ ngày càng xa hơn. Đến khi có dịp chạm mặt lại dân chúng, chúng ta cảm thấy thật khó bắt chuyện, hay những câu hỏi thăm hỗ tương mà bản thân mình nghĩ thầm trong đầu sao thật sáo rỗng và khách sáo vậy.

Chuyện ngày Tết của người trẻ: Cứ mở mồm ra là kêu Tết chán và càng ngày càng xa cách người thân, họ hàng - Ảnh 4.

Tôi có một cô bạn tâm tình rằng: "Chính mình bị đá hết ra khỏi các hàng ngũ anh chị em họ hàng của gia đình chỉ vì bản thân mình không hình thành hay nhập cuộc bất cứ buổi họp mặt gia đình nào. Tư nhân bản thân mình không cảm thấy thoải mái khi làm những việc bản thân không thích, cũng như bản thân không có cảm giác thân thương không xa lạ khi chạm mặt lại họ hàng. Nhiều khi họ có những nghi vấn quá riêng tư làm cho bản thân khó tính nữa." Sau đấy tôi hỏi bạn ý rằng giả dụ có thời cơ, bạn có muốn kết nối lại với đại chúng không? Cô bạn tôi dừng lại mấy giây đăm chiêu nghĩ suy: "Mình không nhân thức nữa, nhưng với chính mình ở thời gian hiện tại thì không cảm thấy cần, có thể sau này trưởng thành hơn thì bản thân sẽ nghĩ suy khác."

Nhưng liệu sự thực có phải vậy không? Nhân tố mà thế hệ trẻ chúng ta đang nghĩ suy và cảm thấy tương tự có hoàn toàn đúng đắn trong bối cảnh thị trấn hội bây giờ không? Để công bằng nhất mà nói, tôi nghĩ với tư tưởng hòa bình của thời hiện đại, yếu tố mà các bạn trẻ suy nghĩ như vậy là có thể cảm thông được, nhưng chưa đích thực hoàn toản và trọn vẹn.

Chúng ta phải công nhận rằng khi nghĩ suy như vậy, chúng ta đang đặt sự dành đầu tiên, thoải mái của phiên bản thân chính mình lên trước. Chúng ta đang quên đi vai trò và nghĩa vụ của mình cũng là một tế bào, là một mảnh ghép, là một thành viên trong một đại mái nhà. Thực vậy, dù bạn có sản xuất tăng trưởng tới đâu, cơ ngơi và sự nghiệp to lớn thế nào, nhưng sau cuối bạn vẫn cần quay đi về với cội nguồn mái ấm của chính mình, nơi mà bản thân mình đã hình thành và lớn lên. Khi trưởng thành hơn nữa, bạn sẽ nhìn thấy có những câu chuyện hay sự việc mà bạn chẳng thể nào tâm tư được với các mối quan hệ phường hội của chính mình, mà lúc đó chỉ có gia đình và người thân mới không năn nỉ hà gì khi hỗ trợ bạn. Tình máu mủ ruột giết nó vẫn là một thứ gì đó rất linh nghiệm.

Chuyện ngày Tết của người trẻ: Cứ mở mồm ra là kêu Tết chán và càng ngày càng xa cách người thân, họ hàng - Ảnh 5.

Khi trưởng thành hơn nữa, bạn sẽ nhìn thấy có những câu chuyện hay sự việc mà bạn chẳng thể nào tâm tình được với các mối quan hệ phường hội của chính mình, mà lúc đó chỉ có mái nhà và người nhà mới không năn nỉ hà gì khi trợ giúp bạn. Tình máu mủ ruột giết thịt nó vẫn là một thứ gì đó rất linh nghiệm.

Nhì năm trước bà ngoại tôi mất. Ngày bà mất là ngày mặc cả gia đình, họ hàng, anh chị em mới tập phù hợp lại được đông đủ nhất. Tôi gặp lại anh chị em họ của mình, không còn là những đứa trẻ em mè nheo với bà ngoại như trước nữa, người nào cũng xắn tay áo tham gia kiếm được một công việc. Cái cảm giác khi vừa làm cho, mọi người vừa tranh thủ hỏi thăm nhau, chia sớt những gian khổ trong cuộc sống, làm xúc cảm thời ấu thơ lại ùa về. Thứ tình cảm linh nghiệm của gia đình, sự gắn bó tinh thần với nhau mà không ở đâu có được, khiến cho tôi đột nắm bắt hơn một chút về ý nghĩa đích thực của sự kết nối trong mái ấm họ hàng.

Khi bạn đi vào đôi ủng của người lớn, khi bạn đặt bản thân mình tham gia nghĩ suy và địa điểm của họ, tôi dần hiểu hơn vì sao mẹ lại dặn dò tôi tương tự. chậm tiến độ chẳng hề là một lời trách móc, cũng ko phải là một nghĩa vụ buộc tôi phải làm cho, mà đó chỉ là một sự nhắn nhủ giúp tôi kiếm được thức ra được sự cần thiết của tình cảm mái nhà là gì.

Chuyện ngày Tết của người trẻ: Cứ mở mồm ra là kêu Tết chán và càng ngày càng xa cách người thân, họ hàng - Ảnh 6.

Cứ mỗi dịp Tết đến, người trưởng thành như chúng ta lại thở than vì chán, càng lớn là càng muốn né tránh những ngày này ra vì cảm thấy bất tiện khi gặp mặt mái nhà, họ hàng. Nhưng có lẽ, chúng ta đang đích thực quên đi ý nghĩa thực sự của ngày Tết - là một dịp lẻ tẻ trong năm mà bạn mới có thể quây quần với gia đình người nhà của bản thân. Năm nay, tôi sẽ thử thành lập lòng và chủ động hơn khi chạm mặt lại quần chúng, bạn cũng đâu mất gì khi thử khiến cho vậy phải không? Biết đâu chúng ta lại có những trải nghiệm và kỉ niệm đáng nhớ hơn trong dịp Tết này thì sao.

Theo Cô Diệp - Design: Hà Mĩ

Helino


Đọc thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7